4 loại rau củ tăng gấp nhiều lần dinh dưỡng khi nấu chín nhưng không ít người hiểu lầm ăn sống mới tốt
Cách chế biến và thưởng thức ảnh hưởng rất nhiều đến lượng dinh dưỡng nhận được từ rau củ. Có loại nên ăn sống nhưng cũng có loại nên nấu chín kỹ.
Tiến sĩ Amy Myers, Giám đốc Y khoa Viện Austin Ultrahealth (Mỹ) cho biết mỗi loại rau củ chứa dưỡng chất riêng, và cách chế biến ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng hấp thu. Bà nói: "Chế biến sai cách có thể làm hao hụt chất dinh dưỡng, gây hại sức khỏe. Tuy nhiên, không phải lúc nào ăn sống cũng giữ được tối đa dinh dưỡng như nhiều người lầm tưởng. Điều này phụ thuộc vào từng loại rau củ”.
Trong đó có 4 loại rau củ khi nấu chín vừa nhận được gấp nhiều lần dinh dưỡng, vừa tốt hơn cho sức khỏe nhưng thường bị ăn sống như:
1. Cà chua
Trên thực tế, ăn cà chua sống hoặc chín đều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, ăn cà chua chín có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn cà chua sống. Khi nấu chín làm gia tăng đáng kể hàm lượng lycopene - khoảng 35%.
Đây là một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tim mạch và ung thư. Tuy nhiên, Tiến sĩ Amy nhắc nhở rằng vitamin C trong cà chua bị giảm đi dù không quá nhiều khi nấu. Giải pháp là nấu cà chua trong thời gian ngắn hoặc chế biến theo cách làm sốt, súp, kết hợp thêm dầu ô liu để tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất.
2. Cải bó xôi
Cải bó xôi (còn gọi rau chân vịt, rau bina…) cũng là loại rau phát huy công dụng sức khỏe và dinh dưỡng tối ưu khi nấu chín. Đây là nguồn cung cấp sắt, canxi và magie phong phú, chất xơ khi chín cũng dễ hấp thụ hơn đồng thời giảm mùi đặc trưng không dễ ngửi với nhiều người.
Đặc biệt, cải bó xôi sống chứa oxalat - chất ức chế khả năng hấp thụ nhiều khoáng chất có sẵn trong nó. Hơn nữa ăn lượng nhiều còn không tốt cho gan, thận về lâu dài hoặc gây khó tiêu, mệt mỏi nhất thời. Tiến sĩ Amy cho biết luộc hoặc hấp sẽ giúp bạn tận dụng triệt để lượng dưỡng chất mà loại rau này mang lại.
3. Cà rốt
Theo Tiến sĩ Amy, cà rốt nấu chín không chỉ dễ tiêu hóa mà còn giải phóng nhiều beta-carotene hơn so với khi ăn sống. Đây là chất quan trọng, được chuyển hóa thành vitamin A, hỗ trợ hệ miễn dịch và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Mặc dù quá trình nấu chín làm mất đi một phần nhỏ vitamin C trong cà rốt, nhưng lượng mất mát này không đáng kể, đặc biệt khi áp dụng phương pháp hấp hoặc nấu vừa chín tới. Vì vậy, bà khuyến nghị nên ăn cà rốt nấu chín để tối ưu lượng dưỡng chất hấp thụ.
4. Măng tây
Rất nhiều người mắc sai lầm khi cho rằng ăn măng tây sống giúp giữ được nhiều dinh dưỡng hơn, nhất là khi ăn salad. Nói về điều này, Tiến sĩ Amy giải thích măng tây khi nấu chín sẽ bổ dưỡng hơn nhờ khả năng giải phóng các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, C, E và các chất chống oxy hóa.
Do quá trình nấu giúp phá vỡ cấu trúc thành tế bào, làm các chất này dễ hấp thụ hơn. Ngoài ra, măng tây chín mềm hơn, dễ tiêu hóa và phù hợp với người có hệ tiêu hóa yếu. Tuy nhiên, nên hấp hoặc nướng nhẹ để bảo toàn dinh dưỡng và hương vị tốt nhất.
Nguồn và ảnh: TTVC, Healthline
Ngọc Ái
Sau tuổi 50, ăn sáng bằng mì tôm có tốt không? Bác sĩ: Người trung niên dù đói đến mấy cũng nên tránh xa 3 món này
Bệnh thường gặp - 3 giờ trướcNhiều người lo lắng gan và thận ở tuổi trung niên sẽ suy yếu dẫn tới chức năng chuyển hóa - bài tiết không hoạt động tốt, ăn nhiều mì tôm sẽ dẫn đến tăng cholesterol trong cơ thể, gây rối loạn lipid máu. Vậy thực tế ra sao?
Mẹo phát hiện đồ gia dụng thuỷ tinh có chứa chì
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcĐồ gia dụng thuỷ tinh được nhiều người ưa chuộng bởi sự tiện dụng và mẫu mã đa dạng, bắt mắt, vậy làm sao để phân biệt đồ gia dụng thuỷ tinh có chứa chì?
Mỗi sáng ăn 1 quả trứng luộc, người phụ nữ nhận kết quả bất ngờ sau 1 năm
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ không tin vào kết quả khám sức khỏe của mình sau 1 năm kiên trì ăn 1 quả trứng luộc vào mỗi buổi sáng.
Ngày nào cũng ăn cá có tốt cho sức khoẻ?
Bệnh thường gặp - 13 giờ trướcCá là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, vậy nhưng ngày nào cũng ăn cá có tốt không?
5 nhóm người có nguy cơ đột quỵ cao, ai có dấu hiệu này phải cảnh giác
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Đột quỵ có nguy cơ cao xảy ra với những người có bệnh lý về tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường và người hút thuốc lá hoặc sử dụng rượu bia...
5 thực phẩm cứ để trong tủ lạnh là có thể gây ngộ độc, ung thư
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcViệc cất trữ thực phẩm trong tủ lạnh đã không còn xa lạ với nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng để được trong đó, đặc biệt là 5 thứ này.
Mùa lạnh phòng ngừa đột quỵ do tăng huyết áp
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcTăng huyết áp là nguy cơ hàng đầu gây đột quỵ. Tai biến này thường để lại di chứng hết sức nặng nề như liệt nửa người, nói ngọng, bại não, hôn mê, sống đời sống thực vật, thậm chí tử vong.
Loai củ màu đen kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Tỏi đen chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng giúp kiểm soát lượng đường trong máu giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa cũng như giảm thiểu biến chứng của bệnh tiểu đường.
Yếu tố nguy cơ dễ bị đột quỵ mùa lạnh
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcNguy cơ đột quỵ có thể tăng lên khi thời tiết lạnh hoặc khi có sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Điều này có thể là do nhiệt độ giảm làm thay đổi huyết áp và tình trạng đông máu trong cơ thể.
Polyp dạ dày có nguy hiểm không?
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcPolyp dạ dày là các khối u của các tế bào hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày. Những polyp này khá hiếm và thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng khó chịu nào.
Ung thư đại trực tràng, ai cần tầm soát sớm?
Bệnh thường gặpUng thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất và có tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, ung thư đại trực tràng cũng có thể điều trị và chữa khỏi tới hơn 90% nếu được phát hiện và điều trị sớm.