Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 mẹo nấu trứng siêu tốt cho sức khỏe

Chủ nhật, 16:49 10/12/2023 | Sống khỏe

Trứng là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Chúng chứa tương đối ít calo nhưng lại chứa nhiều chất đạm, vitamin, chất khoáng, chất béo lành mạnh và chất dinh dưỡng vi lượng khác nhau.

Theo Healthline , trứng rất ngon và cực kỳ linh hoạt. Chúng có thể được nấu theo nhiều cách khác nhau và dễ kết hợp với các thực phẩm lành mạnh khác như rau. Cách bạn chế biến trứng có thể ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng của chúng.

Nấu ăn làm cho một số chất dinh dưỡng dễ tiêu hóa hơn

Nấu trứng giúp ăn an toàn hơn và cũng làm cho một số chất dinh dưỡng của chúng dễ tiêu hóa hơn.

Một ví dụ về điều này là protein trong trứng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó trở nên dễ tiêu hóa hơn khi được đun nóng. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy cơ thể con người có thể sử dụng 91% protein trong trứng nấu chín, so với chỉ 51% trong trứng sống.

4 mẹo nấu trứng siêu tốt cho sức khỏe - Ảnh 1.

Trúng là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng (Ảnh: N.P).

Sự thay đổi về khả năng tiêu hóa này là do nhiệt gây ra những thay đổi về cấu trúc của protein trứng.

Protein trong trứng sống cũng có thể cản trở khả năng cung cấp vi chất dinh dưỡng biotin.

Trứng là nguồn cung cấp biotin dồi dào, một chất dinh dưỡng quan trọng được sử dụng trong quá trình chuyển hóa chất béo và đường. Nó còn được gọi là vitamin B7 hoặc vitamin H.

Trong trứng sống, một loại protein trong lòng trắng trứng gọi là avidin liên kết với biotin, khiến cơ thể bạn không thể sử dụng. Tuy nhiên, khi trứng được nấu chín, nhiệt sẽ làm thay đổi cấu trúc của avidin, khiến nó liên kết với biotin kém hiệu quả hơn. Điều này làm cho biotin dễ hấp thụ hơn

Nấu ở nhiệt độ cao có thể làm mất các chất dinh dưỡng khác

Mặc dù nấu trứng làm cho một số chất dinh dưỡng dễ tiêu hóa hơn nhưng nó có thể gây hại cho những chất khác. Điều này không có gì bất thường. Việc nấu hầu hết các loại thực phẩm sẽ làm giảm một số chất dinh dưỡng, đặc biệt nếu chúng được nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.

Một nghiên cứu cho thấy nấu trứng làm giảm hàm lượng vitamin A khoảng 17-20%. Nấu ăn cũng có thể làm giảm đáng kể số lượng chất chống oxy hóa trong trứng.

Một nghiên cứu cho thấy các phương pháp nấu ăn thông thường, bao gồm nấu bằng lò vi sóng, luộc và chiên trứng, đã làm giảm số lượng chất chống oxy hóa nhất định 6-18%.

Nhìn chung, thời gian nấu ngắn hơn (ngay cả ở nhiệt độ cao) đã được chứng minh là giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi nướng trứng trong 40 phút, chúng có thể mất tới 61% lượng vitamin D, so với con số 18% khi chiên hoặc luộc trong thời gian ngắn hơn.

Tuy nhiên, dù nấu trứng làm giảm các chất dinh dưỡng này thì trứng vẫn là nguồn cung cấp vitamin và chất chống oxy hóa rất phong phú.

4 mẹo nấu trứng bạn cần biết

Dưới đây là 4 mẹo nấu trứng siêu tốt cho sức khỏe:

- Chọn phương pháp nấu ăn ít calo

Nếu bạn đang cố gắng cắt giảm lượng calo, hãy chọn trứng luộc, trứng chần. Những phương pháp nấu ăn này không bổ sung thêm bất kỳ calo chất béo nào, vì vậy bữa ăn sẽ có lượng calo thấp hơn so với trứng chiên, trứng bác hoặc trứng tráng.

- Kết hợp chúng với rau củ

Trứng rất hợp với rau củ. Điều này có nghĩa là ăn trứng là cơ hội tuyệt vời để tăng lượng rau củ của bạn và bổ sung thêm chất xơ và vitamin vào bữa ăn của bạn.

- Chiên chúng trong dầu ổn định ở nhiệt độ cao

Các loại dầu tốt nhất để nấu ở nhiệt độ cao, như khi chiên trên chảo, là những loại dầu ổn định ở nhiệt độ cao và không dễ bị oxy hóa tạo thành các gốc tự do có hại.

Ví dụ về những lựa chọn tốt bao gồm dầu bơ và dầu hướng dương. Nếu sử dụng dầu ô liu hoặc dầu dừa nguyên chất, tốt nhất nên nấu ở nhiệt độ thấp hơn 210 độ C và 177 độ C.

- Đừng nấu chúng quá chín

Bạn nấu trứng càng lâu và nóng thì càng mất đi nhiều chất dinh dưỡng. Sử dụng nhiệt độ cao hơn trong thời gian dài hơn cũng có thể làm tăng lượng cholesterol bị oxy hóa mà chúng chứa, điều này đặc biệt đúng khi chiên trên chảo.

Theo ThS.BS Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, trứng rán hoặc ốp mà dùng lửa to thì dễ khiến bên ngoài cháy mà bên trong chưa chín. Lúc đó, lòng trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thu, lại tiêu hủy các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2, còn lòng đỏ chưa được tiệt khuẩn nếu có.

Vì vậy, khi rán hoặc ốp trứng, nên để lửa nhỏ, thời gian lâu một chút cho lòng đỏ vừa chín là tốt.

Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ được 40%, ở trứng luộc là 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%. Do đó tốt nhất là nên ăn trứng luộc chín tới, không những bảo đảm được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất... mà các vitamin cũng bị mất đi ít.

Cách luộc trứng đúng

Không ít người khi luộc trứng thường cho rằng cho vào đun sôi chín là được, nên nhiều khi trứng bị nứt hoặc vỡ làm mất chất dinh dưỡng.

Cách luộc đúng là cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Lúc luộc trứng, có thể cho thêm một ít muối để giữ cho trứng không bị vỡ.

Trứng vừa lấy ở tủ lạnh ra không nên luộc ngay, không nên ngâm trong nước nóng hay luộc bằng lửa quá to vì dễ gây vỡ trứng hoặc không chín lòng đỏ.

Khám phá lợi ích mới từ đậu nành truyền thốngKhám phá lợi ích mới từ đậu nành truyền thống

Một khi hiểu rõ lợi ích của đậu nành dựa trên những khám phá khoa học mới, chắc chắn bạn không còn xem đậu nành là lựa chọn "xưa cũ" mà sẽ bổ sung ngay thực phẩm từ đậu nành vào khẩu phần hằng ngày.

Dù giá rẻ cũng đừng nên mua những loại cá này vì ngậm nhiều thủy ngân, kim loại nặng nhất chợ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thành lập Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại Bệnh viện E

Thành lập Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại Bệnh viện E

Y tế - 7 giờ trước

GĐXH - Chiều ngày 27/2/2024, Bệnh viện E tổ chức kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam và thành lập Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại Bệnh viện E.

Người hay bị táo bón, nếu có dấu hiệu này cần khám càng sớm càng tốt

Người hay bị táo bón, nếu có dấu hiệu này cần khám càng sớm càng tốt

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

GĐXH - Táo bón là tình trạng rối loạn đường tiêu hoá rất thường gặp, gây ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày, nếu không được quan tâm điều trị đúng cách cũng có thể dẫn đến những biến chứng khó lường.

Tay chân bị lạnh vào mùa đông, nguyên nhân và cách khắc phục

Tay chân bị lạnh vào mùa đông, nguyên nhân và cách khắc phục

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Mùa đông, nhiều người gặp tình trạng chân tay tê cóng mặc dù đã đi tất, đeo găng tay dày. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe nguy hiểm.

Bé 15 tuổi thủng dạ dày món ăn khoái khẩu nhiều bạn trẻ Việt yêu thích, đây là 4 dấu hiệu đau bụng cần được khám sớm

Bé 15 tuổi thủng dạ dày món ăn khoái khẩu nhiều bạn trẻ Việt yêu thích, đây là 4 dấu hiệu đau bụng cần được khám sớm

Sống khỏe - 13 giờ trước

GĐXH - Từng có tiền sử viêm loét dạ dày nhưng lại thường xuyên ăn đồ chua cay, bé 15 tuổi ở Hải Phòng đã bị viêm phúc mạc do thủng dạ dày

Gan bị tổn thương thế nào nếu bạn uống quá nhiều hoặc nghiện rượu?

Gan bị tổn thương thế nào nếu bạn uống quá nhiều hoặc nghiện rượu?

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

Du Xuân, lễ hội... khiến gan của chúng ta phải làm việc quá sức do những lần tiệc tùng rượu bia quá chén dịp Tết, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí không ít người phải đi bệnh viện.

Mong ước của bác sĩ Hoà nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Mong ước của bác sĩ Hoà nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Y tế - 16 giờ trước

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2024, bác sĩ Nguyễn Văn Hòa – đồng sáng lập "Quán nụ cười Shinbi" hay còn gọi là quán cơm 2K Shinbi, quán cơm 2.000 đồng cho biết anh và cộng sự đang nỗ lực để mở thêm nhiều cơ sở phục vụ bà con trong năm 2024.

Suy buồng trứng sớm là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu thường gặp

Suy buồng trứng sớm là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu thường gặp

Sống khỏe - 18 giờ trước

Suy buồng trứng sớm không chỉ làm suy giảm đời sống tình dục của người phụ nữ mà còn ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ trong tương lai. Vậy suy buồng trứng sớm là gì mà lại ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản?

Bắt kịp thời gian vàng, cấp cứu thành công bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não cấp

Bắt kịp thời gian vàng, cấp cứu thành công bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não cấp

Y tế - 19 giờ trước

Các y bác sĩ đã bắt kịp thời gian vàng cấp cứu thành công bệnh nhân là nữ du khách người Đài Loan (Trung Quốc) đột quỵ nhồi máu não cấp sau giờ thứ 2,5 khởi phát.

Những người dễ mắc ung thư thường có 3 thói quen này trước khi đi ngủ

Những người dễ mắc ung thư thường có 3 thói quen này trước khi đi ngủ

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

Một trong những nguyên nhân gây ung thư phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại chính là bắt nguồn từ những thói xấu hằng ngày.

Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết 'Sự hy sinh thầm lặng' lần thứ VI

Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết 'Sự hy sinh thầm lặng' lần thứ VI

Y tế - 1 ngày trước

20h ngày 26/2, tại Nhà hát Hồ Gươm, 40 Hàng Bài, Hà Nội đã diễn ra Chương trình Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết 'Sự hy sinh thầm lặng' lần thứ VI. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và qua hệ sinh thái của Báo Sức khỏe và Đời sống.

Top