Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 món canh ngon ngất ngây từ kim chi cho ngày nắng lên

Thứ tư, 07:39 02/03/2016 | Ăn

GiadinhNet – Những ai là tín đồ của món kim chi thì đây sẽ là những món ăn khiến bạn thích mê cho ngày nắng lên.

Bạn có thể tự làm kim chi cải thảo hoặc nếu không có thời gian, hãy mua những hộp kim chi bán sẵn ở các siêu thị để chế biến thành những món canh ngon cho cả nhà cùng thưởng thức.

Canh kim chi hải sản

Nguyên liệu:

Kim chi cải thảo

Đậu phụ

Các loại hải sản: Tôm, ngao, ngao đỏ

Hành

Giá đỗ

Sa tế

Nấm hương

Rong biển khô

Cá ngừ bào khô

Bột canh

Cách làm:

- Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

- Nấu nước dashi từ cá bào và rong biển. Đổ khoảng 500ml nước vào nồi, cho 3 miếng rong biển khô vào, vặn lửa vừa rồi đun. Nước gần sôi thì vớt rong biển ra. Tiếp theo cho cá bào khô vào, vặn lửa nhỏ đun trong 1 phút. Khi đun không được khuấy.

- Tắt bếp, ngâm cá bào khô khoảng 5 phút rồi vớt ra. Vậy là bạn đã có nồi nước dùng.

- Các loại hải sản sơ chế sạch, cho vào nồi nước. Thêm nấm hương.

- Tiếp theo thả đậu, kim chi, sa tế vào. Đun sôi, nêm bột canh cho vừa miệng.

- Hành lá cắt khúc, giá đỗ rửa sạch cho vào nồi đun cùng. Nước sôi thì tắt bếp và thưởng thức.

Canh kim chi thịt bò

Nguyên liệu:

- 200g kim chi cải thảo (bạn có thể mua sẵn hay tự làm tại nhà)

- 200g thịt bò

- 1 quả bí ngồi

- 200g nấm thủy tiên

- Muối, hạt nêm

- Hành barô.

Cách làm:

- Thịt bò thái lát mỏng, ướp vào bát thịt bò một ít hạt tiêu, nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ dầu ăn, trộn đều, ướp trong vòng 15 phút.

- Kim chi đổ ra bát, dùng kéo cắt nhỏ.

- Nấm thủy tiên rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, ngâm nấm vào âu nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó rửa lại cho thật sạch, để ráo.

- Bí ngồi rửa sạch, để ráo, cắt sơ vỏ, bổ làm đôi, cắt lát vừa ăn.

- Phi hành thơm, cho thịt bò vào xào chín tới, đổ ra bát để riêng.

- Tiếp theo đó dùng lại nồi nhỏ, cho nấm và kim chi vào xào sơ, xào từ 3 đến 5 phút.

- Đổ nước lọc vào nồi, đun sôi, thì cho tiếp bí vào đun cùng.

- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun đến khi bí ngòi mềm thì cho bát thịt bò ở bước 3 vào nồi, để sôi lại và tắt bếp. Múc canh ra bát lớn, bên trên rắc thêm một ít hành barô thái nhỏ.

Canh kim chi củ cải nấu sườn

Nguyên liệu:

Kim chi củ cải: 1 bát con

Sườn lợn: 400gr

Hành boa rô: 1 cây nhỏ

Lá hẹ: 1 ít

Gừng, tỏi, gia vị, hạt nêm, mắm.

Cách làm:

Sườn mua về chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, luộc sơ qua cho bớt mùi hôi.

Ướp sườn với chút gia vị, hạt nêm.

Gừng, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.

Hàn, hẹ rửa sạch, thái khúc ngắn.

- Sau khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn bạn lấy chảo cho một phần tỏi, gừng đã băm nhỏ và phi thơm.

- Sườn sau khi đã được rửa sạch, bạn cho sườn vào xào qua với chút mắm. Sau đó đổ lượng nước vừa ăn vào nồi.

- Trút sườn đã xào qua vào nồi ninh cho sườn chín mềm. Tiếp đến bạn cho kim chi củ cải vào (cho thêm một phần nước kim chi đỏ vào để có độ cay, đậm đà). Đun sôi canh trong khoảng 2-3 phút. Cho tiếp hẹ và hành vào.

- Nêm lại gia vị một lần cuối cho canh vừa vặn rồi tắt bếp.

- Cuối cùng bạn nhấc nồi xuống và trút canh ra tô.

Canh kim chi đậu phụ

Nguyên liệu:

- 200g thịt vai giắt mỡ hoặc thịt ba chỉ

- Nửa bát nhỏ kim chi cải thảo, bạn có thể mua sẵn tại siêu thị bán đồ Hàn.

- Nửa hộp đậu non

- Hành lá, đường, gia vị

Cách làm:

- Hành lá nhặt sạch rễ, thái khúc vừa ăn.

- Thịt lợn rửa sạch, để ráo nước, thái miếng mỏng vừa ăn

- Kim chi cải thảo vắt khô nước, thái nhỏ.

- Đậu non rửa sạch thái từng miếng vuông vừa ăn chiều dài khoảng 2cm

- Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào để dầu nóng thì tiếp tục cho thịt nạc vào xào chín sau đó cho kim chi vào xào cùng. nêm nếm gia vị chư vừa ăn sau đó đổ 1 bát nước lạnh vào đun sôi.

- Chờ nước sôi thì bạn trút đậu phụ vào để sôi nhẹ không đậu dễ bị nát, sau đó rắc hành lá vào rồi tắt bếp, múc ra bát trang trí tùy thích.

Cách làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc

Nguyên liệu:

Cải thảo: 2 cây (chọn loại to vừa)

Muối biển: 290g (nếu không có muối biển thì có thể thay thế bằng muối thường và lượng muối sẽ ít hơn)

Nước lọc: 1500ml

Cây củ cải trắng: 400g

Hành lá: 5 đến 7 cây

Hỗn hợp muối:

Gochugaru (ớt bột Hàn Quốc): 40g

Muối tôm băm nhỏ: 80g

Nước mắm: 50g

Tỏi: 15g

Đường: 60g

Gừng

Sơ chế và cách làm kim chi cải thảo:

– Hành lá bỏ rễ rừa sạch rồi dùng dao xắt nhỏ

– Gừng rửa sạch, nạo vỏ rồi bào thật nhỏ

– Cải thảo tách ra từng la riêng rồi cho vào nước rửa sạch sẽ. Sau đó để từng lá cải thảo ra thớt rồi dùng dao thái ngang thành những miếng hình chữ nhật và rộng khoảng 3cm

– Cho muối biển vào chậu sạch rồi pha vào đó 1,5l nước sôi, sau đó thả cải thảo vừa thái vào chậu và ngâm chúng. Lưu ý khi cho vào ngâm nếu nước chưa ngập mặt lá cải thảo thì có thể cho thêm một chút nước cho ngập và ngâm khoảng 2 tiếng. Thỉnh thoảng ra lộn ngược cải thảo lại cho muối ngấm đều tất cả.

– Củ cải trắng rửa sạch, nạo vỏ sau đó dùng dao thái thành những miếng vuông, nhỏ có tỉ lệ 2,5cm x 0,5cm

– Tiếp đó cho hỗn hợp muối vừa chuẩn bị ở trên đổ vào bát rồi trộn đều lại với nhau

– Sau khi cải thảo ngâm đủ 2 tiếng thì bạn vớt cải thảo ra rổ rồi rửa sạch lại với nước để loại bỏ phần muối thừa

– Bạn sử dụng một cái bát to hoặc có thể dùng một cái chậu sạch cho thoải mái. Rồi đổ cải thảo vào hành lá vừa xắt nhỏ hỗn hợp muối vừa trộn lại với nhau, rồi dùng tay trộn thật đều cho cải thảo ngấm ngía đủ các loại gia vị.

– Khi đã trộn đều và ngấm tất cả các gia vị thì bạn dùng một cái hũ đổ tất cả cải thảo vừa trộn vào bên trong rồi đậy kín nắp, bịt kín hũ lại. Để chúng khoảng từ nửa ngày đến một ngày là có thể đem ra dùng được.

– Bạn có thể bảo quản kim chi bằng cách cho vào bên trong tủ lạnh trước khi nó bị lên men để bạn có thể sử dụng chúng được lâu hơn.

Tùng Anh (th)/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 14 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 16 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 20 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top