Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 món ngon chế biến từ ốc "hợp vị" ngày dịu mát

Chủ nhật, 13:00 19/06/2016 | Ăn

Vào những ngày tiết trời dịu mát của mùa hè, ốc là lựa chọn thích hợp để chế biến những món ăn dân dã, ngon miệng chiêu đãi cả nhà.

Theo quan niệm y học cổ truyền thịt ốc tính hàn, vị ngọt, thành phần chủ yếu là chất đạm, mỡ, cacbua hydrrat, canxi, photpho, sắt, các sinh tố B2, PP, A... Đông y dùng ốc luộc để chữa vàng da, phù thũng, bệnh gan, trĩ, ... Có thể chế biến ốc thành nhiều món ăn rất tốt cho sức khoẻ.

Ốc xào chuối đậu

Nguyên liệu: Ốc nhồi thịt ba chỉ đậu phụ chuối xanh lá lốt tía tô mắm tôm mẻ gia vị

Cách làm: Chuối xanh gọt vỏ, thái miếng vát mỏng, ngâm nước muối loãng để khỏi thâm, luộc sơ rồi để ráo. Ốc nhồi sơ chế để bớt chất nhớt, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa phải rồi ướp với hành tỏi khô băm nhỏ cùng với gia vị. Thịt ba chỉ thái con chì, ướp gia vị và hành khô băm nhỏ. Đậu phụ cắt miếng vuông quân cờ hoặc thái con chì rán vàng đều. Phi thơm hành tỏi, cho ốc vào xào chín rồi cho lại vào bát. Nghệ tươi giã nhỏ, lọc lấy nước. Cho thịt ba chỉ vào chảo mỡ xào săn, cho cà chua, chuối vào xào cùng, nêm thêm chút gia vị cho thêm nước vào sao cho ngập săm sắp thịt và chuối. Đun sôi, vặn nhỏ lửa đến khi thịt và chuối đã chín mới cho đậu rán vào đun thêm một lúc, tiếp đến cho ốc vào, nêm lại gia vị vừa ăn, đợi sôi trở lại cho rau thơm gồm hành lá, tía tô, lá lốt thái nhỏ vào trộn đều bắc xuống. nước lọc mẻ trộn mắm tôm

Ốc hấp lá gừng

Nguyên liệu: Ốc nhồi thịt nạc vai băm nhỏ lá gừng gừng giò sống nấm hương lá chanh dấm gia vị

Cách làm: Ốc làm sạch chất nhớt, thái hạt lựu. Thịt nạc vai băm nhỏ. Nấm hương ngâm nở, thái nhỏ. Gừng một phần thái chỉ nhỏ ngâm nước, còn lại giã nhỏ. Vỏ ốc cọ rửa sạch, để khô xoa chút mỡ vào phía trong vỏ. Trộn thịt ốc với một chút nước gừng hạt tiêu mì chính ớt băm nhỏ nấm hương nạc vai giò sống rồi chia thành từng viên tương ứng vối số vỏ. Đặt lá gừng ngang miệng ốc, nhồi nhân vào cho đầy ngang miệng vỏ ốc, xoa mặt nhân cho mịn, xếp ốc vào nồi hấp. Đem hấp cách thuỷ khoảng 18-20 phút là có thể ăn ngay.

Ốc nhồi hấp gừng sả

Nguyên liệu: Ốc nhồi gừng sả tía tô ớt gia vị

Cách làm: Có thể giữ nguyên hoặc sơ chế qua ốc nhồi trước khi hấp. Với ốc sơ chế (đã bỏ phần hoi và phân phía dưới) nên hấp cách thủy cùng gừng, sả để giữ được vị ngọt của thịt ốc. Nếu để nguyên con, có thể hấp hoặc luộc cùng với một lượng nhỏ nước có lót gừng, sả và thêm chút gia vị để tăng thêm vị đậm đà của ốc.

Ốc xào khế

Nguyên liệu: Ốc nhồi khế chua giấm bỗng nghệ tía tô nước mắm hành hoa ớt tươi gia vị

Cách làm: Làm sạch ốc, rắc ít muối vào, bóp kỹ, rửa sạch rồi rửa lại nước nóng cho hết nhớt, để ráo. Khế làm sạch thái ngang bóp muối vắt bớt chua. Tiếp đó trộn đều giấm bỗng, nghệ, nước mắm, muối, ớt băm nhỏ vào ốc, trộn đều, để 15-20 phút cho ngấm. Phi hành củ cho thơm, bỏ ốc vào, đun to lửa, đảo nhanh tay, ốc vừa chín tới, xúc ra ngay. Cuối cùng cho khế vào đảo chín với nước ốc xào. Khi khế ngấm mắm muối, đổ ốc vào xào lẫn, nêm lại mắm muối cho vừa ăn. Cho dọc hành và tía tô vào đảo đều.

Theo Gia đình VN

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?

Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?

Ẩm thực 360 - 7 giờ trước

GĐXH - Các món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.

Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình

Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

Món đuôi heo chiên giòn chấm kèm với sốt mắm me chua chua ngọt ngọt khiến ai cũng thích mê.

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Mẹo nấu nướng - 14 giờ trước

Đã bao giờ bạn tự hỏi, người Trung Quốc nấu món thịt kho tàu thế nào, có khác nhiều với cách nấu của người Việt Nam?

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH - Nồi chiên không dầu tuy có kích thước nhỏ bé nhưng lại có thể “hô biến” ra hàng trăm món ngon mà không cần dùng dầu mỡ hoặc chỉ cần dùng rất ít.

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Mẹo nấu nướng - 17 giờ trước

Măng cụt rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách, vậy làm thế nào để kéo dài thời gian sử dụng của nó và măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội

Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Từ ngày về làm dâu, chị Phương không phải vào bếp. Người vào bếp cũng không phải là mẹ chồng chị, mà là bố chồng.

Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu 'hot' của Hà Nội

Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu 'hot' của Hà Nội

Ăn - 1 ngày trước

Có lẽ hiếm nơi nào có nhiều hàng bánh rán như ở Hà Nội. Mỗi mùa đông về, bánh rán lại càng trở thành món dễ gây nhung nhớ với nhiều người.

Na tím khác gì na xanh?

Na tím khác gì na xanh?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Bên cạnh các loại na quen thuộc, gần đây thị trường còn xuất hiện giống na quả tím, chúng có gì khác với na xanh, nhất là về hương vị?

3 mẹo ăn thịt gà giúp giảm cân nhanh chóng

3 mẹo ăn thịt gà giúp giảm cân nhanh chóng

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thịt gà là thực phẩm quen thuộc trong các thực đơn giảm cân. Dẫu vậy, để nhanh chóng đạt mục tiêu cân nặng, bạn cần nắm vững những mẹo dưới đây.

Cách tách hạt lựu siêu nhanh chỉ bằng một chiếc thìa

Cách tách hạt lựu siêu nhanh chỉ bằng một chiếc thìa

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Nếu bạn thích ăn lựu nhưng lại ít mua vì ngại khâu tách hạt, hãy thử áp dụng cách tách hạt lựu siêu nhanh bằng thìa dưới đây.

Top