Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 món quen trong mâm cơm người Việt chính là "thủ phạm" gây bệnh tiểu đường, nếu muốn sống lâu thì càng ăn ít càng tốt

Thứ năm, 16:54 24/06/2021 | Sống khỏe

Có 5 loại đồ ăn, thức uống vô cùng quen thuộc nhưng chính là "thủ phạm" gia tăng nguy cơ tiểu đường, đáng tiếc là chúng lại chính là món "khoái khẩu" của người Việt.

Tiểu đường là căn bệnh mãn tính chưa có cách điều trị triệt để, gây nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới tim mạch, thận, mắt, thần kinh. Ở Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân tiểu đường đang gia tăng nhanh chóng. Thống kê vào năm 2017 cho thấy số bệnh nhân tiểu đường ở nước ta là 3,54 triệu người.

Bệnh tiểu đường có thể chia làm 3 loại chính: Tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ.

4 món quen trong mâm cơm người Việt chính là thủ phạm gây bệnh tiểu đường, nếu muốn sống lâu thì càng ăn ít càng tốt - Ảnh 1.

image001.jpeg

Nếu như nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1 chủ yếu liên quan đến các yếu tố di truyền với độ tuổi phổ biến là thanh thiếu niên, thì bệnh tiểu đường tuýp 2 lại xuất phát từ các thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Thông thường sau tuổi 40, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ ngày càng gia tăng, thậm chí độ tuổi mắc bệnh đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa.

Các thói quen xấu như ăn uống phản khoa học, lười vận động, hút thuốc lá, nghiện rượu bia, thức khuya… đều có thể là lý do gây bệnh tiểu đường. Và trong số những yếu tố trên, chế độ ăn uống là lý do quan trọng nhất.

Theo các chuyên gia, có 4 loại đồ ăn, thức uống vô cùng quen thuộc nhưng chính là "thủ phạm" gia tăng nguy cơ tiểu đường, đáng tiếc là chúng lại chính là món "khoái khẩu" của người Việt.

4 thực phẩm người bị tiểu đường nên tránh ăn nhiều

1. Nước có gas

Nước có gas là thức uống giải khát phổ biến với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, đồ uống này không hề tốt cho sức khỏe, đặc biệt với trẻ em. Lý do là trong nước có gas chứa rất nhiều đường, cùng với các chất tạo màu, tạo ngọt, tạo gas... tiêu thụ nhiều sẽ gây nên các bệnh về dạ dày, đường ruột, đe dọa sức khỏe răng miệng, gây bệnh tim mạch, thiếu canxi.

Uống nhiều nước có gas cũng gây ra tình trạng béo phì, làm tăng đường huyết... từ đó làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

4 món quen trong mâm cơm người Việt chính là thủ phạm gây bệnh tiểu đường, nếu muốn sống lâu thì càng ăn ít càng tốt - Ảnh 2.

2. Đồ ăn vặt

Sau khi dùng xong bữa chính, chúng ta thường thích nhâm nhi món ăn tráng miệng bằng các loại đồ ngọt như bánh quy, socola, kem, phô mai… Tuy nhiên, đây là những thực phẩm chứa nhiều đường, nếu ăn nhiều sẽ làm hỏng men răng, tăng lượng đường trong máu, gây ra bệnh tiểu đường. Vậy nên, tốt nhất là không nên ăn quá nhiều đồ ngọt để tránh gây hại cho sức khỏe. Khi ăn đồ ngọt, có thể kèm theo một tách trà sẽ giúp bạn ăn chậm và dễ tiêu hóa hơn.

3. Đồ chiên rán

Đồ chiên rán chứa nhiều dầu mỡ, nếu ăn trong thời gian dài sẽ gây bệnh béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, trong quá trình chế biến đồ chiên rán, dù sử dụng loại dầu ăn nào thì cũng có thể sinh ra chất độc acrylamide, gây ung thư. Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn loại thực phẩm này, đặc biệt là khoai tây chiên vì có thể khiến hệ tiêu hóa làm việc quá sức, gây đầy hơi, khó tiêu, dễ bị ợ chua, nặng hơn là gây bệnh tiểu đường thai kỳ.

4 món quen trong mâm cơm người Việt chính là thủ phạm gây bệnh tiểu đường, nếu muốn sống lâu thì càng ăn ít càng tốt - Ảnh 3.

4. Đồ ăn nhiều muối

Thường xuyên ăn mặn không chỉ làm tăng huyết áp mà còn không có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu, gây ra bệnh tiểu đường

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, bạn nên thực hiện giảm lượng muối trong chế độ ăn của gia đình. Hãy ưu tiên chọn các loại thực phẩm tươi thay vì các món ăn thường ngày được chế biến sẵn như thịt muối, cá hộp, xúc xích, giò chả, dưa muối… Trong quá trình chế biến, hãy ưu tiên món luộc, hấp thay vì món ăn cần nhiều gia vị mặn như món kho, món rang… để giảm hàm lượng muối tiêu thụ mỗi ngày.

4 món quen trong mâm cơm người Việt chính là thủ phạm gây bệnh tiểu đường, nếu muốn sống lâu thì càng ăn ít càng tốt - Ảnh 4.

Dù có là người bệnh tiểu đường tuýp 1 hay tuýp 2 thì chỉ khi hạn chế được những loại thực phẩm có hại thì mới có thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Ngược lại, nếu như bạn vẫn tiếp tục ăn những loại thực phẩm trên, dù có dùng nhiều thuốc hạ đường huyết đến đâu thì bệnh tình cũng sẽ không bao giờ tiến triển.

Theo Trí Thức Trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi

Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi

Sống khỏe - 13 giờ trước

Theo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.

Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ

Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ

Sống khỏe - 13 giờ trước

Đang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.

Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn

Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn

Y tế - 14 giờ trước

Do mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.

Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.

Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín

Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín

Sống khỏe - 19 giờ trước

Cỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.

Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc

Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc

Sống khỏe - 19 giờ trước

GE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.

Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

GĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...

Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá

Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá

Sống khỏe - 21 giờ trước

Các nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.

Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10

Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10

Sống khỏe - 21 giờ trước

Với hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.

Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương

Sống khỏe - 1 ngày trước

Xẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

Top