Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 anh em nhưng 4 người bị ung thư dạ dày, 'sát thủ' ở ngay trong chính bữa ăn

Thứ hai, 08:17 25/02/2019 | Sống khỏe

Không ai có thể ngờ rằng nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày của 4 người anh em này lại là do các món ăn này mỗi ngày.

5 anh em nhưng 4 người bị ung thư dạ dày , đây không phải một câu chuyện trong phim ảnh mà là sự việc đau lòng đang diễn ra bệnh viện thứ 2 của đại học Y Chiết Giang.

5 anh em này hiện đang ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Tháng 8 năm ngoái, Wang Fusheng đã đến bệnh viện thứ 2 của đại học Y Chiết Giang để nội soi dạ dày và được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày.

Bác sĩ Gong Yuhua, trưởng khoa phẫu thuật tại bệnh viện này cho biết 3,4 năm trước anh cả và anh trai thứ 2 của Wang Fusheng đã chết vì ung thư dạ dày, cả 3 anh em đều bị ung thư .


Hình ảnh cắt ngang của dạ dày khi có khối ung thư

Hình ảnh cắt ngang của dạ dày khi có khối ung thư

Theo lời của bác sĩ Gong Yuhua, 2 người em còn lại của Wang Fusheng cũng đang tiến hành kiểm tra tại bệnh viện địa phương. Người em út cũng bị ung thư dạ dày nhưng may mắn là ở trong giai đoạn đầu nên được xuất viện không lâu sau đó.

Nguyên nhân là do đâu?

Ngoài lý do chính là di truyền thì ung thư dạ dày bắt nguồn từ thói quen ăn uống của mỗi người.

Anh em nhà Wang Fusheng sống ở Yushan, biên giới tỉnh Chiết Giang và Phúc Kiến. Gia đình của Wang không mấy khá giả, trong những năm tháng thiếu thốn thức ăn, dưa chua là một món ăn không thể thiếu. Các loại dưa chua như dưa cải muối, thịt hun khói, đậu phụ thối... lúc nào cũng có mặt trong mâm cơm của gia đình Wang.

Bên cạnh đó, theo tờ tin tức buổi tối Vũ Hán, ông Sun (75 tuổi) được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư dạ dày. Khi gặp bác sĩ, họ phát hiện ra ông Sun đặc biệt thích ăn kim chi. Trong suốt 30 năm, kim chi là món lúc nào cũng xuất hiện trong mỗi bữa ăn của ông. Khi phát hiện ông Sun bị ung thư, con trai và con gái của ông cũng nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra thì 4/6 người bị nhiễm khuẩn Helicobacter pylori. Đây là vi khuẩn phổ biến trong niêm mạc dạ dày, là nguyên nhân gây ra ung thư.

Thực phẩm ngâm gây ra ung thư

Các loại thực phẩm ngâm, muối như kim chi và bắp cải được nhiều người rất ưa thích. Tuy nhiên, thực phẩm lên men có chứa lượng muối cao, nó có thể phá hủy niêm mạc dạ dày. Nitrat trong trong các sản phẩm muối có thể bị phân hủy thành nitrite và nitrosamine gây ung thư thông qua hoạt động của vi khuẩn.

Đặc biệt, nitrosamine có tác dụng gây ung thư mạnh, chủ yếu gây ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng.

Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm ngâm chỉ nên được ăn trong khoảng thời gian từ 6-10 ngày để tránh nấm mốc phát triển.

Ngoài những thực phẩm ngâm, còn có rất nhiều nguyên nhân và món ăn khác gây ung thư dạ dày như:

1. Đồ ăn dư thừa

Đồ ăn thừa để qua đêm và thực phẩm bị thối, mốc có hàm lượng nitrat cao. Nếu sử dụng trong thời gian dày, nitrite sẽ tích tích tụ trong cơ thể, ở một mức độ nhất định nó sẽ gây ra ung thư đường tiêu hóa và dạ dày.

2. Thịt nướng

Các loại thịt nướng thường được tẩm ướp không đúng cách, hơn nữa khi nướng thịt, thịt sẽ được bao phủ bởi 2 chất là amin dị vòng và hydrocarbon thơm, 2 chất này là nguyên nhân gây ung thư dạ dày, ruột.

3. Đồ ăn chế biến sẵn

Cơ quan nghiên cứu ung thư của tổ chức y tế thế giới liệt kê các sản phẩm của thịt chế biến như thịt xông khói, giăm bông và xúc xích có chứa chất gây ung thư hạng nhất. Ăn 50 gram mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư trực tràng lên 18%.

4. Hạt đắng

Thông thường khi ăn hạt dưa, đậu phộng đôi khi chúng ta sẽ vô tình gặp phải vị đắng. Vị đắng này đến từ aflatoxin. Aflatoxin độc hơn 68 lần so với asen và độc tính của nó gấp 10 lần so với kali xyanua.

Theo Dân Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người phụ nữ 49 tuổi ở Phú Thọ phải cắt tử cung vì hàng chục khối u xơ lớn, nhỏ từ dấu hiệu nhiều phụ nữ Việt mắc phải

Người phụ nữ 49 tuổi ở Phú Thọ phải cắt tử cung vì hàng chục khối u xơ lớn, nhỏ từ dấu hiệu nhiều phụ nữ Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

GĐXH - Đau tức vùng hạ vị, người phụ nữ đi khám phát hiện tử cung hình thù xù xì, có hàng chục khối u xơ lớn nhỏ vây quanh...

Nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm

Nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

SKĐS - Viêm khớp thái dương hàm (hay còn gọi là rối loạn khớp thái dương hàm, loạn năng khớp thái dương hàm) là một nhóm các tình trạng gồm: đau và rối loạn chức năng của khớp thái dương hàm hoặc cơ quanh khớp thái dương.

Gần 1.000 mẹ bầu ở Hà Nội đồng diễn Yoga gây mãn nhãn

Gần 1.000 mẹ bầu ở Hà Nội đồng diễn Yoga gây mãn nhãn

Mẹ và bé - 4 giờ trước

GĐXH - Ngày 6/10, gần 1.000 mẹ bầu ở Hà Nội đã tham gia cùng tập yoga tại Cung thể thao Quần Ngựa với mong muốn tăng cường sức khoẻ trong thai kỳ và sinh nở tốt hơn.

Những điều cần biết về virus cúm A

Những điều cần biết về virus cúm A

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Hiểu biết đúng cúm A, nhận biết bệnh sớm, theo dõi tích cực và dự phòng hiệu quả là cách chủ động để đẩy lùi bệnh cúm A ở từng cá nhân và cho cả cộng đồng.

Mắc bệnh ung thư lúc còn trẻ, sao phim 'Sex and the City' có chiến lược tập luyện được bác sĩ khen ngợi

Mắc bệnh ung thư lúc còn trẻ, sao phim 'Sex and the City' có chiến lược tập luyện được bác sĩ khen ngợi

Sống khỏe - 9 giờ trước

GĐXH - Cynthia Nixon - sao phim 'Sex and the City' từng bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư, phải cắt một bên vú để trị xạ. Tuy nhiên, hiện tại, cô hoàn toàn khỏe mạnh nhờ chiến lược tập luyện.

Con dâu Nhật tiết lộ món ăn yêu thích của bố mẹ chồng sống thọ

Con dâu Nhật tiết lộ món ăn yêu thích của bố mẹ chồng sống thọ

Sống khỏe - 10 giờ trước

Bố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.

Khi nào cần phẫu thuật thoát vị đĩa đệm?

Khi nào cần phẫu thuật thoát vị đĩa đệm?

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm ở giữa các đốt sống thoát ra khỏi những thớ sợi bao quanh bên ngoài. Thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị sớm sẽ để lại những biến chứng nặng nề.

Trời lạnh, người bệnh tiểu đường uống nước chanh mật ong cần biết điều này để ngừa bệnh hô hấp, tăng đề kháng

Trời lạnh, người bệnh tiểu đường uống nước chanh mật ong cần biết điều này để ngừa bệnh hô hấp, tăng đề kháng

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

GĐXH - Một ly nước chanh ấm và mật ong vào buổi sáng sớm sẽ giúp người bệnh tiểu đường nâng cao hệ thống miễn dịch, chống lại vi khuẩn gây bệnh, ngăn ngừa bệnh tật như cảm lạnh thông thường, cùng nhiều công dụng khác...

5 loại cá tốt ngang insulin tự nhiên, phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường, giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả

5 loại cá tốt ngang insulin tự nhiên, phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường, giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả

Sống khỏe - 22 giờ trước

Cá là nguồn protein chất lượng cao, giàu axit béo không bão hòa – một yếu tố cực kỳ có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

Sườn heo có thể đông lạnh được bao lâu? Nếu vượt quá số ngày này, hãy vứt đi ngay lập tức!

Sườn heo có thể đông lạnh được bao lâu? Nếu vượt quá số ngày này, hãy vứt đi ngay lập tức!

Sống khỏe - 1 ngày trước

Vậy sườn heo có thể bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu? Những rủi ro sức khỏe của việc tiếp tục tiêu thụ nó sau giai đoạn này là gì?

Top