5 bí quyết cho món chả lụa ngon như ý
Miếng chả lụa mềm mịn, giòn dai, thơm quyện không chỉ là món ăn ngon cơm mà còn là món không thể thiếu trong mâm cỗ tết. Nắm được 5 nguyên tắc cơ bản sau, bạn sẽ có một mẻ chả lụa như ý.
Có khá nhiều công thức làm giò lụa, mỗi công thức lại có sự khác biệt đôi chút về các phụ gia, cách gói, ướp... Tuy nhiên để có một khoanh giò lụa ngon, tựu chung sẽ có 5 lưu ý cơ bản sau:
1. Chọn thịt ngon và nước mắm độ đạm cao
Thịt và nước mắm sẽ quyết định độ ngon của chả lụa. Ảnh: Internet
Chả lụa được làm bằng cách xay nhuyễn thịt được ướp với một ít gia vị, gói lá chuối và đem hấp chín. Ít nguyên liệu như vậy, nên chả lụa muốn ngon phải chọn kỹ nguyên liệu và phối hợp gia vị tinh tế.
Trong đó thì thịt tươi, ngon là một trong những nguyên liệu “khó tính” nhất. Thịt ngon để làm chả thường là thịt gọ, phần thịt nạc, có một lớp mỡ mỏng bao bọc bên ngoài, thơm dẻo, chỉ cần xay, chưa cần quết thịt đã chắc nịch. Giò chả sau khi ra lò cũng dai và giòn hơn.
Một trong những nguyên liệu quyết định đến hương vị của chả lụa là nước mắm ngon, độ đạm cao. Thịt sau khi mua về rửa sơ, xắt nhỏ, ướp hành tím băm, ít tép tỏi băm, đường phèn, hạt nêm, nước mắm ngon. Thay vì đường cát, bạn nên giã nhuyễn đường phèn và cho vào. Đường phèn sẽ giúp cho miếng chả có vị ngọt thanh, không gắt.
2. Xay và quết kỹ để nguyên liệu đạt độ mịn hoàn hảo
Thịt ướp trong nửa tiếng hơn sau đó cho vào máy xay nhuyễn 5-10 phút đến khi thịt mịn nhuyễn, không còn thấy các thớ sợi thịt nữa. Sau khi xay lấy ra quết nhanh, một chiều bằng muỗng thiếc đến khi không thể nhấc muỗng lên nữa là được.
3. Ngăn chặn thịt chín tái trong quá trình chế biến
Để thịt không bị chín tái, khi xay thịt nên cho ít nước đá vào xay cùng
Trong quá trình chế biến chả lụa, nếu không cẩn thận, bạn dễ làm thịt bị chín tái. Điều này khiến cho khoanh chả mất đi độ tươi ngon vốn có. Những trường hợp đó có thể đến từ việc xay thịt quá tốc lực trong thời gian dài hay ướp với nhiều gia vị dễ gây chín thịt như tỏi, tiêu, giấm...
Để tránh điều này khi xay thịt bạn nên cho ít nước đá hoặc đá viên vào xay cùng. Đá lạnh sẽ làm giảm nhiệt độ do quá trình xay gây nên. Sau khi ướp thịt, nên bọc kín, cho ngay vào tủ lạnh bảo quản trong 1 giờ. Cách này vừa giúp thịt không bị chín tái do gia vị, vừa tạo độ xốp để khi xay và quết thịt săn ngon hơn.
4. Gói chắc tay
Chả lụa thường gói đòn dài giống bánh tét. Nếu chưa quen, khi gói, để khoanh chả được tròn đẹp, chắc tay, bạn có thể xếp lá chuối vào hộp sữa, sau đó cho thịt đã quết mịn vào, nén chặt, buộc chặt tay.
Lá chuối sau khi cắt, rửa sạch có thể để trên nồi nước sôi để hơi nước lan tỏa làm lá dai, dễ gói hơn. Thêm một lưu ý nữa là tuy gói chắc tay nhưng bạn không nên bó quá chặt vì khi hấp chín chả lụa sẽ nở ra thêm, gói quá chặt sẽ khiến khoanh giò bị nén bung, không đẹp.
5. Thử xem chả đã chín chưa?
Sau khi đã hoàn thành công đoạn gói, bạn tiếp tục cho chả lụa vào nồi và luộc trong khoảng 40-50 phút. Sau đó vớt chả ra, thả xuống đất, nếu chả có độ đàn hồi là đã chín.Tiếp đó, treo chả lụa lên cao cho khô ráo hẳn mới cắt ra dùng.
Sau khi luộc, phải treo chả lụa lên cao cho ráo nước rồi mới bảo quản, khi dùng cắt ra. Ảnh: Internet
Theo Phunuonline
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 15 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 23 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.