Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 bộ phận trên cơ thể là "công tắc trường sinh", xoa bóp mỗi ngày để sống lâu hơn

Thứ ba, 08:31 09/08/2022 | Bệnh thường gặp

Đôi khi xoa bóp cơ thể có thể làm giãn gân cốt, thúc đẩy quá trình lưu thông máu và loại bỏ huyết ứ, ngăn ngừa bệnh tật. Nhưng làm thế nào để xoa bóp đúng vị trí mới là điều quan trọng.

Trên cơ thể bạn có những vị trí được coi là nơi chứa nhiều kinh mạch, nếu tác động đúng cách có thể tăng cường tuổi thọ, kéo dài sự trường sinh. Việc của bạn là xoa bóp đúng những vị trí cơ thể này để khỏe mạnh mỗi ngày. Cụ thể, hãy xoa bóp 5 vị trí sau đây:

1. Xoa bóp đầu

Da đầu là lớp bảo vệ của não, có nhiều huyệt đạo. Trong 12 đường kinh lạc của cơ thể con người thì 3 đường kinh dương của tay và chân đều chạy qua đầu.

Tác dụng của việc xoa bóp đầu:

- Giảm mệt mỏi: Tăng cường cung cấp máu cho đầu và thúc đẩy quá trình lưu thông máu của da đầu, giúp giảm nhanh sự mệt mỏi và khó chịu của cơ thể.

- Giảm đau đầu: Đả thông kinh mạch vùng đầu, tăng hàm lượng oxy trong máu, giảm đau đầu nhanh chóng.

Các cách xoa bóp đầu

- Ấn huyệt thái dương: Ngửa đầu ra sau, dùng ngón cái và ngón giữa ấn hai bên thái dương, tai, dùng lực xoa nhẹ.

 - Ảnh 1.

- Ấn vùng cổ: Nhẹ nhàng xoa bóp lên xuống phía trước tai và thái dương đến đường cổ, sau đó xoa đều phần sau đầu và cổ.

 - Ảnh 2.

- Vỗ nhẹ da đầu: Đưa 4 ngón tay của hai bàn tay vỗ nhẹ vào đầu, sau đó dùng ngón tay cái ấn nhẹ da đầu và kéo lên trên cho đến khi hết toàn bộ da đầu.

 - Ảnh 3.

2. Xoa tai của bạn

Trong mối quan hệ sinh lý và bệnh lý giữa tai và các tạng phủ thì tai được cho là có liên quan đến cả thận, tim, lá lách và túi mật.

Tác dụng của việc xoa bóp da đầu:

- Giảm đau cơ: Xoa tai kích thích các đầu dây thần kinh giúp não giải phóng endorphin giúp giảm đau.

- Giảm căng thẳng và lo lắng: Trong những tình huống căng thẳng, massage tai có thể làm giảm lo lắng và căng thẳng một cách hiệu quả.

Các cách xoa tai:

- Xoa vành tai: Dùng ngón trỏ và ngón giữa giữ phía sau đầu tai, dùng ngón tay cái ấn vào đầu tai, bóp và xoa. Làm 20 lần theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ.

 - Ảnh 4.

- Xoa loa tai: Dùng ngón tay cái và ngón trỏ xoa đi xoa lại theo hình loa tai. Làm như vậy 20 lần.

 - Ảnh 5.

- Xoa dái tai: Xoa nhiều lần dái tai bằng ngón tay cái và ngón trỏ. Làm 20 lần theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ.

 - Ảnh 6.

- Xoa cả vành tai: Sau khi chườm nóng cả hai tay, dùng lòng bàn tay xoa vào vành tai 20 lần trước và sau, sau đó 20 lần lên xuống.

 - Ảnh 7.

Nếu ở tai có các triệu chứng như chàm, tê cóng, lở loét… thì không nên xoa tai. Đối với những người mắc bệnh cơ địa nghiêm trọng, người già, người ốm yếu thì nên xoa tai nhẹ nhàng.

3. Xoa bóp tay

Bàn tay có thể đoán biết được sức khỏe và bệnh tật. Lòng bàn tay nóng và đổ mồ hôi là dấu hiệu của bệnh cường giáp; Các chấm đỏ trên lòng bàn tay cho thấy bệnh viêm gan hoặc tiểu đường; Đầu ngón tay nhợt nhạt cho thấy rối loạn lưu lượng máu; Các khớp ngón tay sưng lên cho thấy axit uric cao, bệnh gút; Các nốt sẩn trắng trên mu bàn tay cho thấy lượng cholesterol cao và xuất hiện trên bàn tay...

Tác dụng của việc xoa bóp tay:

- Phòng bệnh: Xoa tay để đả thông kinh mạch, thúc đẩy tuần hoàn máu, rất có ích cho cơ thể để chống lại cảm gió, cảm lạnh.

- Ngăn ngừa tê cóng: Xoa tay để tạo nhiệt cục bộ để ngăn ngừa tê cóng trên da tay do lạnh.

- Kích thích trí não: Xoa tay có thể kích hoạt cơ và khớp, điều chỉnh não bộ, thúc đẩy phản xạ của não, giúp con người thông minh hơn.

Các cách xoa bóp tay:

- Kéo ngón tay cái: Kéo theo cách này, bạn vừa ấn vừa kéo và đẩy các ngón tay. Làm lần lượt với từng ngón tay.

 - Ảnh 8.

- Bóp các ngón tay: Dùng mặt ngoài của ngón cái và ngón trỏ bóp từng ngón tay của bàn tay kia từ dưới lên trên, mỗi ngón 2-3 lần.

 - Ảnh 9.

- Bóp từ gốc các ngón tay: Đan xen kẽ mười ngón tay, sau đó ấn mạnh vào nhau, thả lỏng sau khi ấn trong 5 giây rồi tiếp tục thực hiện vòng tiếp theo cho đến khi các ngón tay hết đau.

 - Ảnh 10.

- Ấn lòng bàn tay: Dùng phương pháp này để xoa bóp theo trình tự tăng dần cường độ, xoa bóp cho đến khi lòng bàn tay ấm lên.

 - Ảnh 11.

4. Xoa eo

Cơ thể chúng ta chỉ cường tráng khi thận khí đủ đầy và "thắt lưng là ngôi nhà của thận". Hai quả thận của một người nằm bên trong thắt lưng, do đó, xoa bóp thắt lưng thường xuyên có thể tăng cường thận. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, vùng eo nằm trong kinh tuyến thắt lưng (kinh tuyến bao quanh thắt lưng), là bộ phận của thận. Thường xoa ở đây có thể làm ấm thận dương, thông huyết.

Tác dụng của việc xoa bóp vùng eo:

- Giảm mệt mỏi: Xoa bóp vùng eo có thể giảm các triệu chứng đau nhức, khó chịu của cơ và giảm bớt sự mệt mỏi của thắt lưng.

- Giãn gân cốt và hoạt huyết: Nâng cao khả năng miễn dịch của bản thân, làm cho con người đủ máu, tinh thần sung mãn.

Các cách xoa bóp vùng eo:

- Xoa thắt lưng: Hai lòng bàn tay để chạy dọc theo hai bên cột sống thắt lưng, xoa mạnh lên xuống, xoa lên đến khuỷu tay sau của hai cánh tay, xoa xuống dưới xương cụt (giữa đầu xương cụt và mu hậu môn).

 - Ảnh 12.

- Véo eo: Dùng ngón cái và ngón trỏ của cả hai bàn tay véo da đồng thời thực hiện nắn bóp ở vùng thắt lưng. Có thể véo dần dần xuống xương cụt.

 - Ảnh 13.

- Xoa bóp 2 bên thắt lưng: Hai tay chống hông, ngón tay cái đưa ra trước, ấn vào mặt thắt lưng không cử động, 4 ngón còn lại đặt ở hai bên đốt sống thắt lưng, dùng cùi ngón tay cào da theo hướng ra ngoài.

 - Ảnh 14.

- Xoay eo: Giữ cơ thể thẳng đứng, hai chân rộng bằng vai, hai tay chống hông, 4 ngón tay trước, ngón cái đặt sau. Đẩy hai tay về phía trước sao cho bụng nhô ra và cơ thể ngả ra sau, sau đó xoay về phía bên trái sang phải. Cuối cùng, đẩy tay phải về phía sau. Hành động này được coi là một vòng. Làm 10-20 vòng mỗi lần như vậy.

 - Ảnh 15.

5. Xoa bóp lòng bàn chân

Lòng bàn chân được bao phủ dày đặc bởi nhiều mạch máu nên các nhà khoa học gọi lòng bàn chân là " trái tim thứ hai" của con người .

Tác dụng của việc xoa bóp lòng bàn chân:

- Thúc đẩy tuần hoàn máu: Tăng nhiệt độ da bằng cách xoa chân, thúc đẩy tuần hoàn máu khắp cơ thể, cải thiện chức năng tim, giảm tải cho tim.

- Cải thiện giấc ngủ: Xoa chân có tác dụng kích thích nhẹ và tốt đối với thần kinh và mao mạch, kích thích này được phản ánh đến vỏ não và có tác dụng ức chế vỏ não, từ đó cải thiện giấc ngủ và loại bỏ chứng mất ngủ.

Các cách xoa lòng bàn chân:

- Gõ gan bàn chân: Lấy gan bàn chân làm trung tâm, gõ nhẹ theo mức độ, mỗi bàn chân khoảng 20 - 30 lần.

 - Ảnh 16.

- Xoa lòng bàn chân: Dùng lòng bàn tay xoa đều lòng bàn chân, xoa mạnh khoảng 20 lần.

 - Ảnh 17.

- Xoa ngón chân: Dùng hai tay nắm lấy ngón chân cái và xoa tròn, 2 đến 3 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 2 phút, hoặc xoa mặt ngoài ngón chân cái bằng cách dùng tay xoa theo chuyển động tròn.

 - Ảnh 18.

Lưu ý:

- Không chà xát cùng một khu vực liên tục trong hơn 5 phút.

- Khi xoa chân, không được tạo áp lực lên xương và phần bàn chân bị thương.

- Không chà xát chân của bạn trong một giờ sau bữa ăn.

- Không chà xát chân quá mạnh và cần dừng lại ngay lập tức nếu xuất hiện cơn đau quá mức trong quá trình xoa bóp.

- Sau khi xoa chân, lỗ chân lông và mạch máu ở trạng thái giãn, không nên dùng nước lạnh kích thích ngay vào lòng bàn chân.

Ngay bây giờ, bạn hãy xoa bóp những vị trí cơ thể này để sống lâu hơn nhé.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thầy giáo 31 tuổi bị ung thư gan do ăn loại thực phẩm nhiều người vẫn ăn mỗi sáng

Thầy giáo 31 tuổi bị ung thư gan do ăn loại thực phẩm nhiều người vẫn ăn mỗi sáng

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Vì thường xuyên ăn loại thực phẩm này mà bệnh xơ gan của thầy giáo dần phát triển thành ung thư gan.

Tránh ngay 3 thói quen trong nấu ăn để bệnh ung thư không tìm đến

Tránh ngay 3 thói quen trong nấu ăn để bệnh ung thư không tìm đến

Bệnh thường gặp - 2 ngày trước

Để tăng hiệu quả điều trị, phát hiện bệnh sớm là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nhưng quan trọng hơn là ý thức phòng bệnh ung thư trong cuộc sống.

Người phụ nữ bị ung thư đại trực tràng vì loại đồ uống quen thuộc

Người phụ nữ bị ung thư đại trực tràng vì loại đồ uống quen thuộc

Bệnh thường gặp - 3 ngày trước

Ung thư đại trực tràng đang tăng nhanh về số lượng và ngày càng trẻ hóa do thói quen ăn uống không lành mạnh của người trẻ hiện đại.

Nếu có 4 dấu hiệu bất thường ở đầu, hãy cảnh giác sự xuất hiện của ung thư phổi

Nếu có 4 dấu hiệu bất thường ở đầu, hãy cảnh giác sự xuất hiện của ung thư phổi

Bệnh thường gặp - 1 tuần trước

Theo chia sẻ của các chuyên gia trên kênh thông tin y tế WebMD, ngoài hút thuốc, uống rượu, sự xuất hiện của ung thư phổi còn liên quan đến các yếu tố khác.

Lý do bất ngờ khiến mái tóc bạn đang ngày một rụng đi nhiều hơn

Lý do bất ngờ khiến mái tóc bạn đang ngày một rụng đi nhiều hơn

Bệnh thường gặp - 1 tuần trước

VOV.VN - Nhìn thấy những sợi tóc ngày một nhiều trên lược mỗi khi bạn chải tóc? Hãy cùng tìm ra nguyên nhân đằng sau "căn bệnh" khó chịu này.

Những biến chứng đáng sợ của viêm tai giữa

Những biến chứng đáng sợ của viêm tai giữa

Bệnh thường gặp - 1 tuần trước

Những biến chứng đáng sợ của viêm tai giữa, gây ra các biến chứng nội sọ như ăn mòn xương, khuyết xương, theo đường máu và huyết khối tĩnh mạch có thể gây viêm màng não.

Hội chứng ruột kích thích nên ăn uống thế nào?

Hội chứng ruột kích thích nên ăn uống thế nào?

Bệnh thường gặp - 1 tuần trước

Có nhiều yếu tố gây khởi phát hội chứng ruột kích thích, trong đó chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn. Vậy có cách nào giúp kiểm soát triệu chứng khó chịu khi bị hội chứng ruột kích thích hay không?

3 thói quen khi ngủ khiến đường huyết tăng vọt

3 thói quen khi ngủ khiến đường huyết tăng vọt

Bệnh thường gặp - 1 tuần trước

3 thói quen khi ngủ khiến đường huyết tăng vọt: Chất lượng giấc ngủ kém và thời gian ngủ bị rối loạn trong thời gian dài có thể khiến khả năng miễn dịch của cơ thể suy giảm, đẩy nhanh quá trình lão hóa, rối loạn nội tiết.

Nam giới có thận khỏe mạnh sẽ không có 2 biểu hiện này khi thức dậy vào buổi sáng

Nam giới có thận khỏe mạnh sẽ không có 2 biểu hiện này khi thức dậy vào buổi sáng

Bệnh thường gặp - 1 tuần trước

2 biểu hiệu khi vừa thức dậy vào buổi sáng chứng tỏ thận của bạn có vấn đề, cần đi khám ngay.

Tốn hàng trăm triệu đồng nâng ngực, cô gái trẻ vẫn phải mặc áo kín mít che ngực lỗi

Tốn hàng trăm triệu đồng nâng ngực, cô gái trẻ vẫn phải mặc áo kín mít che ngực lỗi

Bệnh thường gặp - 1 tuần trước

Mong ước có vòng một đầy đặn để diện những bộ áo cánh đẹp nhưng cuối cùng phải mặc những chiếc áo kín mít che đi bộ ngực lỗi.

Top