Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 loại rau "khó ăn" nhưng lại có giá trị đặc biệt cao: Vừa là món ăn, vừa là thuốc quý

Thứ tư, 09:53 10/04/2019 | Sống khỏe

Trong số các loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày, đây là danh sách 5 món ăn dù mùi vị khó ưa nhưng lại rất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn biết tận dụng, chúng có thể là bài thuốc quý.

Nhiều món ăn chính là thuốc quý, bạn nên tận dụng hiệu quả

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người tâm niệm rằng, cái gì cũng "có giá của nó". Trong thế giới thực phẩm và rau xanh cũng vậy. Những loại rau "khó ăn" đôi khi lại là nguồn thực phẩm vô cùng quý giá.

Khi nói đến món đậu phụ thối hay sầu riêng, mọi người đều có phản ứng đầu tiên là nó có mùi hôi thối đặc trưng rất khó ăn. Nhưng nếu ai ăn được thì đều khen "nức nở" rằng nó có vị rất ngon.

Một số loại rau chúng ta ăn trong cuộc sống hàng ngày cũng như vậy, rất khó để ăn, mùi vị khó chịu, tuy nhiên đó có thể là món ăn thực sự rất tốt cho sức khỏe.

Vậy loại rau nào có hương vị khó ăn nhưng lại mang giá trị dinh dưỡng cao? Dưới đây là một vài lời giới thiệu đơn giản của các bác sĩ dinh dưỡng và sức khỏe trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ) sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về từng loại rau tuyệt vời đó.

5 loại rau khó ăn nhưng lại có giá trị đặc biệt cao: Vừa là món ăn, vừa là thuốc quý - Ảnh 1.

1, Rau cải cúc

Giá trị dinh dưỡng và trị liệu đặc biệt: Phòng ngừa táo bón

Cải cúc là món ăn có mùi ngai ngái, nhiều người không thích hương vị này nên có thể họ thường không mua về ăn. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các chuyên gia Đông y, cải cúc không chỉ là món ăn, mà còn là vị thuốc quý.

Theo Đông y, cải cúc có vị hơi đắng, hàm lượng chất xơ rất phong phú. Mặc dù nhiều người không có cách nào để chấp nhận mùi vị của món ăn này, nhưng lợi ích sức khỏe của nó thực sự là rất nhiều.

Ngoài ra, cải cúc còn chứa một lượng khá cao các axit amin, carotene,… có thể nâng cao khả năng hoạt động của sức khỏe tim mạch và làm dịu thần kinh, giảm huyết áp, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

5 loại rau khó ăn nhưng lại có giá trị đặc biệt cao: Vừa là món ăn, vừa là thuốc quý - Ảnh 2.

2, Hành tây

Giá trị dinh dưỡng và trị liệu đặc biệt: tiệt trùng, giảm mỡ máu

Hành tây là thực phẩm rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn và đặc biệt là dùng để làm gia vị ở Trung Quốc.

Hành tây chứa chất cay, dễ kích thích tuyến lệ khi chúng ta bóc vỏ và sơ chế hành, nhưng nhiều người lại thích ăn sống.

Hành tây có chứa một chất gọi là allyl disulfide, có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh. Vì vậy chúng được xem là món ăn có tác dụng diệt khuẩn tuyệt vời trong nhóm thực phẩm hàng ngày. Nếu ăn sống thì tác dụng này được chứng minh là rất hiệu quả.

Ngoài việc khử trùng, hành tây còn có thể giúp làm hạ lipid máu, làm giãn mạch máu, loại bỏ "rác" trong mạch máu và giảm mức cholesterol trong máu.

5 loại rau khó ăn nhưng lại có giá trị đặc biệt cao: Vừa là món ăn, vừa là thuốc quý - Ảnh 3.

3, Mướp đắng

Giá trị dinh dưỡng và trị liệu đặc biệt: Tốt cho tim và tăng cường thị lực

Khi nói đến các loại rau có hương vị khó ăn hoặc không ngon, mướp đắng chắc chắn không thể "lọt" khỏi danh sách này vì mướp đắng rất đắng như cái tên của nó. Tuy nhiên dưới góc nhìn của các chuyên gia, đây lại là loại thực phẩm tốt như thuốc và có giá trị dinh dưỡng không hề thấp.

Mướp đắng rất giàu vitamin và lipoprotein, đây là những chất dinh dưỡng rất hữu ích cho sức khỏe của con người và có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, mướp đắng và các chất bitum trong thành phần chứa vị đắng đó có thể điều chỉnh lượng đường trong máu và hạ huyết áp.

5 loại rau khó ăn nhưng lại có giá trị đặc biệt cao: Vừa là món ăn, vừa là thuốc quý - Ảnh 4.

4, Rau mùi

Giá trị dinh dưỡng và trị liệu đặc biệt: Trừ phong giải hàn, chữa cảm lạnh

Rau mùi là một món ăn nhận được sự ưu ái và "ghét bỏ" trái ngược nhau ở 2 nhóm người. Một nhóm vô cùng yêu thích hương vị thơm đặc trưng này, nhưng nhóm còn lại lại không thể ăn được món rau có mùi đậm đặc như vậy.

Những người thích rau mùi sẽ cảm thấy loại rau gia vị này giống như sầu riêng, mặc dù mùi vị rất khó chịu, nhưng ăn vào lại rất ngon.

Còn những người không thích thì nghĩ rằng tốt nhất nên đổi tên thành "rau mùi hôi" để còn biết mà tránh nó.

Theo quan niệm Đông y, rau mùi có tính ấm, vị cay và đi vào phổi và lá lách sau khi ăn. Vì vậy, loại rau gia vị này có hiệu quả trong việc kích thích lá lách và điều trung ích khí, loại bỏ tiêu chảy, có tác dụng tốt trong việc điều trị táo bón, khó tiêu, khẩu vị kém, chán ăn, cảm lạnh, đau đầu, đau răng…

5 loại rau khó ăn nhưng lại có giá trị đặc biệt cao: Vừa là món ăn, vừa là thuốc quý - Ảnh 5.

5, Rau diếp cá

Giá trị dinh dưỡng và trị liệu đặc biệt: Thanh nhiệt, giải độc, giảm sốt

Rau diếp cá có thể xem là "đại diện" cho nhóm những món ăn có mùi vị khó ưa, khó nuốt đối với nhiều người. Không phải ai cũng ăn được rau diếp cá vì cái mùi tanh tanh, ngai ngái của nó.

Rau gia vị này được sử dụng phổ biến hơn trong các món ăn sống, ăn lạnh, và hương vị của nó được nhiều người nhận xét là thực sự rất tệ.

Tuy nhiên, nhóm người yêu thích món ăn này lại không đồng quan điểm đó. Nếu bạn đã thích ăn thì rau diếp cá chính là một món ăn ngon.

Theo quan niệm Đông y, rau diếp cá có nhiều chức năng tốt cho sức khỏe, giống như một vị thuốc có thể giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, lợi tiểu, loại bỏ đờm và giảm ho, đồng thời có thể giảm đau và long đờm rất hiệu nghiệm.

5 loại rau khó ăn nhưng lại có giá trị đặc biệt cao: Vừa là món ăn, vừa là thuốc quý - Ảnh 7.

Có thể nói, khẩu vị ăn uống của chúng ta là rất đa dạng, mỗi người mỗi vẻ. Cùng là một món ăn, nhưng mỗi người lại có cảm nhận khác nhau. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng và trị liệu của chúng là không hề nhỏ. Chúng ta hãy nên tận dụng "món quà" dinh dưỡng này từ thiên nhiên.

Theo BS Gia đình (TQ)/Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người đàn ông 51 tuổi ở Ninh Bình bất ngờ phát hiện ung thư thận từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

Người đàn ông 51 tuổi ở Ninh Bình bất ngờ phát hiện ung thư thận từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

Bệnh thường gặp - 45 phút trước

GĐXH - Người đàn ông đang khỏe mạnh, bất ngờ phát hiện ung thư thận sau khi vào viện khám vì lý do gầy sút cân (khoảng 5 kg/1 tháng).

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Y tế - 1 giờ trước

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

6 loại thực phẩm làm chậm lão hóa một cách tự nhiên

6 loại thực phẩm làm chậm lão hóa một cách tự nhiên

Sống khỏe - 2 giờ trước

Nhiều người tìm cách giữ vẻ ngoài trẻ trung thông qua kem chống lão hóa và phẫu thuật tốn kém. Tuy nhiên có một giải pháp thay thế lành mạnh và tiết kiệm hơn rất nhiều, đó là bổ sung thực phẩm chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa từ bên trong.

Phương pháp giảm đau dạ dày tại nhà ai cũng có thể áp dụng

Phương pháp giảm đau dạ dày tại nhà ai cũng có thể áp dụng

Sống khỏe - 2 giờ trước

Đau dạ dày là triệu chứng phổ biến trong cuộc sống hiện đại, xảy ra khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương hoặc viêm nhiễm với các nguyên nhân thường gặp có thể bao gồm stress, ăn uống không điều độ, sử dụng quá nhiều các chất kích thích như cà phê, rượu bia…

Người phụ nữ 64 tuổi có khối u nặng hơn 2kg chiếm gần hết lồng ngực

Người phụ nữ 64 tuổi có khối u nặng hơn 2kg chiếm gần hết lồng ngực

Y tế - 16 giờ trước

GĐXH – Tại bệnh viện, kết quả chụp cắt lớp cho thấy, lồng ngực phải của bệnh nhân có khối đặc kích thước 20x15 cm, đè xẹp phổi, thâm nhiễm trung thất, thành ngực.

Bố mẹ nên lựa chọn sản phẩm tắm gội nào cho bé?

Bố mẹ nên lựa chọn sản phẩm tắm gội nào cho bé?

Sống khỏe - 16 giờ trước

Làn da của bé vô cùng nhạy cảm, dễ bị kích ứng trước các yếu tố bên ngoài như thời tiết, hóa chất hoặc vi khuẩn. Chính vì thế, việc lựa chọn sản phẩm tắm gội không chỉ cần đảm bảo làm sạch mà còn phải chăm sóc và nuôi dưỡng da bé một cách nhẹ nhàng, an toàn.

Người bệnh tiểu đường ăn sữa chua cần biết điều này để kiểm soát đường huyết tốt nhất

Người bệnh tiểu đường ăn sữa chua cần biết điều này để kiểm soát đường huyết tốt nhất

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

GĐXH - Người mắc bệnh tiểu đường nên bổ sung loại sữa chua thích hơp vào chế độ ăn uống lành mạnh để ổn định đường huyết, tăng đề kháng, tiêu hóa tốt... và kháng viêm.

Người đàn ông 48 tuổi bị suy gan cấp thừa nhận mắc sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Người đàn ông 48 tuổi bị suy gan cấp thừa nhận mắc sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 20 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy gan cấp, hoại tử gan cấp do tích tụ thuốc và dị ứng,

Bé gái 3 tuổi ở Hà Nội đứt rời búp ngón tay do kẹp vào cửa kính ở siêu thị

Bé gái 3 tuổi ở Hà Nội đứt rời búp ngón tay do kẹp vào cửa kính ở siêu thị

Y tế - 21 giờ trước

GĐXH – Trẻ được đưa đến viện trong tình trạng đứt rời 3/4 búp ngón II tay trái sau khi bị kẹp tay vào cửa kính thủy lực ở siêu thị.

Đau đầu, mắt nhìn mờ, người đàn ông 65 tuổi mắc đột quỵ hiếm gặp

Đau đầu, mắt nhìn mờ, người đàn ông 65 tuổi mắc đột quỵ hiếm gặp

Y tế - 22 giờ trước

GĐXH – Trước khi vào viện, người bệnh xuất hiện đau đầu, không buồn nôn, không nôn, mắt phải sụp mi và mất thị lực nên được đưa đi cấp cứu.

Top