Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 loại thực phẩm này không sợ hết hạn sử dụng, càng bảo quản lâu càng có giá trị

Chủ nhật, 08:00 01/11/2020 | Sống khỏe

Dưới đây là 5 loại thực phẩm không sợ hết hạn sử dụng.

Để có một chế độ ăn lành mạnh, ngoài việc nấu chín thức ăn, chúng ta cũng phải chú ý đến hạn sử dụng của thực phẩm. Nói chung, thực phẩm sẽ chỉ ngon hơn khi nó được tiêu thụ trong thời hạn do nhà sản xuất chỉ định. Tuy nhiên, có một số thực phẩm không có hạn sử dụng, thậm chí để càng lâu thì mùi vị của chúng càng ngon và giá trị càng cao.

1. Trần bì

5 loại thực phẩm này không sợ hết hạn sử dụng, càng bảo quản lâu càng có giá trị - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trần bì là một vị thuốc Đông y, là vỏ của các loại trái cây như cam, quýt được tạo thành sau khi phơi khô để loại bỏ tạp chất. Trần bì là một loại dược liệu có tác dụng chữa bệnh trong y học cổ truyền Trung Quốc, nó có mùi thơm, vị cay, hơi đắng, tính ấm, được chỉ định để điều trị, kiểm soát, phòng chống và cải thiện sức khỏe và đẩy lùi triệu chứng như khó tiêu, hen suyễn, kháng khuẩn,…

Vì trần bì đã loại bỏ nước nên rất dễ bảo quản và không bị hư. Trần bì có tuổi đời lâu năm còn quý giá như vàng.

2. Giấm

5 loại thực phẩm này không sợ hết hạn sử dụng, càng bảo quản lâu càng có giá trị - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Bên cạnh việc mang lại một số lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Như hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp giảm cân, là một phương thuốc chữa đau dạ dày tự nhiên,… Giấm còn có tuổi thọ vô cùng lâu. Chính vì giấm có tính chất axit, nó có khả năng tự bảo quản mà không cần làm lạnh.

3. Mật ong

5 loại thực phẩm này không sợ hết hạn sử dụng, càng bảo quản lâu càng có giá trị - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Không có chuyện mật ong hết hạn sử dụng, vì bản thân mật ong đã là một chất tự nhiên có khả năng kháng khuẩn mạnh, được cho là thực phẩm tự nhiên duy nhất trong cuộc sống không thể hư hỏng, câu nói này cũng đã được các nhà khoa học nghiên cứu. Nhà khoa học khẳng định rằng mật ong đã được tìm thấy trong các kim tự tháp của Ai Cập hơn 3.000 năm trước, và nó vẫn không bị suy giảm chất lượng khi được phát hiện. Nguyên nhân là vì mật ong nguyên chất có chứa đường, độ ẩm thấp cùng với các axit gluconic tự nhiên và hydro peroxide tự nhiên khiến chúng không bị oxy hóa trong không khí.

Mật ong không bị biến chất và hết hạn sử dụng là mật ong tự nhiên có độ tinh khiết cao, và hầu hết mật ong mua trên thị trường đều do các công ty chế biến sản phẩm sản xuất, nếu mua phải mật ong có độ tinh khiết thấp, lẫn tạp chất sẽ khiến mật ong biến đổi mùi vị, nếu thấy mật ong chua, chứng tỏ mật ong giả và không ăn được nữa.

4. Muối

5 loại thực phẩm này không sợ hết hạn sử dụng, càng bảo quản lâu càng có giá trị - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Không quá ngạc nhiên khi muối được liệt vào danh sách những loại thực phẩm có hạn sử dụng khủng trên Trái đất. Bởi lẽ muối là 1 loại khoáng chất mà nhiều thế kỷ qua, người ta sử dụng muối để bảo quản thức ăn khác bởi chúng có thể loại bỏ độ ẩm khá tốt. Mặc dù vậy, sản phẩm hạt muối thô có thể bị ngậm nước và vón cục sau 1 thời gian lưu trữ tuy nhiên chúng vẫn có thể sử dụng muối đó được.

5. Trà Pu'er (phổ nhĩ)

5 loại thực phẩm này không sợ hết hạn sử dụng, càng bảo quản lâu càng có giá trị - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Trà Phổ Nhĩ là một loại trà được làm từ trà đen, qua một quá trình lên men giúp cho các vi sinh vật có lợi phát triển, giống như rượu vang, càng để lâu thì chất lượng càng được nâng cao.

Hầu hết các loại trà đều có hạn sử dụng, nhưng trà phổ nhĩ là một ngoại lệ, trà phổ nhĩ sẽ càng ngày càng thơm ngon theo thời gian. Ai thích uống trà phổ nhĩ thì biết rằng hương vị của nó trong một năm khác với trà phổ nhĩ trong ba năm, hương vị trà phổ nhĩ trong ba năm thì ngon hơn.

Trong trường hợp bình thường, thực phẩm trong thời hạn sử dụng sẽ không bị biến chất. Nhưng nếu môi trường bảo quản không đảm bảo yêu cầu thì mùi, vị, hình thức của thực phẩm sẽ thay đổi rất nhanh, thậm chí thực phẩm chưa quá hạn sử dụng vẫn có thể bị biến chất. Đối với trà phổ nhĩ cũng vậy, không thể nói là chúng vô hạn sử dụng mà nó còn phụ thuộc vào việc trà được bảo quản trong môi trường khô, thoáng, nếu không thì dù trà vẫn còn hạn sử dụng nhưng nó vẫn bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh.

HÀ VŨ

Nguồn Sina

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện

Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện

Sống khỏe - 1 giờ trước

Trào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng gia tăng, bệnh gây ra các ảnh hưởng sức khỏe nếu không được điều trị đúng cách. Vậy đâu là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày và cách nào để cải thiện?

3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng

3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng

Sống khỏe - 3 giờ trước

Đáng buồn là ca tử vong nghi ngộ độc sau bữa cỗ có tiết canh dê vừa xảy ra ở Thái Bình không phải là hi hữu, thực tế đã có một số trường hợp tương tự. Nguyên nhân nào khiến không ít người dân thờ ơ với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình khi vẫn coi tiết canh là món khoái khẩu?

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

GĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê

Y tế - 21 giờ trước

Một người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

Hội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường

Y tế - 21 giờ trước

Sau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?

Mẹ và bé - 1 ngày trước

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Gần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Top