5 loại thực phẩm thực vật giúp hỗ trợ phòng ngừa ung thư
Ung thư là căn bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có chế độ ăn uống không lành mạnh. Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có ảnh hưởng quan trọng, giúp hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh ung thư.
1. Ăn uống không lành mạnh làm tăng nguy cơ ung thư
Dinh dưỡng tốt giúp duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể và cân nặng khỏe mạnh. Những gì chúng ta ăn có ảnh hưởng đáng kể đến tình trạng sức khỏe, bao gồm cả nguy cơ phát triển các bệnh mạn tính như bệnh tim, đái tháo đường và ung thư.
Nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn uống không lành mạnh, thường xuyên sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư và béo phì, nguyên nhân gây nhiều loại bệnh trong đó có ung thư. Ngoài ra, lối sống ít vận động thể lực, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia cũng là yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng ung thư.
Bằng chứng cho thấy thịt đỏ và thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ ung thư. Mới đây, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới, đã đưa ra một báo cáo về các loại thịt chế biến sẵn có thể gây ung thư đại trực tràng.
Theo cơ quan này, thịt đã qua chế biến là thịt đã được biến đổi thông qua ướp muối, xử lý, lên men, hun khói hoặc các quy trình khác để tăng hương vị hoặc cải thiện khả năng bảo quản. Khi ngừng ăn thịt chế biến sẵn, bạn đã cắt giảm các hợp chất có khả năng gây ung thư cũng như giảm lượng chất béo bão hòa nạp vào cơ thể.
Đường bổ sung và các chất làm ngọt có hàm lượng calo cao khác thường được sử dụng trong đồ uống và thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh… gây thừa cân, béo phì, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và nhiều loại ung thư. Ngoài ra, lạm dụng rượu bia cũng làm tăng nguy cơ ung thư miệng, thực quản, gan, đại trực tràng…
Theo ThS. BS Nguyễn Ngọc Đan, chuyên khoa Tiêu hóa, BVĐK Xanh Pôn, ung thư đại trực tràng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư nói chung. Tại Việt Nam, căn bệnh này có xu hướng ngày càng tăng do thói quen ăn uống không lành mạnh, thực phẩm nhiễm hóa chất...
Yếu tố môi trường đặc biệt là thực phẩm có vai trò rất quan trọng trong sự hình thành ung thư đại trực tràng. Bệnh có liên quan đến chế độ ăn giàu năng lượng, nhiều dầu mỡ nhưng thiếu các chất xơ như rau xanh, trái cây tươi…
2. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Nghiên cứu cho thấy, các thực phẩm có nguồn gốc thực vật cung cấp hàng ngàn chất phytochemical, là những hợp chất thực vật tự nhiên chứa nhiều chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ và phục hồi DNA bị tổn thương của cơ thể.
Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể và trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào nên có thể làm giảm nguy cơ tế bào đột biến do bị hư hại và trở thành ung thư.
Các vitamin và khoáng chất trong rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và đậu cũng giúp sản xuất, phục hồi DNA và kiểm soát sự phát triển của tế bào. Một số loại thực phẩm có thể có ảnh hưởng trực tiếp hơn đến các loại ung thư, cụ thể như thực phẩm thực vật có chứa nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Ăn nhiều thực phẩm như rau, trái cây, cá, và chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, phổi và ung thư vú.
Tác dụng chống oxy hóa mạnh của lycopene trong thực vật có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ở thận bằng cách hạn chế sự phát triển của khối u.
2.1. Rau lá xanh
Rau lá xanh là nền tảng của một chế độ ăn uống lành mạnh vì chúng đặc biệt giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và enzyme, nhưng lại rất ít calo, chất béo, natri. Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, xà lách, cải xoong… rất giàu chất chống oxy hóa, được biết là có tác dụng chống ung thư, bao gồm vitamin C và beta-carotene.
Rau họ cải là nguồn dinh dưỡng đậm đặc của một họ hóa chất thực vật gọi là isothiocyanate có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư. Bắp cải và bông cải xanh cũng chứa sulforaphanes và indoles - hai loại chất chống oxy hóa mạnh và chất kích thích enzyme giải độc bảo vệ cấu trúc DNA.
2.2. Rau quả có màu cam rực rỡ
Các sắc tố có màu sắc rực rỡ được tìm thấy trong thực phẩm thực vật là một dấu hiệu chắc chắn rằng chúng chứa các chất hóa học thực vật, đặc biệt là chất chống oxy hóa carotene. Carotenoid (alpha-carotene, beta-carotene, lycopene, lutein, cryptoxanthin…) là dẫn xuất của vitamin A được tìm thấy nhiều trong trái cây họ cam quýt, quả mọng, bí ngô, khoai lang, cà rốt… và các loại thực phẩm thực vật khác.
Một trong những chất được nghiên cứu nhiều nhất là beta-carotene, một chất dinh dưỡng thiết yếu cho chức năng miễn dịch, giải độc, sức khỏe của gan và chống ung thư da, mắt.
2.3. Quả mọng
Quả mọng là một trong số các loại thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu. Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, anh đào, mâm xôi… đặc biệt giàu chất chống oxy hóa proanthocyanidin, đã được quan sát thấy có đặc tính chống lão hóa trong một số nghiên cứu trên động vật và có khả năng làm giảm tác hại của các gốc tự do. Ngoài ra chúng còn chứa một lượng lớn phenol, zeaxanthin, lycopene, cryptoxanthin, lutein và polysacarit.
2.4. Quả hạch và hạt
Nhiều nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ các loại hạt và phòng chống ung thư như giảm nguy cơ ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Hạt chia, hạt lanh, hạt hướng dương, hạnh nhân, quả óc chó… chứa nhiều axit béo có lợi cho sức khỏe. Hạt chia rất giàu axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 có khả năng hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư vú và cổ tử cung.
2.5. Trà xanh
Tất cả các loại trà truyền thống đều có lợi cho sức khỏe nhưng trà xanh có tác dụng đáng kể nhất vì nó chứa tỷ lệ cao nhất các hợp chất polyphenolic, catechin, gallocatechin và EGCG.
Các hợp chất polyphenolic, bao gồm epigallocatechin-3-gallate có tác dụng ức chế sự xâm lấn của khối u. Chất chống oxy hóa EGCG là chất mạnh nhất có hoạt tính hiệu quả có liên quan đến sự điều biến của nhiều con đường truyền tín hiệu, cuối cùng dẫn đến sự điều chỉnh giảm biểu hiện của các protein liên quan đến sự xâm lấn của các tế bào ung thư.
Người đàn ông ở Phú Thọ phát hiện mắc ung thư trực tràng từ một dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
Bệnh thường gặp - 29 phút trướcGĐXH - Đi ngoài 9 đến 10 lần một ngày trong vài tháng, nam bệnh nhân đi khám bất ngờ phát hiện ung thư trực tràng.
Trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu kịp thời sơ cứu cho bệnh nhân cao tuổi bị đột quỵ
Y tế - 45 phút trướcGĐXH - Sáng ngày 30/10/2024, Hệ thống nhà thuốc và tiêm chủng FPT Long Châu tại số 366 tỉnh lộ 10 (Q. Bình Tân, TP.HCM) tiếp nhận trường hợp một cụ ông bị đột quỵ khi đang đi trên đường. Đội ngũ y bác sĩ và điều dưỡng tại trung tâm đã nhanh chóng sơ cứu và kịp thời chuyển bệnh nhân đến bệnh viện để được điều trị chuyên sâu.
Người đàn ông 59 tuổi mỗi tối đều ăn 2-3 quả chuối, một năm sau đi khám, nhận ra sự thật bất ngờ
Sống khỏe - 1 giờ trướcÔng Lương Hàn (59 tuổi, ở Trung Quốc) mỗi tối đều ăn 2-3 quả chuối vì cho rằng loại quả này tốt cho tim mạch.
Giãn mao mạch có nguy hiểm không?
Sống khỏe - 1 giờ trướcGiãn mao mạch là các mạch máu giãn rộng bất thường nhìn thấy được trên da. Giãn mao mạch do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra và có thể điều trị, phòng ngừa được.
Nữ bác sĩ thọ 103 tuổi tiết lộ bản thân sống lâu nhờ 4 điều: Bất kỳ ai cũng có thể thực hiện theo
Sống khỏe - 2 giờ trướcNhững bí quyết sống khỏe đã được bà Gladys McGarey chia sẻ trong các buổi phỏng vấn với truyền thông.
6 dấu hiệu bất thường khi mất nước và cách xử trí
Sống khỏe - 2 giờ trướcMất nước có thể gây co giật, loạn nhịp tim, sốc giảm thể tích máu, chấn thương, thậm chí tử vong. Do đó, việc nhận biết các triệu chứng mất nước và cách xử trí là rất quan trọng.
Chân xuất hiện 5 dấu hiệu bất thường này có thể thận đang
Sống khỏe - 3 giờ trướcThận là cơ quan quan trọng trong việc lọc máu và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Khi thận gặp vấn đề, các chất thải sẽ tích tụ trong máu và gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, trong đó có các dấu hiệu ở chân. Dưới đây là 5 dấu hiện cảnh báo thận đang “kêu cứu” tuyệt đối không được coi nhẹ.
Cụ ông phá kỷ lục Guinness ở tuổi 82, có chế độ ăn uống tập luyện khiến ai cũng nể
Sống khỏe - 4 giờ trướcCụ ông Tim Minnick, 82 tuổi, sinh sống tại Texas, Mỹ đã phá kỷ lục Guinness khi trở thành huấn luyện viên thể hình lớn tuổi nhất thế giới.
Loại cá nhiều người không biết ăn, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường ăn cá hồi với lượng hợp lý, đúng cách sẽ giúp ổn định đường huyết và giảm biến chứng bệnh như huyết áp cao, bệnh tim mạch, đột quỵ...
Các yếu tố nguy cơ dẫn đến cơn đau thắt ngực
Sống khỏe - 5 giờ trướcĐau thắt ngực là dấu hiệu điển hình nhất cảnh báo bệnh tim mạch, đặc biệt là nhồi máu cơ tim. Bệnh tim sẽ trở nguy hiểm khi xảy ra các cơn đau thắt ngực không ổn định.
Hi hữu: Nam thanh niên 23 tuổi tự tay cắt cụt 'của quý' của mình
Y tếGĐXH – Sau khi dùng chất kích thích, bệnh nhân bị hoang tưởng ảo giác và tự tay cắt cụt dương vật của mình.