Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 món ăn sáng nấu vừa dễ vừa nhanh mà "cân đủ mọi khẩu vị" từ Việt đến Tây, từ khô đến nước

Thứ năm, 10:00 09/09/2021 | Ăn

Tham khảo ngay 5 món ăn sáng cực ngon này để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn của cả nhà nhé!


Giãn cách xã hội, hàng quán đóng cửa hết, những món ăn sáng quen thuộc nay đều phải tự làm. Với 5 cách làm món ăn sáng dưới đây, hi vọng bạn sẽ có thêm ý tưởng cho bữa sáng của gia đình mình luôn phong phú, ngon miệng nhé!

BÁNH MÌ KẸP

Chuẩn bị 10 phút – Khẩu phần cho 01 người ăn:

Nguyên liệu: 1/3 ổ bánh mì baguette, 1 lát phô mai Cheddar, 1 lát jambon vuông, 1 lá xà lách, 2 lát cà chua, 2 lát dưa leo baby.

5 món ăn sáng nấu vừa dễ vừa nhanh mà cân đủ mọi khẩu vị từ Việt đến Tây, từ khô đến nước - Ảnh 2.

Chế biến (10 phút):

- Xẻ dọc khúc bánh mì, dàn đều các nguyên liệu vào ổ bánh: xà lách, phô mai và jambon cắt làm đôi.

- Làm nóng chảo không dính, cho bánh vào, dùng sạn phẳng ấn và lật ổ bánh cho đến khi vàng giòn và phô mai tan chảy là được.

5 món ăn sáng nấu vừa dễ vừa nhanh mà cân đủ mọi khẩu vị từ Việt đến Tây, từ khô đến nước - Ảnh 3.


CƠM CHIÊN THẬP CẨM

Chuẩn bị (15 phút) – Khẩu phần cho 04 người ăn

Nguyên liệu: 3 chén cơm nguội, 2 quả trứng gà hoặc trứng vịt, ½ quả ớt chuông, 4 lát jambon vuông, 1/3 chén kim chi, hành tím, hành lá, dầu ăn, dầu hào, nước tương, hạt nêm, tiêu.

5 món ăn sáng nấu vừa dễ vừa nhanh mà cân đủ mọi khẩu vị từ Việt đến Tây, từ khô đến nước - Ảnh 4.

Thực hiện (25 phút):

- Cơm nguội đánh tơi để tránh bị vón cục khi rang.

- Đánh tan 2 trứng, thêm vào ít hạt nêm, khuấy đều rồi đem đi chiên mỏng và thái lát.

- Ớt chuông và jambon thái hạt lựu.

- Hành tím, hành lá và kim chi thái nhỏ.

- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành tím vào phi vàng.

5 món ăn sáng nấu vừa dễ vừa nhanh mà cân đủ mọi khẩu vị từ Việt đến Tây, từ khô đến nước - Ảnh 5.

- Cho cơm vào đảo đến khi hạt cơm săn lại khoảng 8-10 phút. Sau đó cho ớt chuông, jambon, kim chi vào đảo thêm 3 phút nữa. Khi thấy hạt cơm khô vừa, nêm ít dầu hào, nước tương, tiêu sau đó cho trứng và hành lá vào, đảo sơ, tắt bếp.


BÁNH PIZZA ĐẾ LÀM BẰNG KHOAI TÂY

Chuẩn bị (15 phút) – Khẩu phần cho 02 người ăn

Nguyên liệu: 2 củ khoai tây Đà Lạt, 1 quả trứng gà, 4 con tôm sú, ¼ quả ớt chuông vàng, ¼ quả ớt chuông đỏ, phô mai bào sợi Mozzarella, lá thơm khô (mình dùng lá mùi tây Parsley), dầu ăn, muối, tiêu.

Thực hiện (25 phút):

- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch sau đó bào sợi vào trong chậu nhỏ có chút muối.

- Lọc khoai qua rây sau đó dùng khăn mùng vắt ráo và cho khoai vào một cái tô.

- Đập một quả trứng gà, thêm ít muối, tiêu vào tô và trộn đều cùng hỗn hợp khoai.

5 món ăn sáng nấu vừa dễ vừa nhanh mà cân đủ mọi khẩu vị từ Việt đến Tây, từ khô đến nước - Ảnh 6.

- Tôm lột sạch vỏ và cắt làm đôi, ớt chuông thái lát.

- Cho dầu ăn vào chảo không dính, dàn khoai tây đều mặt chảo sau đó đậy vung, để lửa nhỏ cho khoai chín từ từ.

- Khi đế đã vàng giòn, lật bánh lại (có thể dùng sạn phẳng hoặc dùng nắp vung để lật úp đế bánh), rải đều topping: tôm, ớt chuông, phô mai, lá thơm khô. Đậy nắp, để lửa nhỏ cho đến khi tôm chín và phô mai tan chảy là được.

Lưu ý:

Đế bánh dày hay mỏng là do căn chỉnh lượng khoai khi dàn đều trong chảo và topping tùy theo sở thích của mình.


MIẾN MĂNG GÀ

Chuẩn bị (20 phút) – Khẩu phần cho 04 người ăn

Nguyên liệu: 1 con gà ta tầm 1.2kg, 250g miến, 100g măng khô, 15 tai nấm hương, 3 tai mộc nhĩ, hành tím, hành lá, ngò gai, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

Thực hiện (60 phút):

- Gà: cho nước vào nồi, thêm 1 muỗng café muối, 1 muỗng café bột ngọt và 2 củ hành tím đập dập rồi đem gà đi luộc. Gà chín (dùng đũa xăm vào đùi gà, nếu khô là gà đã chín) vớt ra để ráo, chặt thành miếng vừa ăn hoặc xé sợi.

- Măng, mộc nhĩ, nấm hương đem ngâm cho mềm sau đó rửa lại thật sạch với nước lạnh. Măng xé sợi (nhớ ngâm và luộc thật kỹ trước khi xé), mộc nhĩ và nấm hương cắt bỏ cuống, thái chỉ.

5 món ăn sáng nấu vừa dễ vừa nhanh mà cân đủ mọi khẩu vị từ Việt đến Tây, từ khô đến nước - Ảnh 7.

- Miến ngâm với nước lạnh tầm 15 phút đến khi mềm, vớt ra để ráo.

- Lòng gà, hành tím, hành lá, ngò gai thái nhỏ.

- Phi thơm hành tím với dầu ăn sau đó cho lần lượt lòng gà, măng, mộc nhĩ, nấm hương vào, nêm 2 muỗng café nước mắm, 2 muỗng café hạt nêm, 1 muỗng café bột ngọt và 1 muỗng café tiêu. Đảo đều đến khi chín, trút hỗn hợp này vào nồi nước luộc gà.

- Đun sôi nước dùng, nêm nếm vừa ăn. Xếp miến, thịt gà, hành lá, ngò gai vào tô, chan nước, rắc thêm chút tiêu là có thể dùng ngay.

Lưu ý:

Có thể chuẩn bị nước dùng và sơ chế nguyên liệu từ tối hôm trước (trừ ngâm miến), sáng hôm sau chỉ cần đun nóng lại và ăn ngay.


CƠM SƯỜN

Chuẩn bị (15 phút) – Khẩu phần cho 04 người ăn

Nguyên liệu: 4 miếng thịt cốt lết, 4 chén cơm nóng, 2 quả dưa leo baby, mật ong, dầu ăn, dầu hào, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, bột tỏi, tiêu, hành tím, hành lá.

Thực hiện (30 phút):

- Sườn mua về rửa sạch với muối sau đó để ráo. Để thịt mềm, mình có thể dùng búa hoặc mặt dao giã thịt cho đến khi đạt độ mềm mong muốn.

- Ướp sườn với 2 muỗng café mật ong, 1 muỗng café các gia vị dầu hào, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, hành tím băm, ½ muỗng café bột tỏi và tiêu. Trộn đều với nhau cho thấm, bọc kín, để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm.

5 món ăn sáng nấu vừa dễ vừa nhanh mà cân đủ mọi khẩu vị từ Việt đến Tây, từ khô đến nước - Ảnh 8.

- Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong 15 phút. Sau đó lật mặt lại nướng thêm 180 độ C trong 5 phút nữa.

- Trong thời gian chờ sườn chín, cho ít dầu ăn hoặc mỡ vào chảo, đun sôi dầu/mỡ, tắt bếp, cho hành lá thái nhỏ và ít hạt nêm vào đảo đều.

- Dưa leo cắt lát dài hoặc tròn để trang trí và ăn kèm với cơm sườn.

Lưu ý:

- Sườn ướp và để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh cho thấm gia vị.

- Trong quá trình nướng, nếu một mặt chín vàng đều rồi thì phải trở sang mặt còn lại để nướng tiếp.

- Cơm nấu từ tối hôm trước để sáng hôm sau có dùng cho bữa sáng luôn.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với những món ăn sáng trong bài viết này nhé!

Theo Nhịp sống Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 12 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 16 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top