5 món bún nặng mùi nhưng ăn vào ngon mê
Những món bún tưởng chừng như rất kén người ăn bởi những loại mắm nặng mùi có trong thành phần ngờ đâu lại trở thành những món ăn hút khách nhất Việt Nam.
1. Bún mắm
từ một món ăn đơn giản của người miền Tây nay đã trở thành một món bún đặc sản được nhiều người yêu thích. Để có được một bát bún mắm ngon phải kể đến phần mắm được sử dụng để nấu nước dùng, đó có thể là mắm cá linh, cá sặc ninh trong nhiều tiếng rồi vắt lấy phần cốt để tạo nên nồi nước dùng.
Cũng do bởi nấu nước dùng nấu từ mắm nên món bún này khá nặng mùi. Tuy nhiên nếu dám thử, bạn sẽ bị thuyết phục bởi hương vị đậm đà riêng của nó. Một bát bún mắm ngon ngoài nước dùng từ mắm còn có nhiều loại đặc sản của vùng sông nước như tôm, cá, mực tươi.
2. Bún giả cầy
Nếu nhắc đến các món bún có hương vị đậm nồng mà không nhắc đến món bún giả cầy thì thật là một thiếu sót. Được nấu từ nguyên liệu chính là chân giò thui vàng kết hợp với mắm tôm và riềng xả, một suất bún giả cầy ngon gồm một đĩa bún rối trắng tinh tươm dọn cùng một bát giả cầy vàng ươm, bên trên rắc chút hành lá rau răm. Khi ăn chan thứ nước sốt sóng sánh thơm mùi thơm của riềng, xả, mắm tôm và thưởng thức miếng bún béo ngậy quả là một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời với bất cứ thực khách nào.
3. Bún đậu mắm tôm
Với khách nước ngoài, ăn bún đậu mắm tôm quả thực là một thử thách bởi mắm tôm - thứ được cho linh hồn của món bún này có mùi quá nồng. Mùi mắm tôm nồng đến mức, ngay cả người Việt cũng phải rất e dè vào những thời điểm nhạy cảm như bữa sáng hay bữa trưa.
Một suất bún đậu ngon nhất thiết phải có bát mắm tôm chấm được pha tỉ mỉ cùng với đường, dấm, chanh, ớt, chút dầu rán rưới lên trên để tăng độ béo.
Tuy nhiên nếu dám bỏ qua định kiến về mùi mà nếm thử, chắc chắn phải sẽ phải lòng món bún nặng mùi này ngay từ những miếng đầu tiên. Gắp một miếng bún lá trắng tinh chấm mắm tôm, ăn cùng đậu rán nóng và rau thơm, mùi thơm ngon của các nguyên liệu quyện vào nhau tạo cho món ăn một hương vị thơm ngon khó quên .
4. Bún mắm nêm
Bún mắm nêm là một món ăn mang hương vị đậm chất miền Trung, khác với những món bún chan nước, nghi ngút khói, món bún mắm nêm là bún trộn thanh mát có mùi vị thơm và ngon đặc trưng hấp dẫn rất nhiều người. Bún mắm nên ngon là bát bún kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của thịt, vị thanh của rau sống, vị chua của chanh, thơm của dứa, cay của ớt của tỏi và đặc biệt là vị nồng đậm đà của mắm nêm.
Ngon là thế tuy nhiên những người không quen vị nồng của nắm mêm sẽ phải băn khoăn khá nhiều. Tuy nhiên chính thứ mắm mùi gắt ất lại là sợi dây liên kết các thành phần có vẻ không liên quan để tô bún trở thành một thể hài hòa, với vị ngon lành và hương thơm vấn vít làm say lòng thực khách.
5. Bún bò Huế
Tuy hương vị không quá nồng như các món bún kể trên nhưng với mắm ruốc trong nước dùng, mùi vị của bún bò Huế cũng được xếp vào hàng bún nặng mùi. Xếp thì xếp thế nhưng đố ai cưỡng được vị đậm đà của nước, vị mềm thơm của thịt bò, tiết trong tô bún.
Bún bò Huế sẽ càng tròn vị với các loại rau sống gồm giá, rau thơm, xà lách, rau cải con, bắp chuối xắt nhỏ. Bát bún bò Huế nóng hổi thơm mà cay đã chinh phục biết bao thực khách ở mọi vùng miền. Thậm chí cả rất nhiều du khách cũng "mê mệt" món này ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.
Theo Afamily.vn/Trí thức trẻ
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 4 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 12 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 12 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.