5 món cuốn làm dễ ăn ngon đổi vị ngày hè
Những món cuốn với nhiều loại rau củ tươi ngon luôn là lựa chọn hàng đầu cho thực hơn ngày hè. Các bà nội trợ hãy nhanh tay bổ sung 5 món cuốn độc đáo dưới đây vào sổ tay của mình nhé.
1. Bún cuốn đơn giản
Món bún cuốn cực kỳ đơn giản trong khâu chế biến. Tuy có phần hơi “lắt nhắt” nhưng lại không quá cầu kỳ, chỉ cần bỏ chút thời gian ra là cả nhà đã có thể quây quần bên nhau thưởng thức món ngon này rồi. Bún cuốn hài hòa về thành phần dinh dưỡng vì nó có rau, thịt, trứng ăn kèm một bát nước chấm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt là vô cùng tuyệt vời rồi đấy!
Nguyên liệu:
0,5kg bún rối
1 cái tai heo
200g giò lụa
2 quả trứng gà
1 quả dưa chuột, 1 củ cà rốt
Bánh đa nem vuông
Rau mùi, xà lách, húng
Gia vị, dầu ăn
Nước chấm: Nước mắm ngon, ớt, tỏi, giấm, đường
Cách làm:
Tai heo rửa thật sạch, bóp chút muối vào để làm sạch nhanh hơn. Sau đó cho vào nồi, thêm chút gia vị luộc chín.
Khi xiên vào tai heo thấy ra nước trong thì tức là tai heo đã chín, vớt ra ngoài để nguội.
Trứng đánh tan với chút gia vị, sau đó đổ vào chảo tráng mỏng. Độ mỏng vừa phải cũng không cần mỏng quá.
Trong khi chờ tai và trứng nguội, thái sợi giò lụa, sau đó thái trứng và tai heo có độ dày, chiều dài như giò lụa.
Rau sống rửa sạch, để ráo nước. Cà rốt, dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi như các loại trên.
Khi cuốn bún, chọn mỗi thứ một chút đặt vào phần đầu của bánh đa nem. Sau đó cuộn tròn lại.
Nước chấm pha theo tỉ lệ đường 1/2 giấm 1,5 nước mắm 3-4 nước. Thái nhỏ ớt và băm tỏi cho vào bát nước chấm. Bún cuốn thường để khi ai ăn mới cuốn trước để phần bánh đa nem không bị thấm nước mà nát.
2. Gà chua ngọt cuốn bánh tráng
Món cuốn của Việt Nam vốn rất đa dạng, chỉ với chiếc bánh tráng mỏng manh mà có vô số cách biến tấu khác nhau. Cùng thử món gà chua ngọt cuốn bánh tráng mới lạ này nhé. Món bánh tráng gà chua ngọt này có vị mặn sẵn rồi nên bạn không cần phải dùng thêm nước chấm nữa đâu.
Nguyên liệu:
- 1 củ hành tây, hành lá
- ½ quả dưa chuột
- 1 miếng ức gà
- ¼ quả dứa
- Bánh tráng
- Nước tương, bột tỏi, gừng, ớt và sốt chua ngọt
Cách làm:
Hành tây, dứa và hành lá xắt nhỏ.
Làm nỏng chảo, xào hành tây cùng một chút dầu trong khoảng 5 phút.
Băm nhỏ thịt gà.
Cho gà vào chảo xào cùng hành tây, đổ nước cốt gà pha với một chút nước tương, bột tỏi, gưng, ớt và sốt chua ngọt, đun sôi.
Thêm dứa,dưa chuột cùng hành lá vào chảo rồi tắt bếp, nêm nếm gia vị cho vừa vặn.
Làm ướt bánh tráng, đặt gà sốt vào trong rồi khéo léo gói gọn bánh tráng lại.
3. Ngao cuốn ớt gừng ăn mãi không ngán
Hãy làm mới thực đơn món cuốn của bạn bằng công thức mới lạ mà không kém phần ngon miệng này nhé. Ngao cuốn có vị rất độc đáo, thịt ngao dai sần sật, ăn kèm với gừng và ớt cay cay và lạc rang bùi thơm chấm với mắm tép với hương vị đặc trưng rất hấp dẫn.
Cách làm:
Ngao rửa sạch, để ráo, đem luộc chín đến khi ngao mở nắp, vớt ngao, để ráo nước.
Tách lấy phần thịt ngao.
Rau mùi, xà lách rửa sạch, dứa, ớt, gừng thái sợi.
Lạc rang chín, xoa bỏ vỏ, có thể đập giập.
Trải bánh tráng lên mặt phẳng, bắt đầu xếp rau sống, gừng, ớt, ngao lên trên mặt bánh tráng, rắc một chút lạc.
Khéo léo cuốn bánh tráng lại, cuốn chắc tay và nhẹ nhàng để đảm bảo bánh tráng ko bị rách.
Làm nước chấm: Pha mắm tép, ớt băm, một chút đường, một chút nước cốt chanh.
4. Phở cuốn đơn giản mà ngon miệng
Phở cuốn có vị đậm đà sẵn có của bò xào, vị thơm lừng của tỏi phi và rau húng. Tuy nhiên để đúng vị, bạn vẫn nên chấm phở với nước chấm chua ngọt sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.
Nguyên liệu:
- 500 g thịt bò thăn mềm.
- 500 g bánh phở.
- Rau húng quế.
- 3 tép tỏi, muối, hạt nêm, hạt tiêu.
- Nước chấm chua ngọt, cà rốt, su hào làm dưa ghém
Cách làm:
5. Bánh tráng cuộn gà và rau củ lạ miệng
Vẫn là biến tấu với bánh tráng và thịt gà nhưng món bánh tráng cuộn gà cùng rau củ có vị tươi mát, thành phẩm bắt mắt. Món ăn vừa dễ thực hiện, lại vừa thích hợp đổi vị cho cả nhà trong những ngày đầu hè.
Nguyên liệu:
Cho nước chấm đậu phộng:
- 150 ml sữa dừa
- 115 g bơ đậu phộng
- 15 ml nước tương
- 15 ml giấm gạo
- 15 ml mật ong
- 5 g dầu mè
- Một chút tương ớt
- Đậu phông băm nhỏ
Nguyên liệu cuộn bánh tráng:
- 2 miếng lườn gà, luộn chín, thái nhỏ
- 1 quả xoài, thái chỉ
- 1 củ cà rốt, thái khúc khoảng 5 cm
- 1 quả dưa chuột
- Rau sống
- Bánh tráng
Cách làm:
Cà rốt rửa sạch, nạo vỏ, thái miếng dài, mỏng.
Dưa chuột rửa sạch, dùng thìa nạo bỏ phần ruột, thái miếng dài, mỏng.
Làm tương tự với xoài, chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sẵn sàng để cuốn bánh tráng.
Nhúng ướt bánh tráng, xếp các nguyên liệu lên trên.
Nhẹ nhàng cuốn tròn lại. Chuẩn bị nước chấm đậu phộng bằng cách pha trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên.
Theo Depplus.vn/MASK
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 15 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 19 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.