5 món tuyệt ngon khiến cuối tuần chồng chỉ ở nhà ăn cơm vợ nấu
Món ăn nào cũng ngon, hấp dẫn chắc chắn sẽ đem lại bữa cơm cuối tuần rất hoàn hảo.
DẠ DÀY CHIÊN MẮC MẬT
Nguyên liệu:
- Dạ dày: 500g
- Mắc mật: 100g
- Hoa quế, hồi: một ít
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Dầu hào, hạt tiêu, bột canh, dầu ăn, tương ớt.
Cách làm:
Dạ dày làm sạch (dùng giấm hoặc rượu để rửa sạch phần bên trong dạ dày hay cách nhanh nhất bạn cho dạ dày lên chảo nóng khô rồi đảo dạ dày khoảng 2-3 phút, sau đó cho dạ dày ra chậu thêm giấm, muối rửa sạch hết nhớt).
Lá mắc mật rửa sạch, chia làm đôi, một phần cắt nhỏ để nhồi vào bên trong phần dạ dày. Phần còn lại để chiên giòn.
Nhồi lá mắc mật vào trong dạ dày.
Dùng túi sạch buộc chặt đặt vào nồi rồi đổ nước ngập cùng vài cái hoa hồi, quế. Đặt lên bếp đun sôi sau đó hạ bớt lửa khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp, vớt dạ dày ra.
Thái mỏng dạ dày thành miếng vừa ăn.
Cho dạ dày vào âu, ướp dạ dày với ½ thìa bột nêm, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu hào và ngũ vị hương sau đó đảo đều để dạ dày ngấm gia vị.
Đặt chảo lên bếp thêm dầu ăn rồi cho dạ dày vào chiên với lửa lớn. Khi thấy dạ dày chín tới cho lá mắc mật vào đảo đều lên.
Chút dạ dày chiên mắc mật ra đĩa dùng nóng.
BA CHỈ XIÊN NƯỚNG
Nguyên liệu:
- 700gr thịt ba chỉ
- 2 phần gốc ngò
- 2 phần trắng gốc hành lá
- 2 tép tỏi; 2 muỗng canh nước cam; 1 muỗng canh dầu; 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu; 1 củ hành tím; 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng canh nước tương; 1 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng canh đường; 1 muỗng cà phê mật ong.
Cách làm:
Thịt heo rửa sạch (nhớ cạo lớp dơ ở phần da). Sau đó thái miếng không quá mỏng.
Hành lá ngò tiêu hành tím tỏi cho hết vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho hết gia vị vào cối trộn đều.
Cho thịt vào âu cùng với gia vị mang bao tay trộn đều để 30 phút cho thịt thấm, trước khi xiên thịt vào cây. Xiên thịt vào các cây, sau đó xếp các cây xiên thịt lên vỉ để nướng.
Lò nướng làm nóng 180 độ C trước 15 phút. Sau đó cho vỉ thịt vào nướng mỗi bên 15 phút. Quan sát thấy thịt vàng đều là được. Tắt lò lấy vỉ thịt ra. Nếu nhà bạn nào không có lò nướng thì nướng bằng than hoa cũng được.
Thịt xiên cho ra dĩa có xà lách, đồ chua và dưa leo. Món này ăn với bún rất ngon.
SƯỜN RANG MUỐI
Chuẩn bị:
- 500gr sườn heo
- 5 củ sả, 3 thìa bột muối
Cách làm:
Sườn rửa sạch và cắt thành miếng hình chữ nhật vừa phải. Sả rửa sạch, thái chỉ mỏng, muối bột có thể mua bán sẵn hoặc tự làm (Làm muối rang bằng 100gr gạo nếp rang, 50gr đậu xanh rang, 100gr muối, tất cả xay nhuyễn thành bột).
Sườn ta chần qua nước sôi và muối.
Cho dầu rán vào chảo nóng và cho sườn vào chiên cho vàng đều hai mặt, khi sườn chín vàng đều, cho sả đã thái chỉ vào chiên cùng đến khi sả chín vàng. Tắt bếp và chắt hết phần dầu rán có trong chảo đi.
Cho một thìa to bột muối vào rang cùng sườn và đảo nhanh đều tay sao cho từng miếng sườn bám đủ gia vị bột muối và rang đến khi sườn có màu vàng và khô.
Tắt bếp, trình bày sườn rang muối ra đĩa. Món sườn ngon quyện lẫn hương sả cùng với bột muối thơm lừng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
NEM LỤI GÀ
Nguyên liệu:
- 500gr thịt gà xay (bạn có thể mua thịt đùi gà về tự xay)
-3 lá chanh thái chỉ; 1 trái ớt sừng băm; 1 củ hành tím băm; 1 miếng gừng nhỏ băm; 3 tép tỏi băm
- 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng canh dầu hào; 1/2 muỗng cà phê bột tiêu; 1 muỗng canh bột nêm; 2 muỗng canh dầu.
- 1 củ nghệ tươi hay 1 muỗng cà phê bột nghệ.
Cách làm:
Thịt gà và gia vị hành lá rửa sạch, thái miếng nhỏ cho vào máy xay nhuyễn.
Gà xay cho vào âu, sau đó cho hết phần gia vị phía trên vào mang bao tay trộn đều.
Để khoảng vài tiếng trong ngăn mát tủ lạnh cho thịt thấm.
Sau đó mới bọc thịt vào cây xiên thịt.
Bắc chảo không dính lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu, chờ chảo hơi nóng thì cho từng cây thịt vào chiên với lửa vừa. Chiên vàng hai mặt thì gắp ra dĩa. Nem gà lụi cho ra dĩa có xà lách, cà chua và hoa tỉa từ dưa chuột cùng ới chén nước mắm ớt cay.
LÒNG HEO NHỒI THỊT CHIÊN
Nguyên liệu:
- 300g lòng non heo
- 150g thịt băm
- 100g lạc rang
- ½ củ cà rốt; 1 củ hành; 5 cái mộc nhĩ; 5 cái nấm hương; 1-2 củ cà rốt
- Bột canh, dầu ăn, hạt tiêu, mì chính, dầu hào
- Hành hoa
Cách làm:
Lòng heo rửa sạch, để ráo (dùng dấm hoặc chanh để rửa lòng heo và khử mùi tanh nhé).
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước lạnh đến khi nấm hương, mộc nhĩ nở to thì đem rửa cắt bỏ chân rồi rửa sạch và thái nhỏ; hành hoa rửa sạch thái nhỏ.
Cà rốt gọt vỏ thái sợi rồi băm nhỏ, lạc rang xát vỏ. Sau đó cho vào âu thịt băm cùng mộc nhĩ, hành hoa. Nêm ½ thìa bột canh, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa mì chính, ½ thìa mắm.
Trộn đều các nguyên liệu thành một hỗn hợp đồng nhất.
Dùng phễu hoặc nắp chai nước lọc thuôn phần thịt vào lòng hèo. Lần lượt thuôn đều (không chặt quá) đến khi hết phần nguyên liệu thì dùng dây buộc lại.
Xếp lòng heo nhồi vào xửng đem hấp cách thủy.
Khi lòng heo chín dùng tăm châm để loại bớt nước sau đó cắt miếng rồi đem chiên vàng là được.
Thái lòng heo thành miếng nhỏ vừa ăn rồi xếp vào đĩa. Khi ăn chấm kèm với tương ớt.
Theo Khám phá
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 13 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 17 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.