Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 món xốt cà chua trôi cơm mùa lạnh

Thứ tư, 13:00 08/01/2014 | Ăn

Những món ăn xốt với cà chua nóng hổi, thơm phức rất thích hợp để ăn với cơm trong mùa đông.

Đậu nhồi thịt xốt cà chua

Đậu nhồi thịt xốt cà chua đơn giản, dễ làm và ăn cực kỳ trôi cơm nhé.

Nguyên liệu:

- Thịt xay: 200gr

- Đậu phụ: 3 bìa

- Cà chua, hành

5 món xốt cà chua trôi cơm mùa lạnh 1
 
Cách làm:

- Chia đôi hoặc chia 3 miếng đậu, dùng thìa múc tạo thành 1 lỗ trên miếng đậu.

- Trộn phần đậu vừa múc ấy với thịt, hạt nêm, hạt tiêu và đầu hành.

- Đeo bao tay nilon bóp trộn cho thật nhuyễn.

- Múc thịt nhồi vào những lỗ đã khoét sẵn trên đậu, dùng thìa miết xung quanh cho cho tròn, đẹp.

- Dầu sôi, thả đậu vào rán.

5 món xốt cà chua trôi cơm mùa lạnh 2
 
- Lật giở các mặt để miếng đậu được vàng đều.

- Cà chua băm nhuyễn, chưng với dầu ăn và hạt nêm tạo thành xốt.

Thả các miếng đậu vào đun lửa riu riu, om cho đậu được ngấm, cuối cùng rắc hành thái nhỏ, tắt bếp.

Đậu sốt cà chua tôm nõn

Món đậu xốt cà chua tôm nõn vừa ngon lại rất dễ làm.

Nguyên liệu:

- 3 bìa đậu to

- 40g tôm khô

- Khoảng 10-12 cái nấm hương khô

- 2 quả cà chua

- Hành, gia vị

5 món xốt cà chua trôi cơm mùa lạnh 3
Cách làm:

- Tôm khô, nấm hương ngâm với nước cho mềm.

- Đậu cắt miếng vừa ăn, rán cho vàng các mặt.

- Hành thái nhỏ, để lại phần đầu hành. Cà chua thái nhỏ.

- Phi thơm đầu hành với chút dầu ăn, cho cà chua vào xào đến khi chín mềm.

5 món xốt cà chua trôi cơm mùa lạnh 4
 
- Cho tôm nõn, nấm hương, đậu vào cùng với gia vị nước mắm, hạt nêm vừa ăn, có thể cho thêm nước nếu thấy ít nước.
 
- Đun khoảng 15 phút thì tắt bếp. Cho đậu xốt cà chua tôm nõn ra đĩa, rắc hành trang trí rồi ăn với cơm nóng nhé!

Tôm rán xốt cà chua

Hương vị thơm ngon của món ăn sẽ lôi cuốn từng thành viên trong gia đình bạn.

Nguyên liệu:

- Tôm sú: 300 g

- Cà chua: 2 quả

- Nấm hương: 5 - 7 tai

- Bột năng: 1 thìa

- Hành hoa, rau mùi

- Hành, tỏi: 1 củ

- Gia vị: dầu ăn, bột nêm, bột canh, mì chính

5 món xốt cà chua trôi cơm mùa lạnh 5
 
Cách làm:

- Cà chua rửa sạch thái múi cau, hành tỏi bóc vỏ đập dập

- Nấm hương rửa qua nước lạnh rồi ngâm nước sôi cho nở, giữ lại phần nước nấm.

- Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, cắt râu rồi cho lên chảo rán để tôm săn lại.

- Phi thơm hành tỏi với dầu ăn rồi cho cà chua vào xào chín mềm, nêm một chút bột canh để cà chua mau nhừ. Tiếp đó đổ một ít nước nấm vào.

5 món xốt cà chua trôi cơm mùa lạnh 6
 
- Cho 1 thìa cà phê bột năng vào để nước xốt được sánh.
 
- Cho nấm hương vào đun chừng 2 phút rồi cho tôm vào đảo nhanh tay. Nêm ra vị vừa miệng. Đun liu riu đến khi ăn rắc hành hoa, mùi tàu lên tôm rán xốt cà chua rồi dùng với cơm nóng.

Thịt viên sốt cà chua

Món thịt viên sốt cà chua vừa đơn giản, dễ làm lại vô cùng ngon cơm.

Nguyên liệu:

- Thịt xay: 300 gr

- Trứng: 1 quả

- Cà chua: 2 quả

- Hành tím, hạt tiêu, muối.

5 món xốt cà chua trôi cơm mùa lạnh 7
 
Cách làm:

- Trộn thịt với trứng, hạt tiêu và muối.

- Sau đó viên thịt thành các viên tròn và đem rán vàng.

- Cà chua thái miếng, thêm muối rồi cho vào chảo nấu thành sốt. Các bạn có thể cho thêm chút nước nếu khô.

- Cho thịt viên đã chiên vào đun cùng sốt cà chua cho chín và thấm đều gia vị.

Cuối cùng cho rau mùi thái nhỏ vào và tắt bếp. Trình bày ra đĩa.

Cá bạc má nấu cà chua

Món cá bạc má nấu cà chua này chắc chắn sẽ đem lại cho cả nhà một bữa ăn ngon miệng.

Nguyên liệu:

- 3 con cá bạc má khoảng 400g

- 2 quả cà chua

- 5-6 củ hành tím nhỏ

- Một nhánh hành lá Boa-rô nếu có (poirot, một loại hành lá to, vị dịu hơn hành ta), có thể thay thế bằng hành lá ta.

5 món xốt cà chua trôi cơm mùa lạnh 8
 
Cách làm:

- Cá làm sạch, moi ruột qua miệng cá để giữ cá nguyên con cho đẹp. Cà chua bổ múi cau. Hành tím bóc vỏ. Hành lá rửa sạch.

- Cho 400 ml nước vào nồi, đặt lên bếp, cho cà chua, hành lá phần màu xanh và hành tím vào nấu sôi.

- Nước sôi cho cá vào, thêm 4 thìa nước mắm (nếu thích cay cho thêm ớt tươi), đun nhỏ lửa, không đậy vung, hớt hết bọt cho nước trong. Đun tiếp 10 phút nữa thì rắc tiêu và phần trắng của hành lá thái sợi lên trên, tắt bếp.

5 món xốt cà chua trôi cơm mùa lạnh 9
 
- Bày cá bạc má nấu cà chua ra đĩa ăn nóng.

- Yêu cầu thành phẩm: cá chín mềm nhưng không nát, nước sốt trong.

Có thể dùng cá bạc má nấu cà chua làm món chính trong bữa cơm.

Theo Eva

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách tách hạt lựu siêu nhanh chỉ bằng một chiếc thìa

Cách tách hạt lựu siêu nhanh chỉ bằng một chiếc thìa

Mẹo nấu nướng - 1 giờ trước

Nếu bạn thích ăn lựu nhưng lại ít mua vì ngại khâu tách hạt, hãy thử áp dụng cách tách hạt lựu siêu nhanh bằng thìa dưới đây.

1 món ngon dễ làm và đẹp như những bông sen rực rỡ lại giúp dưỡng da mịn căng, giảm nếp nhăn

1 món ngon dễ làm và đẹp như những bông sen rực rỡ lại giúp dưỡng da mịn căng, giảm nếp nhăn

Ẩm thực 360 - 6 giờ trước

Hôm nay chúng tôi giới thiệu với bạn một món ăn vừa ngon lại đẹp mắt và tốt cho sức khỏe mà rất dễ làm. Món ăn này có thể được ví von như những đóa sen nở rộ.

Làm mực nướng sa tế với công thức chuẩn vị tại nhà vừa rẻ lại thơm ngon khó cưỡng

Làm mực nướng sa tế với công thức chuẩn vị tại nhà vừa rẻ lại thơm ngon khó cưỡng

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH - Mức nướng sa tế là món ăn chế biến từ hải sản được lòng rất nhiều người đam mê ẩm thực. Tuy nhiên, cách làm mực nướng sa tế lại có công thức chế biến vô cùng đơn giản.

Sự khác biệt về đũa giữa các nền văn hóa

Sự khác biệt về đũa giữa các nền văn hóa

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

Đôi đũa không chỉ là công cụ ăn uống mà còn mang đậm dấu ấn văn hóa của mỗi quốc gia. Cùng khám phá sự khác biệt thú vị giữa đũa Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam

3 cách biến tấu củ khoai tây thành món ăn vặt ngon khó cưỡng chỉ 15 phút với nồi chiên không dầu

3 cách biến tấu củ khoai tây thành món ăn vặt ngon khó cưỡng chỉ 15 phút với nồi chiên không dầu

Ẩm thực 360 - 21 giờ trước

GĐXH – Hiện nay củ khoai tây đang được bán với giá rất rẻ, nhiều nơi chỉ bán 7000 – 10.000 đồng/kg. Bạn có thể tranh thủ làm 3 món ăn vặt ngon khó cưỡng lại đơn giản từ khoai tây dưới đây.

Bảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả tháng

Bảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả tháng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Gia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, gia vị có thể dễ dàng bị hỏng, mất đi hương vị và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Ăn trái cây sống thế nào để không bị nhiễm bệnh trong mùa mưa?

Ăn trái cây sống thế nào để không bị nhiễm bệnh trong mùa mưa?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Mùa mưa độ ẩm và lượng mưa tăng cao tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển, có thể gây ra những rủi ro đáng kể cho sức khỏe khi tiêu thụ sản phẩm thô. Biết được những rủi ro này và biết loại trái cây nào an toàn để ăn có thể giúp bạn có sức khỏe tổng thể tốt nhất.

'Thuốc quý trời ban' có đầy ngoài chợ, nấu thành 5 món ngon giúp thải độc ruột, đẹp da, khỏe tim mạch

'Thuốc quý trời ban' có đầy ngoài chợ, nấu thành 5 món ngon giúp thải độc ruột, đẹp da, khỏe tim mạch

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Hôm nay chúng tôi chia sẻ thêm với bạn 5 cách làm món từ nguyên liệu được mệnh danh là "thuốc quý trời ban" để đa dạng thêm thực đơn cho gia đình nhé!

Vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?

Vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món thịt bò xào rất dễ bị dai, và một trong những bí quyết quan trọng là lửa phải lớn; bạn có biết vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?

Rau được coi là ‘thần dược’ ở thế giới mọc dại đầy ở nước ta, ăn nhiều giúp cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết

Rau được coi là ‘thần dược’ ở thế giới mọc dại đầy ở nước ta, ăn nhiều giúp cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH – Một số nước trên thế giới coi loại rau này là “thần dược”, nhưng ở nước ta chúng lại mọc dại nhiều. Rau còn có tác dụng cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết

Top