5 quán cà phê nhớ về thời bao cấp ở Hà Nội
Giữa một Hà Nội mới tấp nập hào nhoáng, đôi lúc lòng người lại muốn tìm về những góc trầm lắng, nhẹ nhàng - nơi lưu giữ kí ức một thời kì đáng nhớ - thời bao cấp.
Không ít người cho rằng quán cà phê theo phong cách cũ đa phần mở ra theo trào lưu. Nhưng điều đáng quý, mỗi góc quán vẫn đủ gọi về rất nhiều kí ức, và đủ bình lặng để người trẻ muốn ghé thăm khi đi tìm chốn an yên.
Cộng
Ảnh: instagram @Congcaphe
Cà phê Cộng không chỉ có một địa điểm mà nay đã phát triển thành một chuỗi thương hiệu với vài chục cửa hàng lớn nhỏ nằm trên nhiều tuyến phố Hà Nội.
Ảnh: Instagram @meonhan
Các quán Cộng đều có không gian mang đậm chất xưa cũ, khéo léo gợi lại tiềm thức khách hàng với ghế gỗ, ghế cắt tóc và bàn máy khâu.Những vật dụng này, theo lời nhiều người kinh doanh, vừa có vô giá lại vừa... vô giá trị.
Ảnh: instagram @congcaphe
Với những người bình thường, chiếc ghế gỗ sơn xỉ, chiếc bàn máy khâu hỏng chỉ là đồ "đồng nát" bỏ đi, nhưng với những người có tính sáng tạo, các vật dụng này lại trở thành điểm nhấn.
Bao Cấp
Ảnh: instagram @i__phuwowng
Nếu nhận xét khách quan, Bao Cấp mang tên gọi dễ nhớ nhất nhưng lại không có nhiều điểm khác biệt vượt trội so với những quán xá cùng phong cách khác. Tuy nhiên, từng góc bình yên ở Bao Cấp cũng đủ gọi về cảm xúc xuyến xao về thời đã qua.
Ảnh: instagram @qanhhhh
Ảnh: instagram @_le08
Mỗi góc quán là một phố lạ như "phố Vui", "phố Vẫy"... kèm theo đó là bộ bàn ghế gỗ thô, những chiếc gối bọc họa tiết chăn hoa, chăn con công, chiếc TV đen trắng hay điện thoại quay số huyền thoại.
Ảnh: instagram @jin.jhin
Xoan
Có người ví Xoan là thanh âm trong trẻo giữa nhạc luật xô bồ, bởi giữa phố thị ồn ã chẳng thể tìm thấy quá nhiều góc quan bình yên đến thế.
Ảnh: instagram @_trada
Ảnh: instagram @manh_tringuyen
Không gian của Xoan không rộng nhưng cởi mở, vừa có sân vườn, vừa có ban công và luôn đắm trong nhạc Trịnh.
Ảnh: instagram @lanxphu
Góc nào của quán lên ảnh cũng đẹp và khác lạ như cửa sắt hoa ngập nắng, bức tường xám kín tranh, bộ ghế mây cũ kĩ con con khiến mỗi lần đến Xoan là cảm giác như vừa đặt chân về quê nội mỗi mùa hè.
Ảnh: instagram @104bc
Ảnh: instagram @104bc
Ngoài ra, mấy cô cậu mèo ở Xoan còn có thể đóng vai trò kẻ phá đám dịu dàng trong phút giây thư giãn của bạn bất cứ lúc nào. Mèo ở Xoan dạn dĩ, quen hơi người nên vô cùng thân thiện, dễ mến.
Xí nghiệp
Xí nghiệp cũ rồi, cũ cả về phong cách lẫn tuổi đời. Bởi đây được coi là một trong những quán cà phê bao cấp ra đời sớm nhất ở Hà Nội.
Ảnh: instagram @nhacuacoffeeholic
Chủ quán thể hiện tính nghệ sĩ qua việc sắp xếp không gian tinh tế và hợp với cái tên "Xí nghiệp". Đến đây, bạn có thể chạm vào hững bức tường gạch không sơn, những chiếc bàn gỗ lim xưa cũ, máy đánh chữ, loa cổ, những tập xách giấy ố vàng...
Ảnh: instagram @dingolong
Ảnh: instagram @hnamle
Điểm nhấn đặc biệt có lẽ chính là chiếc xe cổ được treo ngay trên quầy pha chế, khiến bất cứ ai đến quán cũng phải trầm trồ thích thú.
Cuối ngõ
Ảnh: instagram @kevinisjustfine
Nằm cuối ngõ thật! Quán nhỏ, thô mộc và đơn sơ như một góc nhà cổ làng xưa.
Ảnh: instagram @vuvancanh
Mọi đồ dùng trong quán đều gọi về không gian Bắc bộ từ muôn năm cũ như chiếc bàn tre mộc mạc, chao đèn bằng nứa, ghế gỗ sơn xanh sờn hay những bức tranh sơn dầu nhìn thôi đã thấy cũ, nhưng những lọ hoa lại luôn tươi mới, thể hiện sự chăm chút cẩn thận của chủ quán.
Ảnh: instagram @ng_t_giangg
Âm nhạc của quán chủ yếu là nhạc Trịnh. Đặc biệt, trong quán có một bức chân dung cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn treo trang trọng ở vị trí trung tâm, nơi cũng là sân khấu cho buổi live music mỗi tối thứ sáu.
Ảnh: instagram @klinnyt
Theo Vntinnhanh.vn
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 3 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 11 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 11 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.