6 cách bảo quản thịt tươi ngon lâu hơn mà không mất chất
GĐXH - Thịt là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng dễ bị hư hỏng nếu không bảo quản đúng cách. Dưới đây là 6 mẹo giúp bạn giữ thịt tươi ngon lâu hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng.

1. Rửa sạch và thấm khô trước khi bảo quản
Sau khi mua về, bạn nên rửa thịt sạch với nước muối loãng hoặc giấm để loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn. Sau đó, dùng khăn giấy thấm khô để hạn chế vi khuẩn sinh sôi trong môi trường ẩm.
2. Bảo quản thịt trong ngăn mát tủ lạnh đúng cách
Nếu dự định dùng thịt trong vòng 1 - 2 ngày, hãy bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào hộp đậy kín rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 0 - 4°C. Không để thịt tiếp xúc trực tiếp với không khí để tránh mất nước và vi khuẩn xâm nhập.
3. Trữ đông thịt khi bảo quản dài ngày
Để bảo quản thịt lâu hơn (từ 1 - 6 tháng), bạn nên trữ đông ở nhiệt độ -18°C. Trước khi đông lạnh, hãy chia thịt thành từng phần nhỏ, bọc kín bằng túi zip hoặc hộp chuyên dụng để tránh thịt bị đông cứng quá mức và mất chất dinh dưỡng.
4. Hút chân không để kéo dài thời gian bảo quản
Hút chân không giúp loại bỏ không khí, hạn chế vi khuẩn phát triển và giữ thịt tươi lâu hơn. Nếu có máy hút chân không, bạn nên dùng để đóng gói thịt trước khi cho vào ngăn đá, giúp thịt giữ được độ tươi ngon trong nhiều tháng mà không bị lẫn mùi với các thực phẩm khác.
5. Sử dụng muối hoặc giấm để ướp bảo quản tự nhiên
Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể bảo quản thịt theo phương pháp truyền thống như:
Ướp muối: Chà muối lên thịt giúp hút ẩm, tiêu diệt vi khuẩn, giữ thịt tươi lâu hơn. Dùng giấm: Lau thịt bằng giấm rồi để nơi thoáng mát giúp làm chậm quá trình hỏng của thịt. Ngâm rượu: Một số loại thịt như thịt bò có thể được bảo quản bằng cách ngâm với rượu để hạn chế vi khuẩn sinh sôi.
6. Rã đông thịt đúng cách để giữ nguyên chất dinh dưỡng
Không nên rã đông thịt bằng nước nóng hoặc để ngoài nhiệt độ phòng quá lâu vì vi khuẩn dễ phát triển. Hãy chọn một trong các cách rã đông an toàn:
Chuyển từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh qua đêm. Dùng nước lạnh ngâm kín trong túi thực phẩm. Sử dụng lò vi sóng với chế độ rã đông nhanh.
Bảo quản thịt đúng cách không chỉ giúp thực phẩm tươi ngon mà còn giữ được chất dinh dưỡng. Hãy áp dụng ngay những mẹo trên để bữa ăn của bạn luôn đảm bảo an toàn và thơm ngon nhé!

Loại quả ‘thần dược mùa xuân’ giúp ngăn ngừa lão hóa, tăng cường miễn dịch được bán đầy ở chợ Việt
Ăn - 16 giờ trướcGĐXH – Vào mùa xuân, loại quả này được ví ‘thần dược mùa xuân’ giúp ngăn ngừa lão hóa, được bán đầy ở chợ Việt. Bạn có thể tận dụng để làm vài món ngon dưới đây.

7 công thức pha nước chấm ngon giúp món ăn thêm đậm đà
Ăn - 19 giờ trướcGĐXH - Nước chấm là linh hồn của nhiều món ăn, giúp tăng hương vị và kích thích vị giác. Dưới đây là 7 công thức pha nước chấm ngon, phù hợp với từng loại món ăn, giúp bữa cơm thêm tròn vị.

8 bí quyết ướp thịt thấm vị, mềm ngon như ngoài hàng
Ăn - 20 giờ trướcGĐXH - Muốn món thịt ướp thấm vị, mềm ngon như ngoài hàng, bạn cần có những bí quyết sau.

‘Khắc tinh’ của bệnh cúm với gia vị quen thuộc trong bếp (3): Cách đơn giản dùng loại hạt đứng đầu danh sách sưởi ấm cơ thể, ngừa ung thư
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Trong gian bếp có loại hạt dưới đây đứng đầu danh sách giúp sưởi ấm cơ thể, ngừa ung thư, bạn có thể tận dụng để làm các món ngon này rất tốt khi bị bệnh cúm, cảm lạnh.

8 mẹo khử mùi tanh của cá, thịt cực kỳ hiệu quả
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Cá và thịt tươi sống thường có mùi tanh đặc trưng, nếu không xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Dưới đây là 8 mẹo đơn giản giúp khử mùi tanh hiệu quả, giúp món ăn thơm ngon hơn.

Món ăn đặc sản mùa thu Osaka làm từ lá phong
Ăn - 1 ngày trướcKhông chỉ làm khung cảnh mùa thu Osaka thêm lãng mạn, những chiếc lá phong còn là nguyên liệu của món Tempura Momiji vàng ruộm và giòn tan.

Gợi ý các món ngon Hà Nội cho ngày se lạnh để gia đình quây quần sưởi ấm
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Một bữa cơm gia đình với những món ngon Hà Nội sẽ có đủ các món: canh, món mặn, món xào, rau dưa ăn kèm, thể hiện sự cân bằng trong dinh dưỡng và khẩu vị.

‘Khắc tinh’ của bệnh cúm với gia vị quen thuộc trong bếp (2): Ba cách biến tấu với loại củ vừa trị cúm vừa phòng ung thư
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Đây là một gia vị có sẵn ở trong nhà bếp được chuyên gia cho rằng vừa là ‘khắc tinh’ của bệnh cúm lại có tác dụng phòng ung thư. 3 cách biến tấu dưới đây, ai cũng làm được.

9 mẹo giúp luộc rau xanh mướt, giòn ngon, không thâm đen
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Luộc rau tưởng chừng là công việc đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách để rau giữ được màu xanh mướt, giòn ngon mà không bị thâm đen sau khi luộc. Dưới đây là 9 mẹo hữu ích giúp bạn luộc rau đạt chuẩn như đầu bếp chuyên nghiệp.

20+ mâm cơm giá rẻ với 3-4 món ngon mỗi ngày khiến các con 'nhanh chân về ăn cơm mẹ nấu'
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Mâm cơm gia đình với những món ngon mỗi ngày tuy giản dị nhưng được chuẩn bị bằng cả tấm lòng sẽ góp phần làm nên mâm cơm tròn vị.

Gợi ý các món ngon Hà Nội cho ngày se lạnh để gia đình quây quần sưởi ấm
Ẩm thực 360GĐXH - Một bữa cơm gia đình với những món ngon Hà Nội sẽ có đủ các món: canh, món mặn, món xào, rau dưa ăn kèm, thể hiện sự cân bằng trong dinh dưỡng và khẩu vị.