Hà Nội
23°C / 22-25°C

6 loại thực phẩm thích hợp để dùng sau bữa ăn giúp giải độc, thúc đẩy tiêu hóa

Thứ bảy, 17:39 24/12/2022 | Sống khỏe

(Tổ Quốc) - Muốn tiêu hóa và hấp thu hiệu quả thức ăn của các bữa tiệc cuối năm, bạn phải chọn đúng thực phẩm giúp tiêu hóa, thúc đẩy hấp thu và giảm thiểu bệnh tật. Dưới đây là 6 gợi ý dành cho bạn.

Vào thời điểm này mỗi năm, các bữa tiệc lớn nhỏ thường được tổ chức để tổng kết, khép lại một năm đã qua. Tuy nhiên, việc quá nhiều bữa ăn mừng như vậy diễn ra lại có thể khiến bạn cảm thấy bị khó tiêu, thậm chí đổ bệnh vì ăn uống quá đà. Nếu không muốn cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, ì ạch vì suốt ngày ăn tiệc thì bạn tốt nhất nên chọn đúng những thực phẩm giúp thúc đẩy tiêu hóa, giải độc cơ thể hiệu quả.

Dưới đây là 6 loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, có thể dùng sau bữa ăn một cách hợp lý!

1. Ăn hồng nhuận phổi, giảm ho

Quả hồng có tác dụng bổ phổi, bồi bổ cơ thể, dưỡng âm, thanh nhiệt, là một trong những loại quả bồi bổ sức khỏe lý tưởng cho những người mắc bệnh về đường hô hấp. 

Tuy nhiên, có một điểm cần nhớ là quả hồng không thể ăn khi bụng đói, vì axit tannic trong quả hồng có xu hướng kết tụ trong dạ dày, có thể tạo thành sỏi.

2. Uống trà lúa mạch hoặc nước vỏ cam chữa khó tiêu

Allantoin trong lúa mạch và dầu dễ bay hơi trong vỏ cam có thể tăng tiết dịch vị, thúc đẩy nhu động ruột, rất có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

photo-1

Nếu bạn ăn quá nhiều chất béo, nước ép cần tây ít đường và nhiều chất xơ sẽ rất có lợi. Uống một ly nước ép cần tây, chất cellulose trong cần tây có thể lấy đi một phần chất béo.

3. Có thể uống sữa chua sau khi ăn lẩu

Nước lẩu nóng và các nguyên liệu mặn, cay rất dễ gây kích ứng dạ dày và ruột. 

Uống một ít sữa chua sau khi ăn lẩu có thể bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa một cách hiệu quả. Ngoài ra, sữa chua có chứa vi khuẩn axit lactic, có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hư hỏng, hại dạ dày.

4. Ăn chuối sau khi ăn đồ nướng

Thực phẩm nướng sẽ tạo ra nhiều chất gây ung thư như benzopyrene. Các nghiên cứu mới nhất phát hiện ra rằng chuối có thể ức chế tác dụng gây ung thư của benzopyrene ở một mức độ nhất định và bảo vệ đường tiêu hóa. 

photo-1

Hoặc bạn có thể ăn một quả lê hoặc uống một cốc nước ép lê nóng sau bữa ăn cũng có thể "trục xuất" một lượng lớn chất gây ung thư tích tụ trong cơ thể ra bên ngoài.

5. Ăn cua xong uống nước gừng đường nâu

Thịt cua tính lạnh, người tỳ vị hư nhược ăn vào có thể đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa. 

Uống một ly nước đường nâu gừng ấm sau khi ăn cua có thể xua tan cảm lạnh và làm ấm dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giảm bớt sự khó chịu ở dạ dày. Nhưng lưu ý bệnh nhân tiểu đường không nên ăn.

6. Ăn một ít trái cây sau khi ăn mì gói

Ăn một số loại trái cây sau khi ăn mì ăn liền, chẳng hạn như táo, dâu tây, cam, kiwi... có thể bù đắp lượng vitamin và khoáng chất bị thiếu hụt một cách hiệu quả.

photo-1

Nguồn và ảnh: NDTV, Eat This

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bất ngờ 7 lợi ích của nước dừa với người bệnh tiểu đường

Bất ngờ 7 lợi ích của nước dừa với người bệnh tiểu đường

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

GĐXH - Nước dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường vì chỉ số đường huyết đặc biệt thấp. Hơn nữa, hàm lượng magiê trong nước dừa còn giúp cải thiện độ nhạy insulin ở các bệnh nhân tiểu đường.

6 phụ gia thực phẩm có thể gây hội chứng rò rỉ ruột

6 phụ gia thực phẩm có thể gây hội chứng rò rỉ ruột

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Nghiên cứu cho thấy có một số phụ gia thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày có thể là nguyên nhân gây nên hội chứng rò rỉ ruột. Bài viết cung cấp một số thông tin để bạn đọc tham khảo.

Triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm khuẩn E.Coli

Triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm khuẩn E.Coli

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Hầu hết các loại vi khuẩn E. coli được biết đến với tác hại là nguyên nhân gây ra tiêu chảy tạm thời và thoáng qua hay một số những nhiễm trùng nặng đường ruột...

Mùa hè luôn sẵn 7 loại quả, 5 loại rau chống tia cực tím, chị em tận dụng sẽ thấy mình trẻ hơn mỗi ngày

Mùa hè luôn sẵn 7 loại quả, 5 loại rau chống tia cực tím, chị em tận dụng sẽ thấy mình trẻ hơn mỗi ngày

Sống khỏe - 18 giờ trước

Không chỉ là "kem chống nắng tự nhiên", những loại rau quả này còn giúp nhả nắng, ngăn ngừa sạm nám cho da rất tốt.

4 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ, ai không có xin chúc mừng

4 cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ, ai không có xin chúc mừng

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH - Bệnh gan nhiễm mỡ nguyên nhân có thể là chế độ ăn uống không hợp lý, căng thẳng, béo phì hay lối sống sinh hoạt không khoa học.

Bài tập nào tốt nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình?

Bài tập nào tốt nhất cho người bệnh rối loạn tiền đình?

Sống khỏe - 22 giờ trước

Rối loạn tiền đình có biểu hiện nổi bật là chóng mặt. Các bài tập thở hay bài tập toàn thân giúp người bệnh giảm triệu chứng và giảm thời gian tái phát.

Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy

Chế độ ăn cho người bị tiêu chảy

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Khi bị tiêu chảy, cơ thể thường mất nước và chất điện giải, do đó thực hiện chế độ ăn đúng rất cần thiết để nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi.

Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não

Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não

Sống khỏe - 1 ngày trước

Thiểu năng tuần hoàn não là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người cao tuổi, đặc biệt là người lao động trí óc.

Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?

Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên ăn dưa hấu ở dạng nguyên bản, không chế biến thành nước ép hay sinh tố vì sẽ khiến lượng dưa hấu nhiều hơn, có tải lượng đường huyết rất cao, lại không có chất xơ...

Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện

Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện

Sống khỏe - 1 ngày trước

Trào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng gia tăng, bệnh gây ra các ảnh hưởng sức khỏe nếu không được điều trị đúng cách. Vậy đâu là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày và cách nào để cải thiện?

Top