6 nhóm thực phẩm tế bào ung thư "cực thích", cần tránh xa càng sớm càng tốt
GiadinhNet - Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thói quen ăn uống có liên quan chặt chẽ đến sự xuất hiện của các bệnh ung thư khác nhau. Việc lựa chọn thực phẩm không đúng sẽ gây ra nhiều bệnh tật cho cơ thể.
Dưới đây là 6 loại thực phẩm "nuôi dưỡng" tế bào ung thư, bạn cần tránh xa để chúng không có cơ hội phát triển:
Trái cây hỏng
Phần lớn người Việt có thói quen tiết kiệm, do đó hoa quả có dấu hiệu thối, hỏng chỉ cắt bỏ phần đó rồi sử dụng như bình thường.
Theo một nghiên cứu chỉ ra rằng, trong hoa quả hỏng, mốc sẽ có các penicillium difficile - loại độc tố gây bệnh rối loạn đường ruột, phù thận và có thể gây ung thư. Vì vậy, cho dù bạn gọt bỏ phần mốc, thối thì phần còn lại vẫn bị nhiễm khuẩn và có vi sinh vật sản sinh ra chất độc nên các chuyên gia khuyến cáo hoa quả có dấu hiệu thối cần vứt bỏ ngay.
Thực phẩm có dấu hiệu mốc
Thực phẩm bị mốc là một trong những thứ cấm kỵ không nên chế biến thành món ăn bởi chất độc đứng đầu các nguyên nhân gây ung thư aflatoxin được tìm thấy rất nhiều trong những thực phẩm này. Cụ thể, khi đậu phộng, gạo và các thực phẩm khác bị nấm mốc, chúng sẽ tạo ra aflatoxin, gây ung thư mạnh, đặc biệt nghiêm trọng đối với gan. Vì vậy, bệnh nhân ung thư càng phải tránh ăn nó.
Đồ muối chua, thực phẩm hun khói
Có thể bạn đã biết, những người thường xuyên ăn thực phẩm hun khói, đồ muối chua có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 40% so với người bình thường. Nguyên nhân là trong các loại thực phẩm này có chứa hàm lượng lớn cá hydrocacbon đa vòng cùng benzopyrene - chất gây ung thư đe dọa đến sức khỏe của người dùng.
Do đó, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm muối chua, hun khói, nên bổ sung đồ tươi sống, rau củ...
Thực phẩm bị cháy
Thực phẩm được hun khói hoặc nướng, rán cháy cũng có thể tạo ra một chất gây ung thư mạnh có tên là benzopyrene. Chất này có thể gây ra khối u trong các cơ quan và mô khác nhau, chẳng hạn như ung thư phổi và ung thư dạ dày.
Hơn nữa, lượng chất gây ung thư trong thịt hun khói tích tụ khi ăn quá nhiều ngày một lớn và chúng có nhiều muối, có thể làm tăng gánh nặng cho thận, tăng huyết áp và làm hỏng nhiều chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể.
Đường tinh chế
Bác sĩ German Otto Warburg, người từng đoạt giải Nobel y học năm 1931 đã phát hiện ra rằng cả u lành tính lẫn ác tính đều "dùng" đường như thức ăn nuôi dưỡng. Kích thước các khối u sẽ tăng nhanh hơn nếu người bệnh hấp thụ nhiều đường.
Thực phẩm chiên rán
Một số món chiên rán phổ biến như: Khoai tây chiên, khoai lang chiên, gà rán, bánh bao chiên, thịt chiên... dù rất ngon miệng nhưng theo các chuyên gia, đồ chiên rán gây ra nhiều bất lợi cho cơ thể bởi chúng được chiên ngập trong dầu nên hàm lượng chất béo cao.
Không những thế, các món chiên rán bán sẵn còn có chứa chất tạo hương, chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, thực phẩm khi chiên ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra acrylamide - chất gây ung thư thường tìm thấy ở thuốc lá.
M.H (th)
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 3 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 3 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 4 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 6 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 10 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 10 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 12 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 12 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...