Hà Nội
23°C / 22-25°C

7 món ngon 'khó lòng chối từ' được làm từ hoa

Thứ tư, 17:00 23/03/2016 | Ăn

Bạn thường nghĩ rằng, hoa dùng để trang trí nhà cửa. Nhưng với những loài hoa dưới đây, bạn có thể chế biến và thưởng thức nhiều món ăn ngon đến ... ngất ngây.

Hoa chuối trộn gỏi gà

Gỏi gà hoa chuối là món ăn dân dã của nhiều gia đình Việt. Hoa chuối thường được cắt bỏ sau khi đã trổ hết buồng. Tuy nhiên hoa chuối có thể dùng để chế biến nhiều món ăn như nấu canh chua, luộc. Đặc biệt là món hoa chuối trộn gỏi gà vô cùng hấp dẫn. Sự kết hợp hài hòa giữa vị giòn giòn, bùi bùi của hoa chuối và vị ngọt thanh của thịt gà, khi ăn sẽ không ngán, phù hợp cho những người kiêng ăn dầu mỡ.

Hoa điên điển nấu canh chua

Hoa điên điển là loài hoa đặc trưng của miền Tây Nam bộ vào những mùa nước nổi. Loài hoa này đã đi vào âm nhạc với bài hát Bông điên điển, đồng thời đi vào ẩm thực với nhiều món ăn như điên điển xảo tỏi, gỏi điên điển, điên điển xào thịt bò... Trong số đó, món điên điển nấu canh chua là món ăn đặc sản của người miền Tây mỗi dịp lũ về.

Vị đăng đắng, nhẫn nhẫn của điên điển hòa vào vị ngọt của mớ cá tươi, cộng với vị cay nồng của ớt, mùi thơm của rau nêm sẽ làm bạn ngây ngất. Canh chua bông điên điển thường được nấu với cá linh, cá lóc, tôm hay những loại cá đồng, đều ngon hết sảy.

Hoa ban xào măng đắng

Hoa ban là loài hoa mang vẻ đẹp linh hồn của vùng Tây Bắc, thường nở rộ vào tháng 3. Ngoài việc mang đến vẻ đẹp cho núi rừng, hoa ban còn được chế biến thành nhiều món ăn, trong đó có món hoa ban xào măng đắng - một trong những món ăn đặc trưng của người Thái.

Hoa ban sau khi hái về được lặt và rửa sạch rồi đem trụng sơ với nước nóng, đem xào với măng đắng. Vị đắng của măng kết hợp vị ngọt bùi và hương thơm thoang thoảng của hoa ban sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị khi đến với vùng Tây Bắc xinh đẹp. Ngoài xào măng, hoa ban còn được dùng làm món xôi, nấu canh hay làm nộm.

Hoa so đũa nấu canh chua

Khác với hoa điên điển chỉ có vào mùa nước nổi, hoa so đũa có quanh năm do loài cây này đã được trồng để bán hoa như các loại rau thông thường. Hoa so đũa có hai loại, hoa trắng và hoa đỏ. Nhưng món canh chua hoa so đũa ngon nhất khi nấu hoa trắng với cá chạch đồng.

Cá chạch chắc thịt, béo hòa cùng vị thanh ngọt của hoa so đũa làm cho món này trở nên đậm đà, hấp dẫn hơn. Ngoài cá chạch, bạn có thể nấu canh chua hoa so đũa với cá lóc, cá sặt, cá linh, tôm....

Canh hoa bí

Hoa bí từ lâu đã đi vào sáng tác với bài hát nổi tiếng Màu hoa bí, Bông bí vàng... Loài hoa dân dã này ngoài làm nguyên liệu cho âm nhạc, hoa bí còn là nguyên liệu để nấu món canh hoa bí mát lành, bổ dưỡng. Hoa bí thường được nấu chung với thịt heo, thịt bò và tôm.

Hay đơn giản hơn là luộc hoa bí chấm với nước mắm tỏi ớt cũng đủ làm bạn thấy ngon miệng, thèm thuồng. Hoa bí chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, magie, canxi cùng nhiều vitamin có tác dụng chống lão hóa và kháng ung thư.

Hoa thiên lý xào thịt bò

Hoa thiên lý là loại cây thân leo, thường được trồng làm giàn để tạo bóng râm và thưởng thức mùi hương thoang thoảng khi hoa nở. Hoa thường nở vào mùa hè và thường được dùng để nấu nhiều món ăn khác nhau như thiên lý nấu giò, nấu lẩu hay món thiên lý xào thịt bò hấp dẫn.

Vị ngọt béo của thịt bò kết hợp cùng vị ngọt thanh của hoa thiên lý tạo nên một món ăn ngon về nội dung và bắt mắt về hình thức. Ngoài ra, hoa thiên lý còn được biết đến với công dụng giải nhiệt, giúp ngủ ngon và giúp trẻ ăn mau chóng lớn.

Hoa lục bình ăn với lẩu mắm

Hoa lục bình là loài hoa dân dã miệt sông nước, thường nở rộ vào mỗi buổi sáng sớm và buổi chiều tà. Loài hoa này thường được dùng để ví von với số phận nổi trôi của con người. Nhưng với ẩm thực, hoa lục bình là loại rau “ngon” đặc biệt. Hoa lục bình thường dùng như một loại rau sống khi ăn lẩu, nhất là món lẩu mắm đặc trưng của người miền Tây. Vị đậm đà của nước lẩu, vị béo ngậy của cá thịt sẽ mất ngon nếu không kèm theo loài rau - loài hoa lục bình giòn giòn, thanh thanh khi cho vào miệng.

Ngoài hoa lục bình, người ta còn thưởng thức lẩu mắm với nhiều loài rau khác như hoa súng, hoa bí, kèo nèo, rau nhút,.. để cung cấp thêm nhiều giá trị dinh dưỡng và làm tăng độ màu sắc cho nồi lẩu mắm miền Tây.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Ăn - 2 phút trước

GĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Ăn - 4 phút trước

Chả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 5 giờ trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 21 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 22 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 23 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 1 ngày trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

Top