Hà Nội
23°C / 22-25°C

7 sai lầm phổ biến khi chế biến ức gà

Thứ ba, 14:21 17/10/2023 | Ăn

Khi nấu ức gà thành những món ăn hấp dẫn, chúng ta rất dễ mắc phải vô số sai lầm, phổ biến nhất bắt nguồn từ việc... rửa thịt gà.

Dưới đây là 7 lỗi mà hầu hết các đầu bếp tại nhà đều mắc phải và cách khắc phục.

Sai lầm khi rửa ức gà

Phần lớn mọi người thường làm sạch ức gà trước khi chế biến vì muốn khử độ nhớt của thịt và vi khuẩn trong thịt. Điều này dường như có vẻ đúng vì thịt gà sống thường chứa nhiều vi khuẩn, chẳng hạn như campylobacter và salmonella.

Tuy nhiên, theo Cơ quan Y tế Quốc gia Anh, rửa sạch gà bằng nước không hiệu quả thực sự trong việc làm sạch mà còn có thể gây lây lan vi khuẩn.

Khi vòi nước xả vào miếng thịt gà rồi chảy xuống hoặc bắn tung tóe ra xung quanh có thể làm vi khuẩn từ thịt lây lan rộng hơn ra bồn rửa, mặt bàn, thậm chí là quần áo.

Nếu bạn muốn loại bỏ vi khuẩn, hãy rửa ức gà bằng nước muối loãng, sau đó ngâm khoảng 30 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh thật nhiều lần để đảm bảo an toàn.

Nấu ức gà nguyên miếng

Ngày nay, ức gà thường là những phần thịt khá lớn. Nếu bạn mua một miếng ức gà không xương, không da ở quầy bán thịt, không có gì lạ khi miếng thịt đó nặng khoảng 3 – 4 lạng.

Cố gắng nấu một miếng thịt lớn như vậy rất khó. Nếu bạn muốn phần giữa thịt chín hoàn toàn thì bên ngoài thường sẽ bị khô (nếu không muốn nói là cháy hoàn toàn).

Một giải pháp đơn giản là cắt miếng ức gà theo chiều dọc (tức là đặt lưỡi dao song song với thớt) để tạo ra hai miếng thịt gà phẳng hơn. Điều này dễ dàng hơn nhiều so với việc cố gắng đập phẳng ức gà bằng búa đập thịt, dụng cụ này sẽ nghiền miếng ức gà thành... bột.

Dùng quá nhiều gia vị

Cho dù bạn làm chín ức gà trên vỉ nướng, trên chảo hay trong lò nướng thì việc nêm gia vị là điều bắt buộc.

Tuy nhiên, lượng muối và hạt tiêu xay chỉ nên sử dụng ở mức tối thiểu. Trong hầu hết các trường hợp, trước tiên bạn nên phủ một lớp dầu ô liu lên ức để gia vị dính vào. Tiếp theo, thể hiện sự sáng tạo của bạn với nhiều khả năng tạo hương vị khác.

Hãy thử dùng bột tỏi, bột hành, tiêu chanh, ớt bột, thậm chí cả các loại thảo mộc khô như húng quế. Tuy nhiên, đừng đi quá đà, bạn chỉ nên thêm một hoặc hai gia vị bên cạnh muối và hạt tiêu.

Bắt đầu nấu khi ức gà còn lạnh

7 sai lầm phổ biến khi chế biến ức gà - Ảnh 1.

Cũng như bít tết, ức gà sẽ không ngon khi nấu quá chín. Mặc dù điều này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng cách tốt nhất để tránh nấu ức gà quá chín là nấu trong thời gian ngắn nhất có thể.

Khi bạn bắt đầu lấy ức gà từ tủ lạnh ra, sẽ mất nhiều thời gian hơn để phần giữa nóng hoàn toàn. Thay vào đó, hãy để ức gà ở nhiệt độ phòng trong 30 phút trước khi cho vào chảo.

Nấu ức gà trong chảo lạnh

Cho ức gà vào chảo lạnh cũng là một điều không nên. Bắt đầu nấu ngay khi chảo còn lạnh có nghĩa là gà nóng lên từ từ và nước bắt đầu rỉ ra khi chảo nóng.

Thay vì áp chảo hoặc xào, bạn đang hấp nó một cách miễn cưỡng. Ức gà của bạn sẽ có màu nhạt, trắng và chín quá thay vì có lớp vỏ giòn màu nâu đầy hương vị. Giải pháp dễ dàng là để chảo (hoặc vỉ nướng) nóng trước khi cho gà vào.

Cắt hoặc thái thịt quá sớm

7 sai lầm phổ biến khi chế biến ức gà - Ảnh 2.

Vấn đề này cũng có thể được hiểu là ức gà không được nghỉ ngơi sau khi nấu. Nếu bạn cắt ức gà ngay khi chúng vừa rời khỏi vỉ nướng hoặc chảo, bạn sẽ làm nó mất rất nhiều nước. Tốt nhất nên đợi năm phút trước khi cắt ức gà, nước sẽ đọng lại bên trong miếng thịt tạo vị ngon ngọt và mềm trong lúc ăn.

Miếng thịt chưa ráo nước

Nếu bạn đã từng nhìn bên dưới ức gà trong gói hàng mua ở siêu thị, bạn có thể nhận thấy một miếng đệm phẳng để thấm nước ép từ ức gà. Điều này có nghĩa là miếng thịt khá ướt và tất cả chất lỏng dư thừa sẽ chỉ tạo ra hơi nước, cản trở quá trình chuyển thịt từ màu sáng sang màu nâu.

Tệ hơn nữa, nó có thể khiến dầu nóng trong chảo bắn tung tóe. Tốt nhất bạn nên lau sạch miếng thịt bằng khăn giấy, sau đó tiếp tục phết dầu, nêm gia vị và nấu.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại cây dại đem xào tôm thơm lừng, làm gỏi ngon giòn thanh mát

Loại cây dại đem xào tôm thơm lừng, làm gỏi ngon giòn thanh mát

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

Những món ăn được chế biến từ loại cây quen thuộc này thường mang hương vị rất đặc trưng.

Một loại quả được mệnh danh là "siêu thực phẩm": Bán đầy ở Việt Nam, xanh hay chín cũng ăn được

Một loại quả được mệnh danh là "siêu thực phẩm": Bán đầy ở Việt Nam, xanh hay chín cũng ăn được

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

Loại quả này thậm chí có thể tự trồng ở nhà, giá cả rất phải chăng.

Sự thật bất ngờ về loại thức uống độc lạ “trà sữa hoa sữa” hot trend gần đây

Sự thật bất ngờ về loại thức uống độc lạ “trà sữa hoa sữa” hot trend gần đây

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Thời gian gần đây, Trà sữa hoa sữa và Nước khoáng hoa sữa đang nổi lên tạo thành một "hot trend " gây xôn xao khắp các trang mạng xã hội. Hai loại thức uống này nhanh chóng thu hút những tín đồ sành ăn đến thưởng thức hương vị đặc biệt của mình. Vậy hai món đồ uống này liệu có thực sự khiến người ta say đắm như lời đồn hay không?

Cách làm sạch nhớt lươn đơn giản

Cách làm sạch nhớt lươn đơn giản

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Lươn là loài da trơn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm sạch nhớt và khử mùi tanh của lươn.

Những quán lòng lợn ngon không thể bỏ lỡ quận Đống Đa

Những quán lòng lợn ngon không thể bỏ lỡ quận Đống Đa

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Quận Đống Đa, Hà Nội nức tiếng với nhiều địa chỉ quán lòng lợn ngon, vị trí nằm ở khu vực có lưu lượng giao thông lớn vì người dân khắp nơi đi đến và qua lại hàng ngày nên thực khách rất đông.

Dùng loại rau không chứa thuốc trừ sâu này nấu các món ngon siêu nhanh lại phòng ngừa được rất nhiều bệnh

Dùng loại rau không chứa thuốc trừ sâu này nấu các món ngon siêu nhanh lại phòng ngừa được rất nhiều bệnh

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Loại rau này vốn có mùi hăng cay đặc trưng nên sâu bọ thường tránh xa. Vì thế khi trồng không dùng thuốc trừ sâu. Nếu thấy rau này ngoài chợ, bạn nên mua ngay để nấu loạt món ngon cho gia đình nhé!

Thận trọng khi ăn thực phẩm này, nếu không sẽ gây hại cho gan

Thận trọng khi ăn thực phẩm này, nếu không sẽ gây hại cho gan

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Gan là một bộ phận quan trọng có chức năng chuyển hoá, tổng hợp và giải độc cho cơ thể con người. Nếu thường xuyên ăn những thực phẩm không tốt sẽ làm tăng áp lực xử lý của gan, lâu dần sẽ gây tổn thương gan.

Các món ăn vặt rẻ tiền, dễ kiếm, nhưng giúp giảm cân của sao Việt

Các món ăn vặt rẻ tiền, dễ kiếm, nhưng giúp giảm cân của sao Việt

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Những món ăn vặt luôn được yêu thích bởi nhiều người, nhưng lại dễ gây tăng cân do chúng góp phần làm định lượng calo trong ngày cao hơn cần thiết. Tuy nhiên, vẫn có những món ăn vặt vừa ngon lại vừa hạn chế tăng cân giới sao nữ Vbiz ưa dùng.

1 món rau không chứa thuốc trừ sâu, ăn thường xuyên giúp phòng ngừa ung thư, chống lão hoá, lợi đường tiêu hoá

1 món rau không chứa thuốc trừ sâu, ăn thường xuyên giúp phòng ngừa ung thư, chống lão hoá, lợi đường tiêu hoá

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

Loại rau này không còn xa lạ với người Việt. Bạn có thể dễ dàng mua tại khu chợ gần nhà.

Những thực phẩm này người bị bệnh thận không nên ăn

Những thực phẩm này người bị bệnh thận không nên ăn

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Những người mắc bệnh thận cần có một chế độ ăn uống được theo dõi nghiêm ngặt. Chế độ dinh dưỡng tốt cho thận sẽ giúp thận khỏe hơn, làm chậm quá trình oxy hóa và tiến triển của bệnh.

Top