7 thói quen nuôi dưỡng tế bào ung thư nhiều người Việt biết mà cố tình bỏ qua
GiadinhNet - Nếu muốn phòng ngừa bệnh ung thư, bạn nên bắt đầu từ bỏ những thói quen xấu nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày.
Nhiều bệnh ung thư bắt nguồn từ thói quen xấu. Nếu thay đổi, hoàn toàn có thể phòng tránh. Mặc dù nhiều người biết điều này nhưng chưa thực sự quan tâm khiến tỉ lệ người mắc bệnh ngày càng cao.
Theo các chuyên gia, muốn phòng tránh căn bệnh quái ác này nhất định phải từ bỏ những thói quen dưới đây càng sớm càng tốt:
Không ăn, uống khi còn nóng
Ảnh minh họa
Theo kết quả một cuộc nghiên cứu phân tích về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và ung thư đã chỉ ra rằng, dùng đồ uống ở nhiệt độ 65 độ C hoặc cao hơn có thể làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh ung thư thực quản.
Theo phân tích, thực phẩm có nhiệt độ cao khi đưa vào cơ thể dẫn đến tổn thương mô, niêm mạc thực quản, rồi tới viêm thực quản, viêm vòm họng và tổn thương niêm mạc của hệ tiêu hóa từ miệng trở vào. Tình trạng viêm kéo dài theo thời gan có thể dẫn đến ung thư.
Do vậy, bạn nên để thức ăn nguội bớt trước khi ăn vào miệng, hạn chế dùng nhiều đồ cay nóng như rượu bia có độ cồn cao.
Thực phẩm bị nấm mốc
Ảnh minh họa
Nhóm thực phẩm dễ bị nấm mốc nhất đó là trong ngô, lạc, đỗ… khi không được bảo quản đúng cách. Nếu ăn phải bất kỳ thực phẩm bị ẩm mốc nào bạn cũng dễ bị nhiễm độc aflatoxin. Aflatoxin là chất gây ô nhiễm tự nhiên độc hại và gây ung thư nhất được tìm thấy cho đến nay, chúng có thể gây ngộ độc cấp tính, thậm chí tử vong. Nếu dùng liều thấp trong thời gian dài cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
Ăn nhiều đồ chiên dầu mỡ
Ảnh minh họa
Thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể khiến bạn béo lên. Béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư tử cung lên 62%, ung thư túi mật lên 31% và nguy cơ ung thư thận lên 25%. Hơn nữa, trong quá trình chiên ở nhiệt độ cao, thực phẩm dễ bị tạo ra chất gây ung thư, đặc biệt là dầu đã được chiên nhiều lần sẽ chứa nhiều chất gây ung thư nguy hiểm.
Đồ ăn mặn
Ảnh minh họa
Mặc dù bản thân muối không phải là chất gây ung thư, nhưng thực phẩm quá mặn có thể dễ dàng làm hỏng niêm mạc dạ dày và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Để giảm lượng muối đưa vào cơ thể, các chuyên gia khuyến cáo hãy áp dụng nguyên tắc: giảm muối khi nêm nếm, nấu nướng; khi chấm thì nhẹ tay; lựa chọn các thực phẩm tự nhiên thay cho thực phẩm chế biến sẵn nhiều muối…
Thực phẩm muối chua
Nhiều người không chú ý đến thời gian ngâm các loại rau, dưa muối. Thế nhưng, việc lấy chúng ra quá sớm hoặc quá muộn sẽ khiến rau ngâm có chứa hàm lượng nitrite cao và gây ung thư mạnh nhất. Hơn nữa, bạn không nên ăn dưa muối quá chua, có mùi lạ hoặc để quá lâu, nguy cơ mắc bệnh có thể còn cao hơn nữa.
Ngồi nhiều, ít vận động
Ảnh minh họa
Đây là thói quen xấu không chỉ đe dọa sức khỏe nói chung, mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh mắc 3 loại ung thư gồm ung thư đại tràng, ung thư nội mạc tử cung và ung thư phổi.
Các nghiên cứu cũng chỉ rõ, khi cơ thể ở trạng thái tĩnh trong thời gian dài, số lượng các tế bào miễn dịch trở nên ít hơn. Điều này làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư dạ dày.
Các chuyên gia khuyến cáo, người trưởng thành nên có tối thiểu 150 phút hoạt động cơ thể với cường độ vừa phải hoặc 75 phút hoạt động mạnh mẽ mỗi tuần, tốt nhất là trải đều trong tuần.
Thường xuyên thức khuya hoặc thiếu ngủ
Ảnh minh họa
Các nhà khoa học chứng minh, thức khuya không chỉ ảnh hưởng đến những hoạt động của cơ thể, làm chúng trở nên rối loạn, mà ánh sáng vào ban đêm còn làm cho đồng hồ sinh học của cơ thể thay đổi. Điều này khiến cơ thể không nhận ra sự khác biệt giữa ngày và đêm để làm việc đúng cách, khiến cho hệ miễn dịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi thức đêm quá nhiều, cơ thể bị giảm melatonin, tăng khả năng gây ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt và các bệnh về đường tiêu hóa (như loét dạ dày tá tràng)…
M.H (th)
Một dấu hiệu cảnh báo 3 bệnh ung thư
Sống khỏe - 41 phút trướcCo giật cơ thường do uống quá nhiều rượu, cà phê, chế độ ăn uống kém, lười vận động nhưng các chuyên gia cho biết đó cũng có thể là triệu chứng của ung thư.
Tọa đàm và ra mắt bộ sách “Bộ công cụ tinh gọn trong y tế”
Y tế - 59 phút trướcGĐXH - Bộ sách “Bộ công cụ tinh gọn trong y tế” của tác giả Thomas Lindsay Jackson được biên dịch và xuất bản nhân dịp Ngày An toàn người bệnh thế giới với mong muốn góp phần xây dựng tủ sách về quản lý y tế, tạo nguồn tài liệu tham khảo quan trọng cho các nhà quản lý y tế cũng như thúc đẩy văn hóa an toàn người bệnh tại Việt Nam.
4 vitamin và khoáng chất quan trọng nhất cho người cao tuổi
Sống khỏe - 1 giờ trướcNgười cao tuổi dễ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, khối lượng cơ giảm đi và dễ mắc các bệnh mạn tính. Việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho người cao tuổi có thể hỗ trợ sự thiếu hụt này.
Uống nước ép cà chua mỗi ngày có tác dụng gì?
Sống khỏe - 3 giờ trướcNước ép cà chua là một thức uống giàu dinh dưỡng được làm từ cà chua, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Báo động đỏ toàn viện cứu sống bệnh nhân vỡ tim nguy kịch
Y tế - 3 giờ trướcSau khi tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng vỡ tim, nguy kịch, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 kích hoạt quy trình báo động đỏ toàn viện để cứu sống bệnh nhân.
Loại hạt rẻ tiền ở chợ Việt giúp ổn định đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcGĐXH - Đậu xanh không chỉ giúp ổn định đường huyết, tốt cho người bị tiểu đường mà còn tốt cho người thừa cân, béo phì, người có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch...
Thanh niên 17 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp vì viêm phổi, bác sĩ khuyến cáo cảnh giác với dấu hiệu này
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Để tránh những biến chứng do viêm phổi gây nên, bác sĩ khuyến cáo khi có các triệu chứng ho dai dẳng, sốt, đau ngực, khó thở... người bệnh cần đến cơ sở y tế để được bác sĩ khám và xử trí.
Cách chữa ho tại nhà hiệu quả
Sống khỏe - 20 giờ trướcHo là một phản xạ của cơ thể nhằm giúp phổi, phế quản tống các chất dịch, đờm, dị vật ra khỏi đường hô hấp. Đây là vấn đề thường gặp, nhất là khi thời tiết đang hanh khô như hiện nay.
Những tác hại tiềm ẩn của dầu cá và cách ngăn ngừa
Sống khỏe - 23 giờ trướcBên cạnh những lợi ích thiết thực, dầu cá cũng có thể gây một số tác hại tiềm ẩn. Việc biết mối nguy có thể xảy ra sẽ giúp ngăn ngừa và dùng dầu cá hiệu quả, an toàn hơn.
WHO khuyến nghị 6 lời khuyên để bảo vệ sức khỏe tâm thần
Sống khỏe - 1 ngày trướcSức khỏe tâm thần cũng quan trọng như sức khỏe thể chất. Môi trường làm việc an toàn, lành mạnh có thể đóng vai trò là yếu tố bảo vệ sức khỏe tâm thần.
Bất ngờ loại quả rẻ tiền bán đầy chợ Việt, giúp kiểm soát đường huyết tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặpGĐXH - Người bệnh tiểu đường type 2, người có mức cholesterol cao, vấn đề về đường tiêu hóa,... là những đối tượng được khuyến khích nên ăn chuối xanh.