Hà Nội
23°C / 22-25°C

8 điều có thể xảy ra với cơ thể nếu bạn đều đặn ăn hạt lanh mỗi ngày

Thứ ba, 11:58 02/04/2019 | Sống khỏe

Axit béo omega-3, lignans và chất xơ là 3 thành phần có nhiều trong hạt lanh và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe từ giảm cholesterol đến tăng cường sức khỏe tim mạch và cải thiện cân nặng...

Hạt lanh là một trong những loại hạt phổ biến và được ưa chuộng trong cuộc sống. Có lẽ chúng ta vẫn thường ăn hạt lanh vì cảm thấy ngon chứ không mấy ai suy nghĩ nhiều đến lợi ích sức khỏe của loại hạt này. Nhưng bạn có biết không, khi bạn bắt đầu ăn nó mỗi ngày, bạn có thể thấy khỏe mạnh và trông xinh đẹp hơn.

Hạt lanh không chỉ chứa axit béo omega-3, mà còn cả lignans và chất xơ. Ba thành phần này làm cho hạt lanh và thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và có lợi có thể giúp mọi thứ từ giảm cholesterol đến tăng cường sức khỏe tim mạch và cải thiện cân nặng. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe cụ thể của hạt lanh.

1. Giảm nguy cơ ung thư

Theo một nghiên cứu của Canada có sự tham gia của hơn 6.000 phụ nữ, người ta thấy rằng những người thường xuyên ăn hạt lanh có khả năng mắc ung thư vú thấp hơn đáng kể.

Hạt lanh là một nguồn phong phú của lignans - một chất có đặc tính như chất chống oxy hóa và estrogen có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra, axit béo omega-3 có trong hạt lanh gọi là axit alpha-Linolenic (ALA) cũng được cho là có tác dụng ức chế sự phát triển và tăng trưởng của khối u.

2. Giảm huyết áp

Một nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu bệnh viện St Boniface, Canada, cho thấy những người tiêu thụ 30g hạt lanh mỗi ngày trong 6 tháng đã hạ huyết áp . Nó cũng được tìm thấy rằng nó đã hỗ trợ những người đã sử dụng một số loại thuốc huyết áp.

Một đánh giá khác của Viện Sức khỏe Menzies Queensland, Đại học Griffith, Úc, đã kết luận rằng tiêu thụ hạt lanh hàng ngày trong hơn 3 tháng có thể làm giảm huyết áp 2 mmHg. Điều này có vẻ không đáng kể, nhưng có thể làm giảm 10% nguy cơ tử vong do đột quỵ và 7% do bệnh tim .

3. Giảm nguy cơ đau tim

Một nghiên cứu được thực hiện tại Trường Y tế Công cộng Harvard với 3.638 người Costa Rico tham gia cho thấy những người tiêu thụ nhiều ALA có nguy cơ bị đau tim thấp hơn so với những người tiêu thụ ít axit alpha-Linolenic (ALA). Ngoài ra, một phân tích chi tiết của Khoa Dinh dưỡng, Trường Y tế Công cộng Harvard, Trường Y Harvard, với hơn 250.000 người tham gia cho thấy lượng ALA ăn vào làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim khoảng 14%.

ALA là một dưỡng chất có nhiều trong hạt lanh. Nó là một axit béo thiết yếu cần cho cơ thể nhưng cơ thể lại không thể tự sản xuất được nên phải bổ sung từ thực phẩm. ALA ngăn chặn sự lắng đọng cholesterol trong mạch máu nên giảm được nguy cơ tim mạch.

4. Thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Một muỗng canh hạt lanh chứa khoảng 3gram chất xơ, chiếm 8-12% lượng tiêu thụ hàng ngày và được tạo thành từ cả hai loại chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan làm chậm tốc độ tiêu hóa, do đó giúp điều chỉnh lượng đường và cholesterol trong máu, trong khi chất xơ không hòa tan giúp cho việc bài tiết được dễ dàng hơn.

5. Giúp kiểm soát mức cholesterol

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy tiêu thụ hạt lanh làm giảm cholesterol trong máu, đặc biệt là với những người có cholesterol cao. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ 3 muỗng canh bột hạt lanh mỗi ngày trong 3 tháng có thể làm giảm 20% cholesterol xấu LDL và 20% tổng lượng cholesterol.

Theo các nhà khoa học, điều này là do lượng chất xơ có trong hạt lanh cao. Chất xơ liên kết với muối mật sau đó được cơ thể bài tiết. Điều này dẫn đến việc kéo cholesterol từ máu vào gan để bổ sung các muối mật này, do đó làm giảm mức cholesterol trong máu.

6. Làm giảm các cơn nóng

Trong một nghiên cứu nhỏ được thực hiện tại Phòng khám Mayo ở Rochester, 29 phụ nữ đang có 14 cơn bốc hỏa mỗi tuần trong ít nhất một tháng đã được nghiên cứu. Những phụ nữ này được yêu cầu thêm 2 muỗng canh hạt lanh vào ngũ cốc, nước trái cây, sữa chua hoặc trái cây 2 lần/ngày trong 6 tuần. Vào cuối cuộc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ đã cắt giảm một nửa số cơn bốc hỏa hàng ngày và cường độ của các cơn nóng cũng đã giảm 57%.

7. Nó giữ mức đường trong máu ở mức ổn định

Một nghiên cứu kéo dài một tháng đã được thực hiện bởi Đại học Periyar và Đại học Deemed cho thấy tiêu thụ khoảng 20 gram bột hạt lanh vào bữa ăn hàng ngày trong 1 tháng thì lượng đường trong máu của các bệnh nhân đã giảm 8-20%.

Theo các nghiên cứu khác nhau, tính chất này của hạt lanh được cho là do các chất xơ không hòa tan có trong nó làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu và làm giảm lượng đường trong máu.

8. Kiểm soát cân nặng

Hạt lanh giúp giảm bớt cơn đói và có thể hữu ích trong việc giữ cho bạn không thèm ăn vặt trong cả ngày - nguyên nhân dẫn đến tăng cân. Theo một nghiên cứu của Đại học Copenhagen, Đan Mạch, thêm 25gram hạt lanh vào đồ uống có thể ngăn chặn cảm giác đói và giảm lượng thức ăn tiêu thụ.

Tất cả là nhờ hàm lượng chất xơ hòa tan trong hạt lanh. Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa và kích thích các hormone kiểm soát sự thèm ăn, từ đó mang lại cảm giác no.

Theo Helino

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 1 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

Sống khỏe - 2 giờ trước

Mất ngủ là rối loạn được đặc trưng bởi việc khó đi vào giấc ngủ. Người bị mất ngủ thường cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ không chỉ làm suy giảm năng lượng và cảm xúc, mà còn gây tổn hại cho cả sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống.

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Sống khỏe - 5 giờ trước

GĐXH - Giải độc gan bằng thực phẩm tự nhiên là phương thuốc tốt nhất để hỗ trợ quá trình chữa bệnh của gan, trong đó phải kể đến của cải trắng.

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 5 giờ trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Mẹ và bé - 7 giờ trước

Trẻ bị viêm tiểu phế quản sẽ xuất hiện các biểu hiện như khó thở, thở khò khè, có thể gây suy hô hấp. Vậy khi trẻ bị viêm tiểu phế quản cha mẹ cần làm gì, chăm sóc như thế nào và có nên dùng thuốc kháng sinh?

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 7 giờ trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Sống khỏe - 9 giờ trước

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Sống khỏe - 10 giờ trước

Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh bị đau khớp, mệt mỏi, yếu cơ, giảm chuyển động khớp… Việc bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết có thể giúp người bệnh giảm các triệu chứng này và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 12 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

Top