Hà Nội
23°C / 22-25°C

8 loại thực phẩm màu trắng cần tránh khi bị tăng huyết áp, đái tháo đường

Thứ sáu, 14:23 06/09/2024 | Sống khỏe

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh và ngăn ngừa biến chứng của bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường.

Một số loại thực phẩm, đặc biệt là những thực phẩm được chế biến nhiều và có màu trắng, góp phần làm tăng lượng đường trong máu, tăng huyết áp và sức khỏe tổng thể kém… làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Tránh những thực phẩm này có thể giúp duy trì mức đường huyết và huyết áp ổn định, từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể.

1.Bánh mì trắng, thực phẩm cần tránh khi bị tăng huyết áp, đái tháo đường

Bánh mì trắng được làm từ bột mì tinh chế, loại bỏ hầu hết chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chỉ số đường huyết cao của bánh mì trắng làm tăng nhanh lượng đường trong máu , gây hại cho những người bị đái tháo đường.

Đối với những người bị tăng huyết áp, việc thiếu chất xơ đồng nghĩa giảm cảm giác no, có khả năng dẫn đến ăn quá nhiều và tăng cân, làm trầm trọng thêm tình trạng tăng huyết áp.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt thay thế là lựa chọn tốt, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn và kiểm soát lượng đường trong máu.

7 loại thực phẩm màu trắng cần tránh nếu bạn bị huyết áp cao, tiểu đường

Gạo trắng, bánh mì trắng, mì ống, đường trắng làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường.

2. Gạo (cơm) trắng

Tương tự như bánh mì trắng, gạo trắng trải qua quá trình tinh chế loại bỏ cám và mầm, tạo ra sản phẩm tinh bột làm tăng lượng đường trong máu. Tiêu thụ gạo trắng thường xuyên có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2 tăng.

Đối với những người đang kiểm soát huyết áp cao, tải lượng đường huyết cao có thể dẫn đến tăng cân và tăng huyết áp theo thời gian.

Gạo lứt, hạt diêm mạch hoặc lúa mạch là những lựa chọn thay thế lành mạnh hơn, cung cấp nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng… giúp ổn định lượng đường trong máu và thúc đẩy sức khỏe tim mạch.

3. Mì ống trắng

Mì ống trắng, giống như các loại ngũ cốc tinh chế khác, có thể làm lượng đường trong máu tăng nhanh do hàm lượng chất xơ thấp. Điều này đặc biệt có hại cho những người mắc bệnh đái tháo đường.

Đối với những người bị tăng huyết áp , việc tiêu hóa nhanh mì ống trắng có thể dẫn đến lượng insulin tăng đột biến, góp phần tăng cân và tăng huyết áp.

Các loại mì ống làm từ ngũ cốc nguyên hạt hoặc đậu là những lựa chọn tốt hơn vì chúng cung cấp nhiều chất xơ và protein, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu và thúc đẩy cảm giác no.

4. Khoai tây trắng

Trong khi khoai tây là thực phẩm tự nhiên, nhưng với hàm lượng tinh bột cao có thể gây ra sự gia tăng đáng kể lượng đường trong máu, khi tiêu thụ với số lượng lớn hoặc ở dạng như khoai tây nghiền hoặc khoai tây chiên.

Đối với những người bị đái tháo đường, điều này có thể làm cho việc kiểm soát lượng đường trong máu khó khăn hơn. Bệnh nhân tăng huyết áp cũng nên thận trọng, vì các phiên bản khoai tây có hàm lượng natri cao (như khoai tây chiên và khoai tây lát mỏng) có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tăng huyết áp.

Khoai lang hoặc các loại rau có chỉ số đường huyết thấp khác là những lựa chọn thay thế tốt hơn.

5. Đường tinh luyện

Đường trắng thường có trong nhiều loại thực phẩm chế biến và đồ uống, là tác nhân chính gây tăng lượng đường trong máu. Đối với những người bị đái tháo đường, lượng đường nạp vào quá nhiều có thể dẫn đến lượng đường trong máu không kiểm soát được và tăng nguy cơ biến chứng.

Bệnh nhân tăng huyết áp cũng nên tránh nạp nhiều đường vì có thể dẫn đến tăng cân, kháng insulin và tăng huyết áp.

Chất tạo ngọt tự nhiên như stevia hoặc một lượng nhỏ mật ong có thể được sử dụng thay thế, nhưng điều quan trọng là phải điều độ.

6. Bột mì trắng

Bột mì trắng là thành phần phổ biến trong nhiều loại thực phẩm chế biến, có chỉ số đường huyết cao, dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến nhanh chóng, khiến nó không phù hợp với bệnh nhân đái tháo đường.

Ngoài ra, bột mì trắng cũng thiếu chất xơ , không mang lại nhiều cảm giác no hoặc lợi ích dinh dưỡng. Đối với những người bị tăng huyết áp, tiêu thụ thực phẩm có nhiều bột mì trắng có thể dẫn đến tăng cân và các vấn đề sức khỏe liên quan.

Lựa chọn bột ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như bột mì nguyên cám hoặc bột hạnh nhân, có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn và kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Từ bỏ thực phẩm chế biến sẵn, 17 thay đổi này sẽ xảy ra với cơ thể bạn

Thực phẩm chế biến sẵn, góp phần tạo ra lượng calo cao dẫn đến tăng cân và tăng lượng đường trong máu.

7. Thực phẩm chế biến quá nhiều

Thực phẩm chế biến sẵn , chẳng hạn như bánh quy trắng, bánh ngọt… thường chứa bột mì trắng, đường và chất béo không lành mạnh. Những thành phần này góp phần tạo ra lượng calo cao, nhưng lại mang lại ít lợi ích dinh dưỡng, dẫn đến tăng cân và tăng lượng đường trong máu.

Đối với bệnh nhân đái tháo đường, những thực phẩm này có thể gây tăng đột biến lượng đường trong máu, gây khó khăn cho việc quản lý bệnh. Bệnh nhân tăng huyết áp nên tránh những thực phẩm này, do chúng có thể góp phần tăng cân và tăng lượng natri nạp vào, làm trầm trọng thêm tình trạng tăng huyết áp.

Chọn thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến là cách tiếp cận lành mạnh hơn để kiểm soát cả huyết áp và bệnh đái tháo đường.

8. Muối trắng

Muối trắng có hàm lượng natri cao, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Đối với những người bị đái tháo đường, lượng natri cao có thể dẫn đến tình trạng giữ nước và tăng nguy cơ biến chứng. Hãy thử các lựa chọn thay thế ít natri như thảo mộc, gia vị hoặc chất thay thế muối.

Việc bỏ muối trắng để chuyển sang các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn có thể mang lại lợi ích đáng kể cho những người bị tăng huyết áp và đái tháo đường.

Sử dụng muối Himalaya hoặc muối biển ở mức độ vừa phải cũng có thể giúp ích. Giảm lượng muối tổng thể hỗ trợ kiểm soát huyết áp tốt hơn và giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch, thúc đẩy sức khỏe tổng thể và tinh thần thoải mái.

DS. Phương Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chỉ cần đi ngủ vào khung giờ này, bệnh tật “không dám bén mảng”, lão hóa tự động tránh xa

Chỉ cần đi ngủ vào khung giờ này, bệnh tật “không dám bén mảng”, lão hóa tự động tránh xa

Sống khỏe - 4 giờ trước

Ít ai biết rằng, ngủ đúng giờ đúng giấc cũng là một cách đơn giản để trẻ đẹp và phòng ngừa bệnh tật, thậm chí còn hơn cả uống thuốc bổ.

Sụt cân nhanh có phải ung thư thận?

Sụt cân nhanh có phải ung thư thận?

Sống khỏe - 6 giờ trước

Ung thư thận là kết quả của một số tế bào thận phát triển không kiểm soát, dẫn đến một khối ác tính. Các triệu chứng của ung thư thận thường rất mờ nhạt và không điển hình, đến khi chúng xuất hiện thường xuyên, rõ rệt thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Thanh niên 21 tuổi bất ngờ phải chạy thận, huyết áp tăng cao vì thói quen sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Thanh niên 21 tuổi bất ngờ phải chạy thận, huyết áp tăng cao vì thói quen sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

GĐXH - Đau đầu, mất ngủ, uống thuốc giảm đau thuốc giảm đau nhiều lần nhưng không khỏi, thanh niên 21 tuổi đến viện khám mới biết mình bị huyết áp tăng cao và suy thận từ lâu mà không biết.

Xu hướng chữa lành từ thiên nhiên Eco-Therapy

Xu hướng chữa lành từ thiên nhiên Eco-Therapy

Sống khỏe - 8 giờ trước

Liệu pháp chữa lành từ thiên nhiên Eco-Therapy dần trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn để tìm về giá trị sống nguyên bản, nâng niu sức khỏe, chăm chút tinh thần giữa cơn bão bê tông hóa.

3 lý do nên ăn một nắm hạt mỗi ngày

3 lý do nên ăn một nắm hạt mỗi ngày

Sống khỏe - 8 giờ trước

Có câu nói 'ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn tránh xa bác sĩ' nhưng nếu muốn sống lâu hơn nên ăn một nắm hạt. Vậy các loại hạt có tác dụng gì đối với sức khỏe và tuổi thọ?

Người đàn ông 57 tuổi phát hiện ung thư tuyến tiền liệt ân hận vì một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Người đàn ông 57 tuổi phát hiện ung thư tuyến tiền liệt ân hận vì một sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

GĐXH - Sau khi phát hiện ung thư tuyến tiền liệt, người đàn ông 57 tuổi thừa nhận đã vô cùng ân hận vì không nghe lời khuyên của vợ là đi khám sớm.

Cách giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc gan

Cách giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc gan

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Nhiễm độc gan là tình trạng bệnh lý xảy ra khi các tế bào gan bị tổn thương do tiếp xúc với các chất có hại, chẳng hạn như một số loại thuốc, độc tố hoặc hóa chất. Những tổn thương này có thể làm suy giảm chức năng gan và trong các trường hợp nghiêm trọng, có thể dẫn đến suy gan.

Bé gái bị thoát vị hoành kèm theo dị tật phổi biệt lập

Bé gái bị thoát vị hoành kèm theo dị tật phổi biệt lập

Y tế - 1 ngày trước

Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, bệnh viện vừa phối hợp với chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật thoát vị hoành kèm theo dị tật phổi biệt lập cho bé gái 9 tháng tuổi.

Thực phẩm khắc phục tóc bạc sớm

Thực phẩm khắc phục tóc bạc sớm

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Khi tóc bạc sớm, chúng ta thường lựa chọn giải pháp nhuộm tóc. Tuy nhiên, nhuộm tóc thường xuyên lại mang đến nhiều bất lợi cho sức khỏe. Do đó lựa chọn thực phẩm có lợi giúp khắc phục tình trạng tóc bạc sớm không phải đạt hiệu quả ngay lập tức nhưng đây là biện pháp an toàn.

Cô gái 23 tuổi bàng hoàng khi phát hiện ung thư thận từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

Cô gái 23 tuổi bàng hoàng khi phát hiện ung thư thận từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Cô gái bị ung thư thận ở tuổi 23 cho biết có dấu hiệu sút cân và nôn sau khi ăn, nhưng do chủ quan nghĩ rằng đây là biểu hiện của bệnh viêm dạ dày dẫn tới trào ngược nên bệnh nhân đã không đi khám.

Top