Hà Nội
23°C / 22-25°C

8 thói quen cực kỳ "độc hại" trong nhà bếp khiến bạn rước bệnh, có thói quen sản sinh chất gây ung thư nhưng nhiều người hay làm

Thứ năm, 11:35 17/03/2022 | Sống khỏe

Mặc dù nấu ăn tại nhà là hoạt động trị liệu khá vui vẻ nhưng không cẩn thận, bạn có thể mắc phải một vài thói quen xấu trong nhà bếp.

Dịch bệnh kéo dài, F0 tăng cao, thói quen nấu ăn tại nhà có lẽ chưa bao giờ được củng cố thường xuyên như lúc này. Với những người đi làm, đi học online, nhà bếp hẳn sẽ trở thành nơi bạn thường xuyên lui tới. Mặc dù nấu ăn tại nhà là hoạt động trị liệu khá vui vẻ nhưng không cẩn thận, bạn có thể mắc phải một vài thói quen xấu trong nhà bếp.

9 thói quen "độc hại" trong nhà bếp, có thói quen sản sinh chất gây ung thư, bạn cần bỏ ngay lập tức

1. Làm nóng chảo không đúng cách

Nhiều món ăn yêu cầu bạn cho vào chảo ở nhiệt độ trung bình hoặc trung bình thấp. Có nhiều món cần nấu trong một khoảng thời gian cụ thể để đảm bảo nấu chín cũng như giá trị dinh dưỡng. Thế nhưng không phải lúc nào bạn cũng tuân thủ đúng nguyên tắc này.

Lời khuyên cho bạn là hãy để chảo nóng lên đúng cách trong 1-2 phút trước khi bắt đầu chế biến, nấu nướng nhé.

2. Nấu mọi món ăn ở nhiệt độ cao

Đun nóng chảo trước khi bắt đầu nấu là điều tốt nhưng hãy chắc chắn chảo không bị quá nóng. Nếu bạn đang nấu món gì đó ở một nhiệt độ cụ thể và nó bắt đầu đóng cặn, có thể chảo quá nóng.

9 thói quen cực kỳ "độc hại" trong nhà bếp khiến bạn rước bệnh, có thói quen sản sinh chất gây ung thư nhưng nhiều người hay làm  - Ảnh 3.

Cặn cháy chứa chất gây ung thư, không hề tốt cho sức khỏe. Do đó hãy chú ý nấu ăn ở nhiệt độ phù hợp với từng món.

3. Làm sạch chảo gang bằng xà phòng

Nếu bạn có chảo gang dày dặn, chống dính và yên tâm hàng dùng bền lâu thì bạn đã nhầm. Bạn có thể làm hỏng chiếc chảo gang này bằng việc rửa nhiều xà phòng. Mặc dù một lượng nhỏ xà phòng cũng không sao - đặc biệt nếu bạn đang cố gắng lấy những mẩu thức ăn sót lại - nhưng việc ngâm chảo trong xà phòng không bao giờ tốt.

Một chiếc chảo chống dính thực sự sẽ có thể rửa sạch bằng một ít nước ấm với việc kỳ cọ nhẹ nhàng bằng miếng bọt biển mềm mại.

9 thói quen cực kỳ "độc hại" trong nhà bếp khiến bạn rước bệnh, có thói quen sản sinh chất gây ung thư nhưng nhiều người hay làm  - Ảnh 4.

4. Không cho thịt được "nghỉ ngơi"

Nếu bạn đang cắt miếng bít tết ngay sau khi lấy ra khỏi vỉ nướng thì tin buồn là bạn sẽ ăn phải một món dai hơn bạn nghĩ. Đó là bởi vì bạn đã không dành thời gian để thịt nghỉ sau khi nấu chín.

9 thói quen cực kỳ "độc hại" trong nhà bếp khiến bạn rước bệnh, có thói quen sản sinh chất gây ung thư nhưng nhiều người hay làm  - Ảnh 5.

Khi bạn nấu một miếng thịt, nước thường chảy ra trên bề mặt. Nếu bạn dùng dao cắt nhỏ ngay sẽ khiến nước thoát ra ngoài, làm thịt dai và kém ngon.

Thay vào đó, hãy dành khoảng 5 phút cho phép nước ép thấm trở lại miếng bít tết, tạo ra một miếng thịt ngon ngọt. Bạn cũng nên "ủ" miếng bít tết bằng cách đặt lỏng một miếng giấy nhôm lên trên nó trong thời gian "nghỉ ngơi"

5. Không chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi nấu

Nhiều món ăn đòi hỏi bạn phải thực hiện các thao tác liên tục. Thế nhưng bạn có thể bị rối tung nếu không chuẩn bị nguyên liệu trước khi nấu. Kết quả là món ăn có thể bị cháy, chất lượng món ăn giảm...

6. Rửa thịt gà sống trong bồn rửa trước khi chế biến

CDC khuyến cáo không bao giờ nên rửa thịt gà sống trong bồn rửa trước khi chế biến vì điều này làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo.

9 thói quen cực kỳ "độc hại" trong nhà bếp khiến bạn rước bệnh, có thói quen sản sinh chất gây ung thư nhưng nhiều người hay làm  - Ảnh 6.

Rửa thịt gà kiểu này có khả năng lây lan vi khuẩn gây bệnh từ thực phẩm, như Salmonella hoặc Campylobacter, sang các bề mặt hoặc đồ dùng khác. Nếu những bề mặt hoặc đồ dùng này không được làm sạch hoặc khử trùng, nó có thể lây lan sang thực phẩm chế biến sẵn và gây bệnh cho mọi người trong gia đình.

7. Không xếp đồ ăn trong tủ lạnh đúng cách

Tủ lạnh của bạn thực sự có thể khiến bạn mắc bệnh nếu không biết sắp xếp đồ ăn đúng cách. Bạn có thể xếp thịt chưa nấu chín cạnh rau củ quả tươi sống, đính kèm thêm thực phẩm chế biến sẵn... và điều này thực sự tai hại. Vi khuẩn sẽ lây lan từ thịt sống sang đồ ăn của bạn dễ dàng.

8. Không thường xuyên thay miếng bọt biển rửa bát đũa

Bọt biển thường là nơi sinh sản của vi trùng, đó là lý do tại sao bạn nên thay nó ít nhất mỗi tháng.

9 thói quen cực kỳ "độc hại" trong nhà bếp khiến bạn rước bệnh, có thói quen sản sinh chất gây ung thư nhưng nhiều người hay làm  - Ảnh 7.

Một nghiên cứu từ năm 2017 cho thấy, bọt biển có thể mang tới 362 loại vi khuẩn, bao gồm cả phân! Nếu bạn không có máy rửa bát và đang sử dụng miếng bọt biển thường xuyên, hãy thay sau mỗi 2 tuần để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

3 cách phòng chống ung thư, bệnh tật khi nấu ăn tại nhà siêu dễ ai cũng nên làm

- Thay vì nấu ăn dạng nướng, chiên xào nên sử dụng nhiều các phương pháp hầm, hấp, luộc sẽ giảm lượng các chất độc hại trong thực phẩm. Đây cũng là các phương pháp nấu ăn tốt nhất phòng chống ung thư.

- Hạn chế cho đường vào các món ăn. Đường không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư nhưng ăn đường nhiều sẽ làm tăng lượng calo, gây thừa cân, béo phì - từ đó gián tiếp gây bệnh.

- Ăn nhiều trái cây, rau củ quả trong các bữa ăn hàng ngày vì vitamin, chất chống oxy hóa trong những loại thực phẩm này rất dồi dào, giúp phòng chống ung thư hiệu quả.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô gái 23 tuổi ở Hải Dương nôn ra máu, nhập viện gấp thừa nhận làm việc này trong buổi liên hoan

Cô gái 23 tuổi ở Hải Dương nôn ra máu, nhập viện gấp thừa nhận làm việc này trong buổi liên hoan

Bệnh thường gặp - 53 phút trước

GĐXH - Trước khi nhập viện, cô gái 23 tuổi này thừa nhận có đi ăn liên hoan với bạn bè và có uống rượu. Do uống quá nhiều, nên có dấu hiệu buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo máu...

Y bác sĩ xếp hàng xem dị vật trong miệng người đàn ông trẻ

Y bác sĩ xếp hàng xem dị vật trong miệng người đàn ông trẻ

Sống khỏe - 2 giờ trước

Phim chụp X-quang cho thấy trong miệng của người đàn ông 41 tuổi có dị vật là chiếc kim dài 2,1cm.

Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

GĐXH - Rau xà lách rocket vô cùng giàu dưỡng chất, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.

Ai dễ bị thiếu máu não?

Ai dễ bị thiếu máu não?

Sống khỏe - 8 giờ trước

Thiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.

Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu

Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.

Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?

Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?

Sống khỏe - 10 giờ trước

Bệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.

Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?

Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?

Sống khỏe - 11 giờ trước

Theo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Việc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.

Top