Hà Nội
23°C / 22-25°C

9 loại thực phẩm ăn đúng thì tốt nhưng ăn nhiều lại vô cùng tai hại

Thứ sáu, 14:00 12/04/2019 | Sống khỏe

Rượu vang đỏ, trà, dầu cá hay hay cá ngừ... dù được cho là có nhiều chất dinh dưỡng nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe nếu dùng sai cách.

Không phải tất cả các loại thực phẩm và thức uống được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng đều hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Các loại hạt, trái cây, rau củ, và thậm chí là thực phẩm chức năng, có thể gây tác dụng phụ nếu dùng quá mức.

Dưới đây là một vài loại thực phẩm và thức uống đã được phát hiện có chứa độc tố, có thể gây ung thư, cũng như dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe hơn.

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ có một thành phần có lợi cho tim mạch, chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ có thể giúp tránh các cơn đau tim bằng cách giảm nguy cơ đông máu, viêm sưng và cholesterol cao.

Tuy nhiên uống quá nhiều rượu vang đỏ sẽ rất có hại cho sức khỏe. Các nhà khoa học khuyến cáo, uống nhiều hơn một ly mỗi ngày đối với phụ nữ hoặc hơn hai ly mỗi ngày đối với nam giới dưới 65 tuổi, có thể làm tăng nguy cơ huyết áp cao, đột quỵ và một số dạng ung thư.

Dầu cá

Viên uống bổ sung dầu cá có chứa omega-3 cần thiết cho cơ thể. Người Mỹ chi hơn 1 tỷ đô la mỗi năm cho các chất bổ sung có nguồn gốc từ cá và động vật để hạn chế các nguy cơ sưng viêm hoặc nguy cơ tim mạch. Đây dường như là cách duy nhất cho những người không ăn bất kỳ loại cá nào hoặc cơ thể có mức chất béo triglyceride cao.

Thế nhưng sử dụng viên uống bổ sung dầu cá với liều lượng cao có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết, đột quỵ hoặc cản trở phản ứng miễn dịch. Vậy nên dù các thực phẩm bổ sung "nói chung là an toàn", các bác sĩ vẫn khuyên mọi người nếu có thể thì nên dùng thực phẩm tự nhiên để bổ sung các axit béo omega-3.

Quế

Quế thường được quảng cáo là vừa ngon miệng vừa có chất chống oxy hóa giúp giảm sưng viêm và giảm đường huyết, hạn chế nguy cơ bệnh tim mạch hay đái tháo đường loại 2. Nhưng không phải tất cả các quế đều giống nhau.

Loại gia vị này có hai dạng chính: cassia - loại chúng ta thường thấy nhất trong các cửa hàng và Ceylon - loại hiếm hơn, đắt tiền hơn.

Quế Ceylon có khả năng ngăn chặn các khối u, hạ huyết áp, chữa lành vết thương và ngăn ngừa tổn thương gan.

Trong khi đó, quế ở cửa hàng có hàm lượng coumarin cao hơn, hợp chất hữu cơ này có thể tổn hại tế bào gan và dẫn đến ung thư. Vì vậy, người bình thường không nên dùng quế quá 1 muỗng đến 1 muỗng cà phê rưỡi mỗi ngày.

Nhục đậu khấu

Hạt nhục đậu khấu là một phương thuốc cổ xưa để giảm đau và các vấn đề về tiêu hóa, nhưng nếu dùng nhiều có thể gây ảo giác do hạt này có chứa myristicin.

Một nghiên cứu vào năm 2015 đã phát hiện với 5 gram hạt nhục đậu khấu (khoảng 2 muỗng cà phê), người dùng đã có thể bị ảo giác. Liều lượng nhiều hơn sẽ gây nguy cơ sức khỏe thực sự.

Cà phê

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho rằng uống cà phê sẽ tốt cho sức khỏe như kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ đau tim. Nhưng một số nghiên cứu đã phát hiện cà phê khi rang có thể sinh ra acrylamide - một chất có khả năng gây ung thư.

Mùa xuân năm 2018, các công ty cà phê của California được yêu cầu phải đăng cảnh báo về chất acrylamide theo Dự luật 65 – một điều luật tiểu bang qui định các doanh nghiệp phải thông báo cho người dân về nguy cơ phơi nhiễm chất độc hại.

Mặc dù một tách cà phê không chứa nhiều acrylamide đến mức gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhưng nếu uống hai tách mỗi ngày có thể tăng nguy cơ nhiễm độc theo thời gian.

Trà xanh

Có những bằng chứng khoa học về việc trà xanh có thể giảm cholesterol và hạn chế sự nhân lên của tế bào ung thư. Nhưng uống trà xanh quá nóng có thể ảnh hưởng xấu đến tình trạng thực quản.

Một nghiên cứu được công bố gần đây trên Tạp chí Ung thư Quốc tế cho biết thường xuyên uống trà quá nóng sẽ tăng nguy cơ ung thư thực quản. Thí nghiệm trên 50.000 người ở độ tuổi 40 đến 75 cho kết quả là uống ba tách trà ở nhiệt độ hơn 60oC mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư thực quản lên 90% so với uống ba tách trà mát hơn.

Vài nghiên cứu sơ bộ cũng cho rằng chiết xuất trà xanh có thể gây hại cho gan.

Cá ngừ

Cá ngừ là một loại protein thay thế tốt hơn nhiều so với thịt đỏ hay thịt chế biến, nhưng nó cũng chứa một lượng độc tố methylmercury tương đối cao.

Các nghiên cứu đã phát hiện ngay cả nhiễm methylmercury mức độ thấp cũng có thể làm suy giảm trí nhớ và các vận động tay ở người trưởng thành. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề về phát triển ở trẻ em, vì vậy người mang thai thường được khuyên không nên dùng nhiều cá ngừ đóng hộp.

Hạt quả hạch Brazil

Hạt quả hạch Brazil chứa quá nhiều chất selenium, hơn đến 770% so với lượng cần hàng ngày. Selenium là một khoáng chất thiết yếu giúp ích cho chức năng sinh sản và hoạt động não, nhưng lượng quá nhiều có thể gây buồn nôn, mệt mỏi, trường hợp nặng có thể gây suy thận và suy tim.

Người trưởng thành không nên dùng hơn 400 microgam selenium mỗi ngày, trong khi chỉ sáu đến tám loại hạt quả hạch Brazil đã mang lượng selenium quá giới hạn đó.

Đại hoàng

Đại hoàng mang nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như mangan và vitamin K, nhưng lá của nó có độc cho con người. Lá đại hoàng có nhiều axit oxalic, có thể gây bỏng, nôn mửa, suy thận và trong một số trường hợp gây tử vong.

Dù khoảng 4.5kg lá đại hoàng mới gây chết người, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn khuyến cáo là không nên ăn. Trong Thế chiến thứ 1, việc ăn lá đại hoàng để giải quyết tình trạng thiếu lương thực đã dẫn đến nhiều trường hợp bị bệnh và ít nhất một trường hợp tử vong.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người đàn ông 51 tuổi ở Ninh Bình bất ngờ phát hiện ung thư thận từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

Người đàn ông 51 tuổi ở Ninh Bình bất ngờ phát hiện ung thư thận từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

Bệnh thường gặp - 39 phút trước

GĐXH - Người đàn ông đang khỏe mạnh, bất ngờ phát hiện ung thư thận sau khi vào viện khám vì lý do gầy sút cân (khoảng 5 kg/1 tháng).

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Y tế - 1 giờ trước

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

6 loại thực phẩm làm chậm lão hóa một cách tự nhiên

6 loại thực phẩm làm chậm lão hóa một cách tự nhiên

Sống khỏe - 1 giờ trước

Nhiều người tìm cách giữ vẻ ngoài trẻ trung thông qua kem chống lão hóa và phẫu thuật tốn kém. Tuy nhiên có một giải pháp thay thế lành mạnh và tiết kiệm hơn rất nhiều, đó là bổ sung thực phẩm chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa từ bên trong.

Phương pháp giảm đau dạ dày tại nhà ai cũng có thể áp dụng

Phương pháp giảm đau dạ dày tại nhà ai cũng có thể áp dụng

Sống khỏe - 2 giờ trước

Đau dạ dày là triệu chứng phổ biến trong cuộc sống hiện đại, xảy ra khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương hoặc viêm nhiễm với các nguyên nhân thường gặp có thể bao gồm stress, ăn uống không điều độ, sử dụng quá nhiều các chất kích thích như cà phê, rượu bia…

Người phụ nữ 64 tuổi có khối u nặng hơn 2kg chiếm gần hết lồng ngực

Người phụ nữ 64 tuổi có khối u nặng hơn 2kg chiếm gần hết lồng ngực

Y tế - 16 giờ trước

GĐXH – Tại bệnh viện, kết quả chụp cắt lớp cho thấy, lồng ngực phải của bệnh nhân có khối đặc kích thước 20x15 cm, đè xẹp phổi, thâm nhiễm trung thất, thành ngực.

Bố mẹ nên lựa chọn sản phẩm tắm gội nào cho bé?

Bố mẹ nên lựa chọn sản phẩm tắm gội nào cho bé?

Sống khỏe - 16 giờ trước

Làn da của bé vô cùng nhạy cảm, dễ bị kích ứng trước các yếu tố bên ngoài như thời tiết, hóa chất hoặc vi khuẩn. Chính vì thế, việc lựa chọn sản phẩm tắm gội không chỉ cần đảm bảo làm sạch mà còn phải chăm sóc và nuôi dưỡng da bé một cách nhẹ nhàng, an toàn.

Người bệnh tiểu đường ăn sữa chua cần biết điều này để kiểm soát đường huyết tốt nhất

Người bệnh tiểu đường ăn sữa chua cần biết điều này để kiểm soát đường huyết tốt nhất

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

GĐXH - Người mắc bệnh tiểu đường nên bổ sung loại sữa chua thích hơp vào chế độ ăn uống lành mạnh để ổn định đường huyết, tăng đề kháng, tiêu hóa tốt... và kháng viêm.

Người đàn ông 48 tuổi bị suy gan cấp thừa nhận mắc sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Người đàn ông 48 tuổi bị suy gan cấp thừa nhận mắc sai lầm nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy gan cấp, hoại tử gan cấp do tích tụ thuốc và dị ứng,

Bé gái 3 tuổi ở Hà Nội đứt rời búp ngón tay do kẹp vào cửa kính ở siêu thị

Bé gái 3 tuổi ở Hà Nội đứt rời búp ngón tay do kẹp vào cửa kính ở siêu thị

Y tế - 20 giờ trước

GĐXH – Trẻ được đưa đến viện trong tình trạng đứt rời 3/4 búp ngón II tay trái sau khi bị kẹp tay vào cửa kính thủy lực ở siêu thị.

Đau đầu, mắt nhìn mờ, người đàn ông 65 tuổi mắc đột quỵ hiếm gặp

Đau đầu, mắt nhìn mờ, người đàn ông 65 tuổi mắc đột quỵ hiếm gặp

Y tế - 22 giờ trước

GĐXH – Trước khi vào viện, người bệnh xuất hiện đau đầu, không buồn nôn, không nôn, mắt phải sụp mi và mất thị lực nên được đưa đi cấp cứu.

Top