9 món ăn vặt hấp dẫn khách Tây ở Sài Gòn
Bánh khọt, bánh tráng trộn, thịt bò nướng lá lốt hay ốc là những món ăn bạn có thể tìm thấy ở hầu khắp các vỉa hè hay trong hàng quán ở Sài Gòn.
Dưới đây là những gợi ý của Mark Wiens, một blogger du lịch, sinh ra ở Arizona, Mỹ.
Bánh cuốn
Bánh làm từ bột gạo, tráng mỏng cuốn với nhân hành khô, thịt bằm, mộc nhĩ... Bánh cuốn Sài Gòn ăn kèm với rau diếp xắt nhỏ và một bát nước mắm chấm.
Địa chỉ gợi ý: Bánh cuốn Hải Nam, đường Cao Thắng, quận 3.
Bánh khọt
Trong khi bánh xèo giống crepe thì bánh khọt lại như pancake phiên bản mỏng hơn. Bánh cũng làm từ bột gạo nhưng với nước cốt dừa, chút bột nghệ để có màu vàng ươm, khuôn nấu bánh là những hình tròn nhỏ, tương đối giống khuôn làm khanom krok (bánh dừa nhỏ của Thái Lan). Sau khi cho bột vào, thêm một con tôm, hành xắt nhỏ bên trên, lớp vỏ ngoài bắt đầu vàng và giòn là lúc bánh đã chín.
Địa điểm gợi ý: Các quán ăn vặt ở chợ Bàn Cờ, quận 3. Bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu, đường Cao Thắng, quận 3.
Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn là một món ăn vặt nổi tiếng và đơn giản. Món chỉ gồm bánh tráng xắt nhỏ, trộn cùng với sốt ớt, các loại rau thơm, trứng cút, mực… Đây là món được nhiều bạn trẻ Sài Gòn ưa thích, đặc biệt là giới học sinh, sinh viên.
Địa chỉ gợi ý: Bánh tráng trộn chú Viên, đường Nguyễn Thượng Hiền, quận 3.
Bánh xèo
Bánh xèo như crepe phiên bản Việt nhưng giòn hơn và là món ăn ưa thích của nhiều người. Bánh được tráng một lớp bột, trên chảo dầu, rắc thêm các nguyên liệu như thịt heo, tôm, giá đỗ , hành… Ăn bánh xèo bạn phải kẹp thêm các loại rau như diếp, xà lách, húng quế cùng chút ớt sau đó chấm nước mắm pha chua ngọt.
Địa chỉ gợi ý: Bánh xèo 46A, đường Đinh Công Tráng, Tân Định, quận 1.
Thịt bò nướng lá lốt
Một trong những món vặt không thể bỏ qua khi đến Sài Gòn là bò nướng lá lốt. Thịt bò được xay nguyễn, ướp gia vị và cuộn bằng lá lốt, sau đó đem nướng trên bếp than hồng. Các quán bán món này thường để bếp bên ngoài, khói khan bốc lên cùng mùi thơm của thịt bò và lá lốt. Thịt bò nướng xong sẽ ăn kèm với bánh tráng, rau sống, và nước chấm.
Địa chỉ gợi ý: Cô Liên bò lá lốt, đường Võ Văn Tần, quận 3.
Bột chiên
Ở Singapore, Malaysia, món này còn có tên khác là bánh cà rốt, ở Thái Lan là kkanom pak gat và ở Sài Gòn, mọi người gọi là bột chiên. Nguyên liệu chính là từ bột gạo, bột sắn sau khi nhào sẽ được cắt thành miếng nhỏ, chiên lên trên chảo nóng và gia giảm nhẹ nhàng. Bột được chiên tới khi chín giòn, vàng nâu ở các cạnh, thêm một quả trứng gà đập vào giữa chảo với chút hành tươi rắc lên trên.
Địa chỉ gợi ý: Chợ Bàn Cờ, quận 3
Cháo vịt
Cháo cũng là món ăn nhẹ phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều nước châu Á khác. Cháo nấu từ gạo với nhiều nước, thịt có thể là thịt heo, lòng heo (cháo lòng) hoặc thịt vịt… Bát cháo vịt còn đi kèm một đĩa thịt vịt, rau sống và nước mắm để khách nêm thêm cho vừa khẩu vị.
Địa chỉ gợi ý: Cháo vịt Thanh Đa, đường Bình Quới, P.27, quận Bình Thạnh.
Gỏi cuốn và chả giò
Gỏi cuốn và chả giò đều có nguyên liệu không thể thiếu là bánh tráng, bún, thịt heo bằm, tôm và một số loại rau. Nhân được đặt gọn trong miếng bánh tráng, cuốn lại là bạn có thể thưởng thức với nước chấm. Đối với chả giò, sau khi gói thì từng chiếc chả sẽ được chiên giòn trong chảo dầu và cách thưởng thức giống như gỏi cuốn.
Ốc
Ốc là món phổ biến ở Việt Nam nên bạn có thể tìm thấy trong thực đơn của nhiều nhà hàng, quán ăn vặt. Cách chế biến loại nguyên liệu này cũng đa dạng, từ luộc, nướng, xào với muối ớt, hấp, cà ri…. Ngoài ốc thì những loại ngao, sò… cũng được chế biến tương tự và hút khách. Món ăn thích hợp cho cả nhóm bạn bè lẫn gia đình, đồng nghiệp, cùng nhau thưởng thức.
Địa chỉ gợi ý: Ốc A Sòi, đường Nguyễn Thượng Hiền, quận 3.
Theo VnExpress
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 10 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 16 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.