9 món ăn vặt hấp dẫn khách Tây ở Sài Gòn
Bánh khọt, bánh tráng trộn, thịt bò nướng lá lốt hay ốc là những món ăn bạn có thể tìm thấy ở hầu khắp các vỉa hè hay trong hàng quán ở Sài Gòn.
Dưới đây là những gợi ý của Mark Wiens, một blogger du lịch, sinh ra ở Arizona, Mỹ.
Bánh cuốn
Bánh làm từ bột gạo, tráng mỏng cuốn với nhân hành khô, thịt bằm, mộc nhĩ... Bánh cuốn Sài Gòn ăn kèm với rau diếp xắt nhỏ và một bát nước mắm chấm.
Địa chỉ gợi ý: Bánh cuốn Hải Nam, đường Cao Thắng, quận 3.
Bánh khọt
Trong khi bánh xèo giống crepe thì bánh khọt lại như pancake phiên bản mỏng hơn. Bánh cũng làm từ bột gạo nhưng với nước cốt dừa, chút bột nghệ để có màu vàng ươm, khuôn nấu bánh là những hình tròn nhỏ, tương đối giống khuôn làm khanom krok (bánh dừa nhỏ của Thái Lan). Sau khi cho bột vào, thêm một con tôm, hành xắt nhỏ bên trên, lớp vỏ ngoài bắt đầu vàng và giòn là lúc bánh đã chín.
Địa điểm gợi ý: Các quán ăn vặt ở chợ Bàn Cờ, quận 3. Bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu, đường Cao Thắng, quận 3.
Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn là một món ăn vặt nổi tiếng và đơn giản. Món chỉ gồm bánh tráng xắt nhỏ, trộn cùng với sốt ớt, các loại rau thơm, trứng cút, mực… Đây là món được nhiều bạn trẻ Sài Gòn ưa thích, đặc biệt là giới học sinh, sinh viên.
Địa chỉ gợi ý: Bánh tráng trộn chú Viên, đường Nguyễn Thượng Hiền, quận 3.
Bánh xèo
Bánh xèo như crepe phiên bản Việt nhưng giòn hơn và là món ăn ưa thích của nhiều người. Bánh được tráng một lớp bột, trên chảo dầu, rắc thêm các nguyên liệu như thịt heo, tôm, giá đỗ , hành… Ăn bánh xèo bạn phải kẹp thêm các loại rau như diếp, xà lách, húng quế cùng chút ớt sau đó chấm nước mắm pha chua ngọt.
Địa chỉ gợi ý: Bánh xèo 46A, đường Đinh Công Tráng, Tân Định, quận 1.
Thịt bò nướng lá lốt
Một trong những món vặt không thể bỏ qua khi đến Sài Gòn là bò nướng lá lốt. Thịt bò được xay nguyễn, ướp gia vị và cuộn bằng lá lốt, sau đó đem nướng trên bếp than hồng. Các quán bán món này thường để bếp bên ngoài, khói khan bốc lên cùng mùi thơm của thịt bò và lá lốt. Thịt bò nướng xong sẽ ăn kèm với bánh tráng, rau sống, và nước chấm.
Địa chỉ gợi ý: Cô Liên bò lá lốt, đường Võ Văn Tần, quận 3.
Bột chiên
Ở Singapore, Malaysia, món này còn có tên khác là bánh cà rốt, ở Thái Lan là kkanom pak gat và ở Sài Gòn, mọi người gọi là bột chiên. Nguyên liệu chính là từ bột gạo, bột sắn sau khi nhào sẽ được cắt thành miếng nhỏ, chiên lên trên chảo nóng và gia giảm nhẹ nhàng. Bột được chiên tới khi chín giòn, vàng nâu ở các cạnh, thêm một quả trứng gà đập vào giữa chảo với chút hành tươi rắc lên trên.
Địa chỉ gợi ý: Chợ Bàn Cờ, quận 3
Cháo vịt
Cháo cũng là món ăn nhẹ phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều nước châu Á khác. Cháo nấu từ gạo với nhiều nước, thịt có thể là thịt heo, lòng heo (cháo lòng) hoặc thịt vịt… Bát cháo vịt còn đi kèm một đĩa thịt vịt, rau sống và nước mắm để khách nêm thêm cho vừa khẩu vị.
Địa chỉ gợi ý: Cháo vịt Thanh Đa, đường Bình Quới, P.27, quận Bình Thạnh.
Gỏi cuốn và chả giò
Gỏi cuốn và chả giò đều có nguyên liệu không thể thiếu là bánh tráng, bún, thịt heo bằm, tôm và một số loại rau. Nhân được đặt gọn trong miếng bánh tráng, cuốn lại là bạn có thể thưởng thức với nước chấm. Đối với chả giò, sau khi gói thì từng chiếc chả sẽ được chiên giòn trong chảo dầu và cách thưởng thức giống như gỏi cuốn.
Ốc
Ốc là món phổ biến ở Việt Nam nên bạn có thể tìm thấy trong thực đơn của nhiều nhà hàng, quán ăn vặt. Cách chế biến loại nguyên liệu này cũng đa dạng, từ luộc, nướng, xào với muối ớt, hấp, cà ri…. Ngoài ốc thì những loại ngao, sò… cũng được chế biến tương tự và hút khách. Món ăn thích hợp cho cả nhóm bạn bè lẫn gia đình, đồng nghiệp, cùng nhau thưởng thức.
Địa chỉ gợi ý: Ốc A Sòi, đường Nguyễn Thượng Hiền, quận 3.
Theo VnExpress
Bữa sáng ăn gì giúp giảm cân hiệu quả?
Ẩm thực 360 - 2 giờ trướcGĐXH - Các món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.
Cách làm đuôi heo chiên giòn cho bữa ăn gia đình
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcMón đuôi heo chiên giòn chấm kèm với sốt mắm me chua chua ngọt ngọt khiến ai cũng thích mê.
Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc
Mẹo nấu nướng - 9 giờ trướcĐã bao giờ bạn tự hỏi, người Trung Quốc nấu món thịt kho tàu thế nào, có khác nhiều với cách nấu của người Việt Nam?
Những món nướng hấp dẫn với chiên không dầu
Ăn - 10 giờ trướcGĐXH - Nồi chiên không dầu tuy có kích thước nhỏ bé nhưng lại có thể “hô biến” ra hàng trăm món ngon mà không cần dùng dầu mỡ hoặc chỉ cần dùng rất ít.
Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?
Mẹo nấu nướng - 12 giờ trướcMăng cụt rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách, vậy làm thế nào để kéo dài thời gian sử dụng của nó và măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?
Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcTừ ngày về làm dâu, chị Phương không phải vào bếp. Người vào bếp cũng không phải là mẹ chồng chị, mà là bố chồng.
Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu 'hot' của Hà Nội
Ăn - 1 ngày trướcCó lẽ hiếm nơi nào có nhiều hàng bánh rán như ở Hà Nội. Mỗi mùa đông về, bánh rán lại càng trở thành món dễ gây nhung nhớ với nhiều người.
Na tím khác gì na xanh?
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcBên cạnh các loại na quen thuộc, gần đây thị trường còn xuất hiện giống na quả tím, chúng có gì khác với na xanh, nhất là về hương vị?
3 mẹo ăn thịt gà giúp giảm cân nhanh chóng
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thịt gà là thực phẩm quen thuộc trong các thực đơn giảm cân. Dẫu vậy, để nhanh chóng đạt mục tiêu cân nặng, bạn cần nắm vững những mẹo dưới đây.
Cách tách hạt lựu siêu nhanh chỉ bằng một chiếc thìa
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNếu bạn thích ăn lựu nhưng lại ít mua vì ngại khâu tách hạt, hãy thử áp dụng cách tách hạt lựu siêu nhanh bằng thìa dưới đây.
Rau được coi là ‘thần dược’ ở thế giới mọc dại đầy ở nước ta, ăn nhiều giúp cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết
Ẩm thực 360GĐXH – Một số nước trên thế giới coi loại rau này là “thần dược”, nhưng ở nước ta chúng lại mọc dại nhiều. Rau còn có tác dụng cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết