Hà Nội
23°C / 22-25°C

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ

Thứ sáu, 13:36 26/07/2024 | Mẹo nấu nướng

GĐXH - Cách luộc trứng không khó nhưng để trứng ngon, mềm thơm và róc vỏ thì ít người làm được. Phần lớn mọi người thường cho trứng vào nồi, bật bếp và chờ trứng chín. Tuy nhiên, cách làm này dễ khiến trứng bị nứt, mất chất dinh dưỡng, lại khó bóc vỏ khi trứng chín.

Luộc trứng tươi

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ- Ảnh 1.

Theo Lee Felicia (trường Nghệ thuật ẩm thực California), khi trứng tươi, màng trứng vẫn còn dính chặt vào vỏ trứng nên rất khó bóc. Nhưng nếu trứng để lâu hơn, phần bên trong sẽ co lại, kéo màng trứng và vỏ ra. Trứng tươi có lòng đỏ hơn và lòng trắng dày, thích hợp để chiên rán hơn.

Luộc trứng bằng nước lạnh

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ- Ảnh 2.

Nhiều người cho rằng cho trứng vào nồi nước lạnh trước khi đun sôi sẽ giảm nguy cơ vỏ trứng bị nứt, giúp lòng trắng trứng mềm hơn. Tuy nhiên, luộc bằng nước lạnh khiến trứng chín chậm hơn, lớp màng ở vỏ và lòng trắng trứng tạo thành liên kết rất chặt. Để luộc nhanh chín và dễ bóc vỏ, Felicia Lee khuyên nên cho trứng vào nước sôi.

Sử dụng nồi luộc sai kích cỡ

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ- Ảnh 3.

Một số chị em nội trợ cho rất nhiều trứng vào trong một nồi luộc có kích cỡ quá nhỏ, điều này làm trứng chín không đều mà còn bị nứt vỏ trong quá trình luộc. Khi trứng nứt vỏ sẽ khiến nước ngấm nhiều vào trong, ăn trứng sẽ rất nhạt. Giải pháp là sử dụng nồi có kích cỡ phù hợp với số lượng trứng mà bạn muốn luộc và chỉ luộc một lớp trứng.

Sử dụng nước nóng để luộc

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ- Ảnh 4.

Vì muốn nhanh và tiện, nhiều người cho nước nóng vào luộc trứng vì nghĩ rằng nước nóng giúp trứng chín nhanh hơn. Tuy nhiên cách này hoàn toàn sai lầm vì sẽ làm trứng càng dễ nứt vỏ. Cách tốt nhất là bạn nên luộc trứng bằng nước lạnh ngay từ đầu, đun lửa nhỏ 3-4 phút sau đó mới đun lửa vừa cho đến khi chín. Bạn cũng có thể thêm ít muối vào nước luộc trứng sẽ giúp trứng không bị nứt! Hoặc bạn cho nước sôi hẳn rồi thả trứng như cách nói ở trên.

Luộc trứng quá chín

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ- Ảnh 5.

Khi luộc trứng quá chín thì lòng đỏ bên trong có các vệt màu xám, bở và hơi có mùi lưu huỳnh, lòng trắng thì dai như cao su. Trứng luộc quá lâu dễ làm protein bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi chín lại vô cùng khó bóc vỏ. Bạn chỉ nên cho trứng vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi trong 9 phút là trứng chín tới, 11 phút cho trứng chín hoàn toàn.

Không ngâm trứng trong nước lạnh sau khi luộc

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ- Ảnh 6.

Những quả trứng sau khi luộc đủ thời gian thì chín tới nhưng nếu không được ngâm trong nước lạnh, nhiệt ở quá trứng vẫn còn nó sẽ làm cho trứng trở nên quá chín. Hơn nữa ngâm trứng vừa luộc xong trong nước lạnh để trứng nguội hoàn toàn giúp dễ bóc vỏ hơn.

Không làm lạnh trứng trước khi bóc

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ- Ảnh 7.

Trong quá trình nấu, lòng trắng trứng dính chặt vào lớp màng trong vỏ, chỉ tách khỏi màng khi gặp lạnh. Cách tốt nhất để lột vỏ nhanh là làm mát bằng cách ngâm ngay trứng vào nước đá sau khi nấu. Để trứng lạnh trong bát khoảng 15 phút sẽ giúp trứng đủ thời gian để nguội, co lại và tách khỏi vỏ.

Đập trứng trước khi bóc

9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ- Ảnh 8.

Nhiều người vội vã đập vỏ trứng vào bề mặt cứng và bóc, nghĩ làm vậy nhanh hơn. Dù cách này hiệu quả nhưng không phải nhanh nhất, vì bạn có thể sẽ phải tách các mảnh nhỏ vỏ trứng ra khỏi quả hoặc vô tình ấn móng tay vào lòng trắng. Thay vào đó, bạn nên nhẹ nhàng gõ trứng vào kệ bếp, sau đó lăn trứng trong tay hoặc ấn chặt cho đến khi toàn bộ vỏ trứng bị nứt. Võ trứng đã bị đập vỡ chỉ mất vài giây để bóc ra.

Không bóc trứng dưới nước
9 sai lầm khiến trứng luộc nứt vỡ, mất chất lại khó bóc vỏ- Ảnh 9.

Đổ đầy một bát nước lạnh hoặc nước ở nhiệt độ phòng, đập vỡ quả trứng luộc chín, nhúng vào nước và bóc ra. Nước sẽ chảy giữa trứng và vỏ, giúp dễ tách ra hơn. Nó cũng rửa sạch mảnh vỏ còn sót lại. Phương pháp này không chỉ giúp bạn có được những quả trứng nguyên vẹn mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và rửa sạch trứng bằng vòi nước.

Sấu mua về nên cạo vỏ hay không cạo vỏ trước khi trữ đông và các món ngon mix cùng quả sấuSấu mua về nên cạo vỏ hay không cạo vỏ trước khi trữ đông và các món ngon mix cùng quả sấu

GĐXH - Quả sấu trước khi trữ đông trong tủ lạnh có nên cạo vỏ cho sạch, chia thành túi để cất giữ hay không là băn khoăn của nhiều người.

Bột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng "mách nước" cực chuẩnBột sắn dây không nên chọn loại ướp hoa bưởi, người bán hàng 'mách nước' cực chuẩn

GĐXH - Nhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.

3 mẹo mới rán cá không dính chảo, không nát cá, không văng dầu3 mẹo mới rán cá không dính chảo, không nát cá, không văng dầu

GĐXH - Cá rán tưởng chừng là món ăn hết sức đơn giản, dễ làm hàng ngày nhưng rất nhiều người gặp phải tình trạng cá chiên xong không thành nguyên con mà bị nát do dính chảo mất thẩm mỹ.

Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Mẹo nấu nướng - 11 giờ trước

Nước chấm cực kỳ quan trọng, quyết định một phần sự thành công của món bún chả, vậy nên dùng chanh hay giấm để pha mới chuẩn vị bún chả Hà Nội?

6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô

6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Mặc dù thịt luộc là món rất dễ chế biến nhưng món ăn vẫn kém ngon nếu có sai sót, sau đây là những loại gia vị chớ nên cho vào khi luộc thịt.

Cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh

Cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Bạn sẽ được khen là khéo léo, đảm đang nếu áp dụng những cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh chóng, đơn giản dưới đây.

Tại sao hạt lạc hay được dùng làm món khai vị?

Tại sao hạt lạc hay được dùng làm món khai vị?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Trong các hàng quán, món lạc thường được dùng để chào đón thực khách. Tại sao lạc là món ăn kèm được yêu thích như vậy?

Rau ngót nên vò xong mới rửa hay rửa xong mới vò?

Rau ngót nên vò xong mới rửa hay rửa xong mới vò?

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Rau ngót thường được vò trước khi nấu để có thể đun chín mềm và tăng độ ngọt, điều một số người băn khoăn là rau ngót nên vò xong mới rửa hay rửa xong mới vò.

Đây là phần ngon nhất của sườn lợn, nấu món gì cũng hợp: Đắt có xắt ra miếng?

Đây là phần ngon nhất của sườn lợn, nấu món gì cũng hợp: Đắt có xắt ra miếng?

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Sườn là một trong những phần thịt ngon nhất trên con lợn. Biết cách chọn phần sườn ngon sẽ giúp món ăn đạt điểm tối đa.

Cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất dinh dưỡng

Cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất dinh dưỡng

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Lột vỏ cà chua tưởng chừng là một công việc đơn giản nhưng nếu làm sai cách có thể làm mất đi một số dinh dưỡng quan trọng của quả.

Mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất

Mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Để đảm bảo hương vị và chất lượng dinh dưỡng của món ăn khi sử dụng thịt bò đông lạnh, bạn cần biết mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất.

Cách luộc rau muống xanh giòn đơn giản

Cách luộc rau muống xanh giòn đơn giản

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Để rau muống luộc giữ được màu xanh tươi, không mất chất, để nguội vẫn không bị thâm đen, một trong những bí kíp khi luộc rau là cho muối vào nước sôi.

Để thịt trong ngăn đông tủ lạnh: Sau thời gian này, dù thịt có đắt đến mấy cũng phải vứt đi

Để thịt trong ngăn đông tủ lạnh: Sau thời gian này, dù thịt có đắt đến mấy cũng phải vứt đi

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Có 1 điều mà ít người để ý đó là thời gian bảo quản thịt trong ngăn đông tủ lạnh là bao lâu? Sau khoảng thời gian đó thì chất lượng thịt sẽ như thế nào?...

Top