90% mọi người chưa thử làm phồng tôm từ loại quả này: Đang vào mùa giá rẻ bèo, hương vị ngon ngất ngây
Với cách làm bánh phồng tôm từ loại quả rẻ bèo này sẽ khiến thành phẩm xốp, giòn, thơm và thanh mùi hơn so với phồng tôm truyền thống. Chị em chờ gì mà không thử nhỉ!
Bánh phồng tôm là món ăn chơi được rất nhiều người yêu thích. Cách làm cũng tương đối đơn giản, thế nên nhiều chị em đã tự tay thực hiện phục vụ cho gia đình để đảm bảo an toàn, sạch sẽ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người mới chỉ thử làm theo cách truyền thống. Còn bánh phồng tôm chay được làm từ xoài phải tới 90% mọi người chưa từng làm và ăn thử.
Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu công thức làm phồng "tôm" xoài (phồng tôm chay) rất ấn tượng. Cách làm phồng tôm này được anh Tô Thiện Thành chia sẻ trong một group dành cho những người yêu bếp và nhanh chóng thu hút hàng nghìn lượt yêu thích.
Cách làm bánh phồng tôm xoài (phồng tôm chay)
1
Xay xoài
- Xoài chọn quả chín, ngọt như vậy sẽ cho ra vị bánh ngọt ngào và ngon hơn. Xoài mua về gọt lấy thịt. Sau đó cắt nhỏ, cho vào máy xay, thêm nước lọc từ từ và xay nhuyễn.
- Dùng rây lọc lấy khoảng 280-300g sinh tố xoài mịn.
2
Trộn bột
- Trộn đều 2 loại bột năng, bột mì với nhau. Rây kĩ cho bột thật mịn.
- Sau đó cho từ từ sinh tố xoài vào. Khuấy đều nhẹ nhàng để bột được hòa tan. Nếu đã pha hết cốt xoài vào bột mà cảm giác bột vẫn còn đặc quá thì cho thêm ít nước vào. (Lượng nước không cố định vì còn tùy thuộc vào chất lượng bột, loại bột, bột cũ hay mới). Khi nào thấy bột sánh mịn và múc đổ xuống bột chảy thành dòng chậm rãi là được. Lưu ý là bột làm phồng tôm này đặc hơn bột bánh cuốn nhiều.
- Pha đường và muối vào hỗn hợp bột và để bột nghỉ tầm 30 phút thì có thể đi tráng bánh.
3
Tráng bánh
- Tráng bánh này tương tự như bánh cuốn. Nếu có nồi hơi thì tráng sẽ đẹp hơn. Còn nếu không có mọi người có thể đổ bằng chảo chống dính.
Lưu ý khi đổ phải canh lửa để bột không bị cháy. Nếu bột bị vàng quá mức thì sau chiên phồng tôm, bánh dễ khét. Nên tráng dày 1 chút, khi phơi khô thì nó quắt lại là vừa.
4
Phơi bánh
- Tráng bánh xong thì cắt và tạo hình theo ý muốn. Mọi người có thể cắt vuông, tròn, hay là cắt miếng tùy ý.
- Mang đi phơi nắng. Nên chọn những ngày nắng gắt phơi thì sẽ mau khô. Phơi tới khi thấy miếng bánh khô cứng lại, bẻ thấy gãy giòn là được.
5
Chiên bánh - Thành phẩm
- Chiên phồng tôm thì phải chiên nhiều dầu. Vì là bánh phồng tôm ngọt nên lúc chiên phải nhanh tay để bánh không bị khét. Nhiệt độ chiên bánh tầm 180-190 độ C là vừa.
Ngoài ra, mọi người có thể tham khảo cách chiên phồng tôm bằng nồi chiên không dầu, lò vi sóng... đều không cần dùng dầu mỡ.
- Đối với bánh chưa chiên cho vào túi buộc kín. Bảo quản và có thể sử dụng được rất lâu.
Tác giả của công thức làm bánh phồng tôm xoài là Tô Thiện Thành sinh năm 1997 hiện đang sinh sống và làm việc tại Tiền Giang. Là một người làm bếp, chính vì thế thanh niên này rất hay mày mò, nghiên cứu và sáng tạo thêm những công thức mới mẻ. Chia sẻ về bánh phồng tôm chay, 9x cho biết: "Từ mùa dịch năm ngoái trái cây ở địa phương mình không xuất khẩu đi được nhiều. Đặc biệt là xoài, giá thành rất rẻ. Nên mình mới suy nghĩ sẽ làm ra món gì đó từ xoài. Nhưng món này phải để dùng được lâu. Bởi lẽ, xoài tươi thì rất nhanh chín và hỏng. Dù bảo quản tủ lạnh cũng chỉ vài ngày, 1 tuần là cùng.
Trước đây, mình từng học cách làm bánh phồng chay bằng bột không. Lần này, mình nghĩ sẽ kết hợp thêm mùi vị trái cây vào cho hấp dẫn. Từ đó mà bánh phồng xoài ra đời."
Bánh phồng tôm khi thêm xoài có mùi vị thơm béo hơn bánh phồng chay truyền thống trên thị trường. Không chỉ thế, màu sắc và hương vị thì rất tự nhiên. Do phồng tôm có thành phần từ xoài nguyên chất, khi ăn sẽ tốt cho sức khỏe hơn là những sản phẩm được chế xuất từ hương liệu hoặc phẩm màu công nghiệp.
Tô Thiện Thành chia sẻ thêm: "Đây vốn dĩ là một món ăn khá quen thuộc nhưng lại mang một hương vị mới lạ hoàn toàn. Cách làm cũng đơn giản lắm. Mọi người thử tham khảo làm cho mấy bé ăn nha..."
Theo Nhịp sống Việt
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 4 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 5 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 23 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.