9x trổ tài làm thịt đông và dưa góp kiểu miền Trung cho ngày Tết, ai cũng khen tấm tắc là chỉ cần nhìn đã biết ngon
Thịt đông là món ăn truyền thống không thể thiếu trong những ngày Tết của các gia đình Việt.
Thịt đông là một món ăn hấp dẫn luôn có mặt trong mâm cơm ngày Tết ở các gia đình Việt Nam. Ăn kèm với thịt đông thì không thể không có dưa góp.
Thịt nấu đông tuy phổ biến nhưng tùy theo từng gia đình sẽ có cách nấu khác nhau. Các chị em hãy cùng tham khảo cách nấu món thịt đông và dưa góp kiểu miền Trung qua chia sẻ của bạn Nguyễn Thị Thùy Linh nhé!
Cách làm thịt đông
Nguyên liệu
- Phần thịt: 500g thịt má lợn và 300g thịt nạc giò lợn.
- Nguyên liệu đi kèm: 50g mộc nhĩ khô ngâm nở cắt sợi tầm cỡ ngón tay, 20g hành củ thái lát, cà rốt tỉa hoa trang trí.
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, đường (nêm nếm tùy vào khẩu vị mỗi người). Công thức tác giả: 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu.
Cách làm thịt đông
- Thịt mua về rửa sạch cắt khúc tùy theo sở thích. Ướp thịt, mộc nhĩ, hành củ với toàn bộ gia vị. Trộn đều để gia vị ngấm vào thịt.
- Ướp thịt trong 30 phút thì cho lên bếp ở lửa vừa đảo đều cho thịt săn lại. Đảo tầm 10 phút thì cho vào 1 lít nước sôi.
- Đun ở lửa vừa tới khi nước xâm xấp mặt thịt và thịt mềm là tắt bếp. Bạn có thể nấu trong vòng 40 phút. Ai có nồi áp suất thì cũng có thể cho vào hầm cho nhanh.
- Cà rốt tỉa hoa xong chần qua nước sôi tầm 2 phút. Vớt ra để ráo.
- Khi thịt chín cho cà rốt vào đáy bát tô. Múc thịt, mộc nhĩ và nước vào bát. Để nguội hoàn toàn rồi cho vào tủ lạnh tầm 3 - 4 tiếng là lấy ra.
- Để ngoài tầm 15 phút thì chúng ta sẽ gỡ được bát thịt ra đĩa. Với nguyên liệu này chúng ta có thể nấu được 2 bát như ảnh.
Món thịt đông từ khi nấu đã tỏa mùi thơm hấp dẫn, đến khi ăn thì bạn càng cảm nhận rõ hơn vị ngon rất đặc biệt của món ăn truyền thống này!
Cách làm dưa góp
Nguyên liệu
- Cà rốt, su hào, gừng, tỏi, muối, đường, nước mắm, ớt cay, lá chanh, giấm, bột canh.
Cách làm
- Su hào, cà rốt mua về gọt vỏ rồi rửa và cắt khúc tùy ý.
- Cắt xong rửa lại lần nữa rồi bóp với muối hạt. 1kg su hào cà rốt bóp với tầm 2 thìa ăn cơm muối. Bóp càng lâu thì sau dưa món càng giòn.
- Bóp xong thì để nguyên tầm 10 - 15 phút rồi chần qua nước ấm 70 độ trong 2 phút. Rửa sạch lại với nước lọc rồi để ráo. Có nắng thì phơi nắng tầm 1 - 2 tiếng càng ngon.
- Trong thời gian chờ su hào và cà rốt ráo thì băm nhỏ tỏi, ớt, thái lá chanh. Nếu không có nắng phơi chỉ cần ráo nước thì ướp cùng giấm, đường và bột canh.
- Ướp sao cho hỗn hợp ngập mặt củ để đảm bảo củ thấm đều nhất (theo khẩu vị tác giả thì dùng 7 thìa giấm - 2 thìa đường - 1/2 thìa bột canh). Ướp từ 1 - 2 tiếng thì đổ hết nước ướp.
- Cho vào ớt, tỏi, gừng băm, lá chanh thái nhỏ, thêm đường, nước mắm, nước cốt chanh và nêm nếm tuỳ theo khẩu vị sao cho có đủ vị chua cay mặn ngọt.
- Cuối cùng trộn đều hỗn hợp là xong. Ăn sau khi trộn lần 2 tầm 30 phút trở đi là ngon.
Món dưa góp ăn rất giòn, có vị ngọt tự nhiên của củ quả kết hợp vị chua dịu của giấm và một chút vị mặn của muối.
Thịt đông thường được ăn kèm với dưa góp để chống ngán.
PV
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 15 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 19 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.