Ai được quyền nuôi con khi chưa đăng ký kết hôn?

| Pháp luật

GiadinhNet - Tôi và bạn trai tổ chức đám cưới nhưng không đăng ký kết hôn. Chúng tôi chia tay khi đứa con chung được 3 tuổi. Tôi muốn nuôi con nhưng gia đình anh ấy không đồng ý.

Hơn một năm sau, anh ấy vi phạm luật giao thông rồi đi tù. Tôi nhiều lần đến thăm con nhưng gia đình nhà anh luôn tỏ thái độ khó chịu. Tôi muốn được nuôi dưỡng con thì phải làm thế nào?

Trần Thị Nga

(Huyện Nam Đàn, Nghệ An)

Trả lời:

Điều 9 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Luật. Dưới góc độ pháp luật, việc bạn và người cha của cháu bé tổ chức đám cưới nhưng không đăng ký kết hôn thì không được pháp luật công nhận.

Song, Điều 15 của Luật này quy định, dù không phải là vợ chồng nhưng “quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định… về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ và con”.

Về nguyên tắc, trường hợp con “dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi” và trong trường hợp bạn với cha của con bạn không thỏa thuận được về người nuôi con thì “tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con”, đây là nội dung được quy định tại Điều 81 của Luật.

Do con bạn đã trên 36 tháng tuổi và không thỏa thuận được với cha của con bạn cũng như gia đình anh này về việc nuôi con nên bạn có thể yêu cầu tòa án giải quyết. Xét điều kiện cha của con bạn đang thi hành án phạt tù, không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con; bạn không bị hạn chế quyền nuôi con, điều kiện kinh tế không quá khó khăn thì bạn hoàn toàn có ưu thế hơn so với cha của con bạn trong việc giành quyền nuôi con. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chứng minh được bạn có điều kiện tốt hơn cha của cháu về mọi mặt để con bạn phát triển tốt nhất cả về thể chất lẫn tinh thần. Đây sẽ là những chứng cứ quan trọng được thu thập sử dụng khoa học, đúng pháp luật để tòa án xem xét quyết định trao quyền nuôi con cho bạn.

Việc gia đình người cha của cháu bé hạn chế quyền thăm nuôi, chăm sóc và ép bạn viết giấy cam kết là những hành vi trái với quy định của nhiều quy phạm pháp luật trong đó có pháp luật Hôn nhân và Gia đình. Khoản 2, Điều 69 quy định việc “trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên…” là quyền và nghĩa vụ của cha mẹ.   

 Luật gia Vũ Thị Thanh

(Công ty Luật INTERCODE)

Bình luận (0)
Ý kiến của bạn
Tags:

Cùng chuyên mục

Anh trai buôn ma túy, em gái 'rửa tiền' bằng cách mua bán vàng và bất động sản

Anh trai buôn ma túy, em gái 'rửa tiền' bằng cách mua bán vàng và bất động sản

Pháp luật -

GĐXH - Công an TP Hà Nội vừa triệt phá thành công một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy quy mô lớn từ Campuchia về Thủ đô tiêu thụ. Quá trình đấu tranh, lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 39kg ma túy, 1 khẩu súng, đồng thời phân loại xử lý 136 đối tượng liên quan đến nhiều tội danh, bao gồm cả hành vi rửa tiền.

Bắc Ninh: Tóm gọn đối tượng gây ra 14 vụ trộm cắp trong chưa đầy 1 tháng

Bắc Ninh: Tóm gọn đối tượng gây ra 14 vụ trộm cắp trong chưa đầy 1 tháng

Pháp luật -

GĐXH - Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, nam thanh niên 19 tuổi đã liên tiếp đột nhập, thực hiện trót lọt 14 vụ trộm cắp xe máy và tài sản tại hàng loạt khu trọ trên địa bàn thành phố Bắc Ninh. Băng nhóm trộm cắp và tiêu thụ tài sản gian lận này vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự triệt phá.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.