Ấm bụng ngày đông với bánh cuốn trứng Thái Nguyên
Nếu ai từng ăn bánh cuốn trứng vùng Cao Ngạn hẳn sẽ không quên được vị ngọt của nước hầm xương, bánh cuốn mềm và trứng gà ốp lòng đào béo ngậy.
Cao Ngạn là một xã thuộc huyện Đông Hỷ, phía bắc thành phố Thái Nguyên, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 3 km. Trên đoạn quốc lộ 1B đi qua xã miền núi Cao Ngạn, bạn hãy dừng chân vào một quán ven đường để thưởng thức hương vị bánh cuốn rất đặc trưng nơi đây.
Bánh cuốn là món ăn được ưa chuộng nhất mỗi buổi sáng ở xã Cao Ngạn. Không giống như bánh cuốn ở Hà Nội, nét đặc biệt riêng khác của món ăn nằm trong phần nước chấm. Thay bằng bát nước chấm mắm thông thường, người Cao Ngạn ăn với nước hầm xương thanh ngọt. Món ăn bao gồm 2 đến 3 chiếc bánh cuốn mỏng, một quả trứng gà và thịt lợn cuốn lá lốt thay cho chả, mà theo lời chủ quán, "vừa đầy đủ dưỡng chất, vừa ấm bụng những ngày đông, ăn vào là tỉnh người ngay".
Một chủ quán ở đây với 15 năm kinh nghiệm chia sẻ, gạo làm bánh là thứ gạo ngon ở địa phương, có thể để vài ngày mà không bị chua. Gạo ngâm trong khoảng 2 ngày cho mềm mới đem xay, do gạn nước bột thường xuyên nên bánh luôn mềm, dẻo nhưng vẫn dai.
Khi có khách tới ăn, chủ quán nhanh tay múc bột láng thật mỏng trên mặt nồi, bánh vừa chín tới, chị liền giở nắp vung ra cuốn bánh trên chiếc nẹp cho ra ngoài, rắc nhân thịt mộc nhĩ và cuộn lại, cắt cho vào bát tô. Sau khoảng 2 đến 3 lượt tráng bánh, chủ quán đập một quả trứng gà ốp riêng, chỉ đậy nắp lại chừng 30 giây để trứng đỏ đào bên trong, sau đó dùng một chiếc đũa tre dẹp khéo léo lật từng góc mép lòng trắng lại vuông vắn ôm lấy lòng đỏ.
Sau khi có bánh, trứng ốp, chị cho vào bát vài miếng chả cuốn lá lốt vào góc bát, cuối cùng chan nước hầm xương và rắc rau thơm, hành phi lên trên, bưng ra mời khách.
Nước dùng là nước ninh xương, sánh, có vị béo đậm đà mà vẫn cho cảm giác dịu ngọt của xương hầm ở đầu lưỡi. Bát bánh ấy sẽ không thể tròn vị nếu thiếu hành khô và một chút lá rau mùi thái nhỏ. Điều thú vị là người dân ở đây không ăn chanh tươi, cũng không ăn ớt khi dùng món này, bởi sẽ làm mất vị ngọt tự nhiên của các thành phần. Nhưng bù lại, bát bánh cuốn lại tràn trề thịt, trứng và mùi thơm quện hòa của các loại gia vị không lẫn vào đâu được.
Người Thái Nguyên khi xa quê thường nhớ về món bánh cuốn nóng, nhất là những ngày mùa đông lạnh giá, được xì xụp thứ nước đậm đà, cảm nhận vị trứng vỡ tan ra trong miệng, vị chả lá lốt thơm lừng và bánh cuốn mềm ấy là cả một nỗi nhớ da diết. Với những vị khách thập phương khi có dịp ghé qua đây, dù chỉ một lần nếm thử nhưng cũng không dễ gì quên được cái hồn ẩm thực bình dị rất riêng của đất và người nơi đây.
Theo Ngoisao.net
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 18 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 22 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.