Ăn 2 chiếc xúc xích mỗi ngày tăng nguy cơ suy tim
Những người ăn hai chiếc xúc xích mỗi ngày có nguy cơ bị suy tim hơn những người hiếm khi ăn thịt chế biến sẵn.
Theo nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu Y học-Môi trường thuộc viện khoa học Karolinska (Stockholm, Thụy Điển), những loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói hay bánh mỳ kẹp thịt có ảnh hưởng không tốt đến 750.000 người Anh.
Các nhà khoa học cho rằng, muối và các hóa chất khác được thêm vào trong quá trình chế biến gây tăng huyết áp và dẫn đến suy tim.
Nghiên cứu đã điều tra trên 37.035 nam giới ở độ tuổi 45-79. Những tình nguyện viên được khảo sát về chế độ ăn uống trong 12 năm. Trong thời gian đó có những người được chẩn đoán bị suy tim và cũng có những người chết vì căn bệnh này.
Những người ăn hơn 75gram thịt chế biến sẵn mỗi ngày có nguy cơ mắc suy tim nhiều hơn 24% và nguy cơ tử vong cao gấp hai lần so với người ăn ít thịt chế biến sẵn.
Đầu tuần này, một nghiên cứu trên 3.000 phụ nữ, cho thấy, ăn thịt đỏ chưa qua chế biến và đã qua chế biến đều làm tăng 1/5 nguy cơ ung thư vú.
GS Alicja Wolk, dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: “Tiêu thụ quá nhiều thịt chế biến có nguy cơ gây suy tim”.
Thịt đỏ đã qua chế biến có chứa natri, nitrat, photphat và những chất phụ gia khác, thịt nướng và thịt hun khói cũng chứa hydrocarbon thơm đa vòng làm tăng nguy cơ suy tim. Thịt chưa qua chế biến thì có hàm lượng natri thấp hơn.
Mặc dù, chưa có những bằng chứng cụ thể về mối liên hệ giữa suy tim và thịt đỏ chưa qua chế biến, các nhà nghiên cứu vẫn đang kêu gọi hạn chế ăn thịt.
Nghiên cứu khác cũng cho thấy, ăn thịt đã qua chế biến nó còn có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ và làm tăng nguy cơ ung thư ruột.
Phó giáo sư Joanna Kaluza tại Khoa dinh dưỡng con người tại ĐH Khoa học- Đời sống Warsaw tại Ba Lan, người cũng tiến hành nghiên cứu cho biết: "Để giảm nguy cơ suy tim và các bệnh tim mạch khác, chúng tôi đề nghị tránh thịt đỏ đã qua chế biến trong chế độ ăn uống của bạn và hạn chế lượng thịt đỏ chưa qua chế biến trong khẩu phần ăn hằng ngày. Thay vào đó, nên ăn một chế độ ăn uống nhiều trái cây, rau quả, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và gia tăng phần ăn của cá".
Trong năm 2011, Chính phủ Anh kêu gọi hạn chế ăn thịt đỏ ở mức 70g mỗi ngày. Thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư ruột- loại ung thư phổ biến thứ hai ảnh hưởng đến 41.500 người Anh mỗi năm.
Theo Dân Trí
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 11 phút trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 12 phút trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 1 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 2 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 6 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 6 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 7 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 8 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 8 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 21 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...