Hà Nội
23°C / 22-25°C

An Giang: Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ khuyết tật được hỗ trợ, chăm sóc tại cộng đồng

Thứ hai, 16:42 21/11/2022 | Dân số và phát triển

GiadinhNet - Với sự quan tâm của tỉnh và phối hợp của các cấp, các ngành,An Giang đã đạt một số chỉ tiêu đề ra: 100% trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em khuyết tật thuộc diện bảo trợ xã hội được hỗ trợ, chăm sóc tại cộng đồng.

Thời gian qua, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa ban, ngành, đoàn thể và hưởng ứng tích cực của tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, góp phần tạo điều kiện để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

An Giang: Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ khuyết tật được hỗ trợ, chăm sóc tại cộng đồng - Ảnh 1.

Tạo điều kiện để trẻ em phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần

Theo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội An Giang, tất cả 156 xã, phường, thị trấn trên địa bàn An Giang đều triển khai Hệ thống bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng. Công tác kiểm tra, giám sát, kết nối dịch vụ cho trẻ khuyết tật được cộng tác viên khóm, ấp, khu dân cư tăng cường thực hiện có hiệu quả. Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ của gia đình và xã hội về thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Các hoạt động xã hội hóa trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em cũng được nâng cao và có được sự tham gia tích cực của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Giai đoạn 2020-2021, Trung tâm Công tác xã hội - Quỹ Bảo trợ trẻ em đã vận động và hỗ trợ 266 trẻ em được thực hiện khám sàng lọc, phẫu thuật tim, phẫu thuật chỉnh hình,… với tổng kinh phí hơn 9,8 tỷ đồng.

Bình quân mỗi năm, có hơn 80% trẻ em được khám sức khỏe định kỳ, hơn 2.000 trẻ em được khám chữa bệnh miễn phí với tổng kinh phí hơn 7 tỷ đồng. 100% trẻ em dưới 6 tuổi, trẻ em sống trong gia đình hộ nghèo, cận nghèo và trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em khuyết tật nặng không tự phục vụ được, trẻ em nhiễm chất độc hóa học, trẻ em nhiễm HIV/AIDS thuộc diện hộ nghèo, trẻ em nhận bảo trợ xã hội thường xuyên tại cộng đồng đều được các địa phương hỗ trợ mua bảo hiểm y tế.

Tại các trung tâm bảo trợ xã hội và trường nuôi dạy trẻ em khuyết tật cũng đã triển khai nhiều hình thức hỗ trợ trẻ em khuyết tật. Những nơi này hỗ trợ trẻ phục hồi chức năng bằng hình thức tập vật lý trị liệu tay, chân, toàn thân để tránh cho trẻ bị cứng cơ, đồng thời giúp cho trẻ tăng kỹ năng vận động ngồi, đứng và đi.

Ngoài ra, còn áp dụng nhiều biện pháp trợ giúp để tăng cường hoạt động các giác quan của trẻ như: Nghe, nhìn và nói. Các thiết bị y tế được áp dụng trong công tác phục hồi chức năng gồm: Ghế ngồi bại não, bàn chà tay-chân, bàn tập đứng, khung tập đi cho trẻ em...

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chi hỗ trợ đột xuất cho 187 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 với tổng số tiền 187 triệu đồng từ nguồn vận động của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam. Tính đến nay, đã có 276 lượt trẻ em được Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cấp hỗ trợ với tổng kinh phí trên 1,3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, cán bộ, hội viên các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ trong tỉnh đã nhận làm mẹ đỡ đầu, Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup), Chương trình "Nối vòng tay yêu thương" của Trung ương Đoàn… hỗ trợ cho các trẻ mồ côi do dịch COVID-19.


An Giang: Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ khuyết tật được hỗ trợ, chăm sóc tại cộng đồng - Ảnh 2.

Đại diện Sở Lao động – Thương binh và xã hội An Giang đến thăm, tặng quà cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Trường Trẻ em khuyết tật.

Công tác hỗ trợ trẻ em trong học tập cũng không ngừng được đẩy mạnh. Hàng năm, có hàng chục nghìn học sinh được hỗ trợ các chương trình học bổng, quà tiếp sức đến trường, xe đạp, tập vở, sách giáo khoa, dụng cụ học tập, quần áo, phao cứu sinh, góc học tập,… với tổng kinh phí trên 20 tỷ đồng. 100% trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội; trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng biên giới, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn được các cấp, các ngành và địa phương vận động mọi nguồn lực để tổ chức thăm, tặng quà, tạo điều kiện tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí từ nguồn ngân sách và vận động xã hội hóa với tổng kinh phí hơn 27 tỷ đồng.

Công tác đầu tư cơ sở vật chất, tạo ra nhiều sân chơi bổ ích phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần cho trẻ em cũng ngày càng được quan tâm. Toàn tỉnh hiện có 2 nhà thiếu nhi (1 cấp tỉnh, 1 cấp huyện); 4 huyện, thị xã, thành phố đang thi công xây dựng nhà thiếu nhi; nhiều sân chơi thể dục - thể thao; 115 hồ bơi cố định và lắp ráp di động nhằm hỗ trợ dạy bơi cho trẻ. Trên địa bàn các xã, phường, thị trấn toàn tỉnh có 1.365 điểm trò chơi phục vụ các hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em…

“Chúng em xin cảm sự quan tâm đặc biệt của tất cả các cô chú đã tạo điều kiện cả về vật chất lẫn tinh thần cho những học sinh khuyết tật chúng em. Chúng em xin hứa sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa để trở thành những học sinh giỏi về học lực, tốt về đạo đức, có kỹ năng sống cơ bản, sớm hòa nhập với cộng đồng để sau này trở thành những công dân có ích cho xã hội”- em Nguyễn Thị Bích Tuyền, học sinh lớp 6 Trường Trẻ em khuyết tật An Giang, chia sẻ.

Tăng cường công tác phối hợp liên ngành 

Về phòng, ngừa xâm hại, bạo lực trẻ em, đã thành lập mới 12 mô hình trong thực hiện công tác đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em như: Mô hình “Phòng chống xâm hại trẻ em”, “Ngôi nhà bình yên”, “An toàn cho trẻ em gái trong trường học”, “An toàn trong gia đình”, “Chúng tôi lắng nghe các em nói và hành động”, “Mái ấm an toàn cho phụ nữ và trẻ em”...; Đã phát hiện 45 vụ xâm hại trẻ em, liên quan đến 47 đối tượng, 47 nạn nhân bị xâm hại, đã điều tra khởi tố 37 vụ/39 bị can; xử lý hành chính 01 đối tượng; không khởi tố 04 vụ/04 đối tượng; đang điều tra 04 vụ/03 đối tượng. Các trường hợp trẻ em bị xâm hại được nhân viên công tác xã hội tại Trung tâm Công tác xã hội - Quỹ Bảo trợ Trẻ em kết nối hỗ trợ các dịch vụ khẩn cấp cho trẻ em như: Hỗ trợ pháp lý, y tế, tham vấn tâm lý, hỗ trợ dụng cụ, phương tiện học tập,….

Triển khai hỗ trợ 148 trẻ mồ côi cha hoặc mẹ, 04 trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ (mỗi trẻ 5.000.000 đồng) bị ảnh hưởng Covid-19; 08 trẻ là con của sản phụ bị nhiễm Covid-19 (mỗi trẻ 1.000.000 đồng); trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt thuộc diện bảo trợ xã hội; tổ chức thăm, tặng quà cho trẻ em nhân dịp lễ, Tết Nguyên đán, ngày Quốc tế thiếu nhi và Tết Trung thu năm 2021; xây dựng mới 54 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi địa bàn dân cư; hệ thống thư viện tỉnh tiếp nhận và luân chuyển sách cho các phòng đọc cơ sở, trường học, điểm sinh hoạt văn hóa ấp... phục vụ tốt nhu cầu cho 147.668 lượt bạn đọc (trong đó có 62.787 lượt thiếu nhi) với hơn 1.126.227 lượt tài liệu sách báo (trong đó có 765.042 bản sách thiếu nhi)….

Với sự quan tâm của tỉnh và phối hợp của các cấp, các ngành, tỉnh đã đạt một số chỉ tiêu đề ra: 100% trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em khuyết tật thuộc diện bảo trợ xã hội được hỗ trợ, chăm sóc tại cộng đồng; giảm 10% số vụ trẻ em bị xâm hại, bạo lực, xâm hại tình dục so với năm 2020; 100% trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục phát hiện được hỗ trợ, quản lý cas kịp thời; 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế và khám, chữa bệnh miễn phí theo quy định; 83% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được trợ giúp, chăm sóc để phục hồi tái hòa nhập cộng đồng và có cơ hội phát triển; 60% xã, phường, thị trấn triển khai thí điểm mô hình Ngôi nhà an toàn phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em; duy trì tỷ lệ 70,5% xã, phường, thị trấn được công nhận đạt các tiêu chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ em; 60% cha, mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em được cung cấp các kiến thức về bảo vệ, chăm sóc trẻ em bằng hình thức truyền thông; 65% cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em xã, phường, thị trấn và cộng tác viên được nâng cao năng lực về chuyên môn; tỷ lệ trẻ em tử vong do tai nạn thương tích giảm 67% (giảm 22 trẻ tử vong) so với năm 2020.

Tuy nhiên, công tác chăm sóc, bảo vệ vẫn còn gặp nhiều khó khăn: một số hoạt động không thể triển khai theo kế hoạch đề ra hoặc phải chuyển sang nội dung, hình thức khác; tổ chức bộ máy, nhân lực thực hiện công tác quản lý nhà nước về trẻ em không ổn định, thay đổi liên tục; vẫn còn những trường hợp cha mẹ lạm dụng quyền hạn của mình ngược đãi, đánh đập trẻ em; lạm dụng sức lao động trẻ em buộc trẻ phải nghỉ học làm việc kiếm tiền (phần lớn từ cha mẹ do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn); nguồn lực hỗ trợ trẻ em từ ngân sách nhà nước còn hạn chế, chủ yếu thông qua nguồn vận động Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp và từ các dự án...

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện hiệu quả bảo vệ trẻ em, tỉnh cần tập trung Tổ chức thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chương trình, đề án, kế hoạch của các ngành, địa phương để triển khai thực hiện nội dung về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, Luật trẻ em…; Tăng cường công tác phối hợp liên ngành, huy động khuyến khích sự tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, gia đình, cộng đồng, người dân trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; Tiếp tục triển khai các chương trình giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn; Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền, cơ quan, đơn vị trong việc chỉ đạo, quản lý và thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quyền trẻ em, giải quyết các vấn đề về trẻ em, vụ việc vi phạm quyền trẻ em. Chủ động phòng ngừa, kiểm soát và giảm thiểu nguy cơ trẻ em bị xâm hại, tai nạn thương tích.Minh Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nghệ An: Ý nghĩa hội thi "Người cao tuổi sống vui sống khỏe"

Nghệ An: Ý nghĩa hội thi "Người cao tuổi sống vui sống khỏe"

Dân số và phát triển - 4 giờ trước

GĐXH - Hội thi góp phần nâng cao hiểu biết cho cán bộ và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến người cao tuổi. Đồng thời thể hiện trách nhiệm của cá nhân, gia đình và xã hội trong việc cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần nhằm góp phần phát huy và nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

5 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư cổ tử cung, dù nhẹ cũng không nên bỏ qua

5 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư cổ tử cung, dù nhẹ cũng không nên bỏ qua

Dân số và phát triển - 8 giờ trước

Ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung không có quá nhiều biểu hiện rõ ràng, chị em cần đặc biệt lưu ý đến những khác thường trong cơ thể để từ đó phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Giao lưu trực tuyến: Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương

Giao lưu trực tuyến: Các mô hình lồng ghép truyền thông dân số, chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại địa phương

Dân số và phát triển - 8 giờ trước

GĐXH – Các chuyên gia nhận định, sức khỏe sinh sản của vị thành niên, thanh niên được coi là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi.

Người mắc hội chứng tiền kinh nguyệt tăng nguy cơ mãn kinh sớm

Người mắc hội chứng tiền kinh nguyệt tăng nguy cơ mãn kinh sớm

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Theo một nghiên cứu mới công bố, những người bị hội chứng tiền kinh nguyệt (hay PMD) gồm các khó chịu trước thời kỳ kinh nguyệt như chuột rút, đau đầu, trầm cảm và rối loạn tâm trạng nghiêm trọng có nguy cơ mãn kinh sớm cao hơn gấp đôi.

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2023

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới 26/9/2023

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

GĐXH – Ngày Tránh thai thế giới 26/9 năm nay với chủ đề “Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn” được nhiều địa phương hưởng ứng với nhiều hoạt động thiết thực.

Những lưu ý về dinh dưỡng ở người nhiễm HIV/AIDS

Những lưu ý về dinh dưỡng ở người nhiễm HIV/AIDS

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Dinh dưỡng tốt rất quan trọng với người nhiễm HIV, đặc biệt là trong giai đoạn cơ thể suy yếu, mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội...

Sử dụng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp, đau bụng dữ dội, rối loạn kinh nguyệt

Sử dụng liên tục thuốc tránh thai khẩn cấp, đau bụng dữ dội, rối loạn kinh nguyệt

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Việc lạm dụng, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm...

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

4 loại gia vị có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Gia vị có một vị trí rất đặc biệt trong cách chế biến món ăn. Nhiều người cho rằng, khi mang thai không nên ăn các loại gia vị cay, nóng nhưng có 4 loại gia vị dưới đây lại có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Bà bầu nghén nặng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Bà bầu nghén nặng nên ăn gì để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Theo chuyên gia, có nhiều thực phẩm đơn giản giúp bà bầu đỡ nghén đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Bí quyết sống thọ của người Singapore dù chịu đủ áp lực

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Người dân Singapore sống thọ, khỏe mạnh nhờ chăm đi bộ, có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, sử dụng thực phẩm lành mạnh.

Top