Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn kiêng đúng cách sẽ giảm nguy cơ chết vì ung thư vú

Thứ hai, 11:00 28/05/2018 | Sống khỏe

Các nghiên cứu từ Mỹ cho thấy phụ nữ ăn quá nhiều chất béo sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn từ 8-49% nếu chẳng may ung thư vú.

Nhóm khoa học gia đến từ Trường Y tế Công cộng TH Chan thuộc Đại học Harvard và Trung tâm Y tế Quốc gia Hope (California, Mỹ) vừa công bố nghiên cứu trên hơn 48.000 phụ nữ về mối tương quan giữa ăn kiêng và ung thư vú .


Ăn nhiều trái cây, rau xanh không chỉ giúp phụ nữ có thân hình mảnh mai, da đẹp mà còn đánh bại ung thư vú - ảnh: SHUTTERSTOCK

Ăn nhiều trái cây, rau xanh không chỉ giúp phụ nữ có thân hình mảnh mai, da đẹp mà còn đánh bại ung thư vú - ảnh: SHUTTERSTOCK

Trong bài công bố trên tạp chí khoa học JAMA Oncology, nhóm nghiên cứu cho biết tác dụng phòng ngừa và giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú sẽ phát huy ở chế độ ăn kiêng ít chất béo, nhiều trái cây và rau xanh. Chế độ ăn này không chỉ giúp bạn giảm cân. Nó giúp ngăn ngừa sự phát triển của các khối u và tăng cơ hội sống.

Họ theo dõi hơn 48.000 phụ nữ tuổi từ 50 đến 79 trong nhiều năm, trong đó hơn 19.000 người được yêu cầu cắt giảm lượng chất béo tiêu thụ xuống dưới 20% tổng lượng calo nạp vào trong ngày, còn hơn 29.000 khác thì cứ ăn thoải mái như sở thích, tiêu thụ nhiều chất béo từ các nguồn như bơ, sữa, phô mai, dầu ăn...

Trong quá trình thử nghiệm, 1.764 phụ nữ đã được chẩn đoán ung thư vú, trong đó có 671 người ăn ít béo và 1.063 người ăn bình thường.

Trong đó, tỉ lệ chết vì căn bệnh khá khác biệt ở hai nhóm, trong đó nhóm ăn ít béo có nguy cơ tử vong thấp hơn 8%. Khi bị bệnh, họ cũng ít phát triển các khối u hơn nhóm hay ăn chất béo. Trong vòng 10 năm kể từ khi bị chẩn đoán ung thư vú, nhóm ăn kiêng ít béo sống sót 82%, trong khi nhóm còn lại là 78%.

Một nghiên cứu khác của Trung tâm Y tế Langone (Đại học New York, Mỹ) cho thấy nếu xét trên những người đã bị ung thư vú, người ăn nhiều chất béo thậm chí có tỉ lệ tử vong cao hơn đến 49% so với người ăn kiêng béo.

Lý do là các tế bào mỡ tạo ra estrogen, thúc đẩy bệnh tiến triển nặng thêm.

"Bạn nên ăn một chế độ giàu rau xanh, hoa quả, protein từ nạc, không có nhiều dầu hoặc chất béo" – tiến sĩ Marleen Meyers, đến từ Trung tâm Y tế Langone, khuyến cáo trong bài công bố trên tạp chí khoa học The Journal of the National Cancer cách đây ít lâu.

Để đi đến kết luận này, tiến sĩ Meyers và các cộng sự đã theo dõi 1.900 bệnh nhân ung thư vú trong suốt 12 năm. Ngoài nguy cơ chết vì ung thư vú, nguy cơ tử vong sớm nói chung ở nhóm ăn nhiều chất béo cao hơn đến 64% so với nhóm ăn kiêng.

Theo NLĐ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 loại đồ uống tự nhiên giúp tăng cường sắt cho cơ thể

5 loại đồ uống tự nhiên giúp tăng cường sắt cho cơ thể

Sống khỏe - 2 giờ trước

Sắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, hỗ trợ sản xuất hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến mọi tế bào. Nồng độ sắt thấp có thể dẫn đến mệt mỏi, suy nhược, thậm chí là thiếu máu…

Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi

Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi

Sống khỏe - 17 giờ trước

Theo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.

Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ

Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ

Sống khỏe - 17 giờ trước

Đang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.

Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn

Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn

Y tế - 18 giờ trước

Do mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.

Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 19 giờ trước

GĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.

Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín

Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín

Sống khỏe - 23 giờ trước

Cỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.

Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc

Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc

Sống khỏe - 23 giờ trước

GE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.

Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...

Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá

Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá

Sống khỏe - 1 ngày trước

Các nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.

Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10

Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10

Sống khỏe - 1 ngày trước

Với hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.

Top