Ăn những món sau để "đương đầu" với hóa chất trong thực phẩm
GiadinhNet - Một số món ăn đơn giản dễ làm, nhưng có tác dụng giải độc ô nhiễm hóa chất trong thực phẩm, giảm nhiều nguy cơ bệnh tật nguy hiểm.
Chống độc
1. Mộc nhĩ đen đứng đầu bảng để chống độc từ các loại bụi do môi trường, bụi lơ lửng... Món ăn này rẻ tiền, dễ chế biến được với nhiều loại thức ăn (xào, nấu, nấu cháo, nấu chè, làm nhân bánh...). Quan trọng là ăn mộc nhĩ đen hàng ngày sẽ giúp loại bỏ độc chất từ bụi gây bệnh cho đường hô hấp và cơ thể.
Theo Đông y, mộc nhĩ đen có nhiều loại men, chất kiềm thực vật có thể tác động và loại bỏ dị vật gây bệnh, đặc biệt là ở bộ máy hô hấp và tim mạch.
Có 3 lưu ý khi ăn mộc nhĩ đen là: Không ngâm mộc nhĩ vào nước nóng trước khi chế biến (vì (ngâm nước lạnh mới đủ tới gian loại bỏ độc tố còn sót trong mộc nhĩ hòa tan ra nước); Sau khi ăn mộc nhĩ tươi không nên để cơ thể tiếp xúc với ánh sáng vì có thể làm da bị ngứa, phù nề màng nhầy cổ họng gây khó thở, nặng hơn có thể dẫn đến hoại tử da; Phụ nữ có thai, hoặc cho con bú, hay có ý định sinh con thì không nên ăn nhiều vì mộc nhĩ tính hàn trợ, không tốt cho người có máu mang tính lạnh và dễ gây sảy thai.
2. Món tiết lợn luộc (nhưng phải là tiết lợn sạch), giúp cơ thể tống độc ra ngoài nhanh qua đường đại tiện.
3. Tỏi tái hoặc sống lại giúp đầy lùi ô nhiễm do hóa chất độc hại (do khí độc của ô tô, xe máy, nhà máy hóa chất ...). Có thể giã nhuyễn ăn tươi, thái lát ngâm dấm, rượu để dùng hàng ngày với nhiều rau quả chứa sinh tố C như cam, chanh, quýt, bưởi... sẽ loại bỏ bớt được ô nhiễm.
Mộc nhĩ rất tốt để chống ô nhiễm bụi. Ảnh minh họa
Thực phẩm chống bức xạ
4. Nếu làm việc trong môi trường có bức xạ, nơi có nhiều máy tính, máy photocopy, phòng chiếu tia xạ trị, X-quang... cần ăn nhiều cải bắp, cà rốt, uống nhiều nước trà xanh hàng ngày.
5. Nếu bị xạ trị rụng tóc nên uống nước hoa cải giã nhuyễn, vắt nước nấu sôi. Nên ăn thêm các thuốc bổ âm sinh tân dịch như rùa, ba ba, lươn, lê, mộc nhĩ. Đặc biệt là rong biển rất kỵ các phóng xạ, có thể giúp cơ thể bài tiết phóng xạ ra ngoài. Sâm Koryoinsam (Bắc Triều Tiên) có khả năng cứu sống 85% chuột bị nhiễm xạ bằng cách tiêm 10 mg dung dịch sâm này.
6. Nếu ở nơi nhiều tiếng ồn nên ăn nhiều trứng, sữa, đậu, rau quả tươi.
7. Ở nơi có ô nhiễm thủy ngân (bãi vàng, thuốc nhuộm giấy gỗ, thuốc diệt nấm...) nên ăn thực vật có nhiều pectin (chất keo) như cà rốt, cùi quả bưởi, quýt, cam, chanh...
Máy tính cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm bức xạ. Ảnh minh họa
Mùa hè ăn gì?
Theo các chuyên gia y tế, mùa hè thì các món ăn như cháo, canh, chè đậu xanh... rất tốt để giải độc, chống ô nhiễm hóa chất trong thực phẩm.
Uống nước cam thảo (bọc trong túi vải) nấu với đậu nành ninh nhừ cũng giải bớt được độc tố cơ thể, nhưng không uống nhiều cam thảo quá vì có ý kiến cho rằng có thể bị phù, suy giảm tình dục.
Các loại thịt, trứng, cá có thể chuyển hóa chì thành photphat 3 dễ hòa tan để bài tiết. Protein trong sữa bò có thể hạn chế sự hấp thụ chì. Canxi có trong sữa cản được chì vào xương và bài tiết ra ngoài...
Nếu ở nơi có nhiều hóa chất độc hại nên ăn nhiều đậu xanh, táo đỏ, hạt sen. Đậu xanh có thể hóa giải tất cả các độc tố thâm nhập vào cơ thể, đặc biệt là chữa ngộ độc thạch tín.
Ở môi trường bụi gây khô, rát ngứa họng, viêm họng có đờm vàng thì các thầy thuốc đông y khuyên nên hay ăn món tiết canh thang (gồm 30g sứa, 150g mã thầy tươi, nấu chín với nước).
Hoặc ăn canh bách hợp, đảng sâm, phổi lợn: Phổi lợn, bách hợp 15g, đẳng sâm 20g. Tất cả nấu nhừ rồi ăn, chữa được chứng ho do bụi hoặc bị đoản hơi, mệt, suy nhược...)
Ngọc Hà/Báo Gia đình & Xã hội
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 1 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 3 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 4 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 5 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 21 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 23 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.