Ăn rau dền tốt nhưng nhiều người đang hiểu sai mà không biết, 3 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn
GĐXH - Rau dền chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, lại có công dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, rau dền không phải thích hợp với tất cả mọi người.
Rau dền là một trong những thực phẩm chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như Vitamin, Lipit, Gluxit hay các khoáng chất có lợi khác. Ngoài công dụng làm mát gan, thanh nhiệt, loại rau này còn được biết đến như một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh.
Đặc biệt với rau dền đỏ, nhiều người cho rằng đây là loại rau nên ăn nhiều để tốt cho máu. Tuy nhiên, trao đối với PV, ThS.BS Lê Thị Hải, Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, nói ăn rau dền đỏ giúp bổ máu là không đúng. Nhiều người có quan điểm cho rằng rau dền màu đỏ sẽ giúp ích cho việc tế bào máu là quan niệm sai lầm.
Theo bác sĩ, cơ chế tạo tế bào máu của cơ thể bao gồm rất nhiều chất, trong đó cần phải có chất đạm, chất sắt, vitamin C,vitamin B12, axit folic… Thực tế, trong rau dền có hầu hết các loại chất cần thiết cho quá trình tạo máu của cơ thể. Tuy nhiên, lượng chất đạm trong rau dền là rất thấp. Chất sắt trong rau dền có nhưng là sắt thực vật nên cơ thể sẽ rất khó hấp thu. Vitamin C trong rau dền khi nấu chín sẽ bị giảm đi gần như không còn nhiều. Trong rau dền không có vitamin B12. Do vậy ăn nhiều rau dền để bổ máu là không chính xác.
Bác sĩ Lê Thị Hải khuyến cáo, người có dấu hiệu da xanh xao nên đi khám để xác định có bị thiếu máu hay không. Trong trường hợp thiếu màu nhiều, bác sĩ sẽ chỉ định uống thuốc bổ sung. Bên cạnh đó, cần phải có chế độ ăn giàu đạm động vật, không nên chỉ ăn rau dền đỏ. Bởi vì nếu ăn nhiều cũng không thể bổ sung được máu cho cơ thể.
3 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn nhiều rau dền
Theo lương y Bùi Đắc Sáng rau dền chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, lại có công dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, 3 đối tượng dưới đây nên hạn chế ăn nhiều rau dền vì có thể gây ra những tác dụng có hại cho sức khỏe.
- Người bị tiêu chảy
Những người bị bệnh tiêu chảy mãn tính, lạnh bụng… không nên ăn nhiều rau dền vì đây là loại rau có tính mát, do đó có thể làm cho bệnh nặng thêm.
- Người bị gút, bệnh sỏi thận
Trong rau dền chứa hàm lượng lớn acid oxalic – một hợp chất làm ức chế việc hấp thụ canxi, kẽm và là nguyên nhân tạo thành sỏi oxalat. Vậy nên, rau dền không phải là thực phẩm phù hợp cho những người bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hoặc bệnh sỏi thận.
- Người cơ địa hàn, phụ nữ mang thai
Bệnh nhân tiêu chảy mãn tính, người đi ngoài lỏng, phụ nữ có thai hư hàn cần đặc biệt lưu ý khi ăn rau dền vì tính mát của chúng cực mạnh, có thể gây hại cho sức khỏe của người dùng.
Lưu ý: Không ăn quá nhiều rau dền. Trong lá rau dền chứa hàm lượng lớn nitrat, nên không hâm nóng lại nhiều lần vì nitrat sẽ biến đổi thành nitrit, là một chất gây ung thư cho dạ dày và thực quản.
Nghệ sĩ Mai Thanh Dung - Bà Tư Ù "Đất Phương Nam lạc quan chia sẻ về việc sống chung với bệnh tật ở tuổi xế chiều
Tại sao phụ nữ mang thai nên tiêm phòng cúm?
Sống khỏe - 24 phút trướcTiêm phòng cúm làm giảm trung bình 40% nguy cơ nhập viện vì cúm ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, vẫn nhiều người lo ngại tiêm phòng cúm khi mang thai vì lo sợ ảnh hưởng đến thai nhi.
Trẻ nào dễ có nguy cơ bị thiếu máu, thiếu sắt?
Mẹ và bé - 1 giờ trướcThiếu máu do thiếu sắt là loại thiếu máu dinh dưỡng hay gặp nhất và chiếm tỷ lệ cao ở trẻ nhỏ. Sau khi sinh thì sữa mẹ là nguồn cung cấp sắt duy nhất, sắt trong sữa mẹ tuy ít nhưng tỷ lệ hấp thu cao. Nếu không được bú mẹ đầy đủ, trẻ sẽ bị thiếu sắt dẫn đến thiếu máu.
Bệnh nhân ghép tim xuyên Việt thứ 12 ở Huế xuất viện
Y tế - 11 giờ trướcSau thời gian điều trị, hồi phục tốt, ca ghép tim xuyên Việt thứ 12 tại Bệnh viện Trung ương Huế được xuất viện.
Loại quả ngọt thơm đang ngon rẻ nhất chợ, người bệnh tiểu đường cần biết điều này khi ăn để ổn định đường huyết
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Quả hồng giòn có chỉ số đường huyết trung bình là 70, thuộc mức đường huyết trung bình. Do đó, người bệnh tiểu đường khi muốn ăn loại quả này cần ăn một cách có chừng mực...
5 đồ uống lành mạnh giúp phòng ngừa tăng huyết áp
Sống khỏe - 15 giờ trướcNgười bệnh tăng huyết áp cần nghiêm túc tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học. Tham khảo một số đồ uống lành mạnh tốt cho người tăng huyết áp.
Người phụ nữ 46 tuổi ở Phú Thọ có 172 viên sỏi trong túi mật, cảnh báo thói quen nhiều phụ nữ Việt hay mắc phải
Sống khỏe - 17 giờ trướcGĐXH – Trong quá trình mở túi mật của bệnh nhân, các bác sĩ bất ngờ khi phát hiện có tổng cộng 172 viên sỏi bên trong.
Cứu sống bệnh nhi Campuchia bị bệnh tim hiếm gặp
Y tế - 17 giờ trướcNgày 12/11, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi người Campuchia bị màng ngăn nhĩ và cao áp phổi nặng.
7 món ăn nhẹ kiểm soát đường huyết cực tốt
Sống khỏe - 18 giờ trướcSử dụng những món này làm bữa ăn nhẹ hỗ trợ người bệnh tiểu đường ổn định đường huyết.
Mệt mỏi, sụt cân, ho khi ăn uống, nam thanh niên 21 tuổi ở Hà Nội bất ngờ phát hiện bị thủng thực quản
Y tế - 19 giờ trướcGĐXH – Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị rò thực quản và khí quản khi nuôi ăn qua sonde. Thức ăn được bơm vào dạ dày bệnh nhân nhưng lại bị trào ngược vào trong khí quản, phổi khiến phổi bị tổn thương, viêm loét.
Thực hư công dụng chữa bệnh ung thư của loại cây được ví như 'thần dược' của người nghèo, mọc dại đầy làng quê Việt
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGĐXH - Hiện nay, nhiều hội nhóm cộng đồng đang rộ lên thông tin cây xương khỉ có thể chữa khỏi nhiều loại ung thư... Tuy nhiên, bác sĩ khẳng định không một loại thuốc hay thảo dược đơn lẻ nào có thể điều trị khỏi được ung thư.
Người đàn ông 48 tuổi Hà Nội bất ngờ đột quỵ khi tham gia giao thông thừa nhận có thói quen nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Người đàn ông được phát hiện đột quỵ sau trong lúc cấp cứu vì tai nạn giao thông từng có tiền sử bị mỡ máu cao, thường xuyên sử dụng rượu bia và thuốc lá.