Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ba số phận hẩm hiu và nỗi đau bệnh tật của hai mẹ con cùng bị thiểu năng trí tuệ

Thứ ba, 16:08 12/10/2021 | Vòng tay nhân ái

GiadinhNet - Đã hơn nửa năm nay, căn nhà nhỏ nằm cuối thôn Tam Tập của hai số phận hẩm hiu, bệnh tật trở nên ảm đạm bởi chỗ nương tựa duy nhất của hai mẹ con chị Dung là bà Phạm Thị Thúy, mẹ đẻ chị Dung đã qua đời hồi tháng 2/2021. Ngày mẹ qua đời, chị Dung không thể khóc thành lời, không thể lo hậu sự mà mọi việc đều nhờ vào họ hàng, người thân.

Ba số phận hẩm hiu và nỗi đau bệnh tật 

Đến đầu thôn Tam Tập, xã Tân Phong, huyện Ninh Giang (Hải Dương) hỏi thăm về gia đình chị Nguyễn Thị Dung (SN 1986), chúng tôi được người dân nơi đây tận tình chỉ đường và nói giọng chua xót: "Khổ thân hai mẹ con chị ấy, bản thân bị bệnh từ nhỏ không làm được việc gì giờ lại nuôi thêm người con mắc bệnh thiểu năng trí tuệ. Không biết, sau này cuộc sống mẹ con sẽ ra sao nữa…".

Nỗi đau và mong ước cháy bỏng người mẹ nghèo khuyết tật bị bệnh tật bủa vây nuôi con gái thiểu năng  - Ảnh 1.

Chị Dung mang trong mình nhiều căn bệnh bên người con gái 8 tuổi thiểu năng trí tuệ

Đã hơn nửa năm nay, căn nhà nhỏ nằm cuối thôn Tam Tập của 2 số phận hẩm hiu, bệnh tật vắng tiếng cười vui và trở nên ảm đạm bởi chỗ nương tựa duy nhất của hai mẹ con chị Dung là bà Phạm Thị Thúy (SN 1948, mẹ đẻ chị Dung) đã qua đời hồi tháng 2/2021. Ngày mẹ qua đời, chị Dung không thể khóc thành lời, không thể lo hậu sự mà mọi việc đều nhờ vào họ hàng, người thân.

Bà Phạm Thị Liên (SN 1960, dì ruột chị Dung) tâm sự: "Khổ lắm cháu ạ! Từ ngày sinh ra đến nay hai mẹ con cháu tôi không có được một ngày hạnh phúc bình yên trọn vẹn. Lúc nào cũng bị bệnh tật đày đọa về thể xác, làm bạn với thuốc thang. Lúc bà ngoại nó còn sống thì còn lo được cho hai mẹ con, bây giờ bà ấy không may khuất đi rồi cho nên mọi sinh hoạt, ăn uống của hai mẹ con đều phụ thuộc vào người thân…".

Nỗi đau và mong ước cháy bỏng người mẹ nghèo khuyết tật bị bệnh tật bủa vây nuôi con gái thiểu năng  - Ảnh 2.

Toàn bộ đồ đạc trong nhà chị Dung đều do người thân và một số nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ

Theo lời kể dì ruột, mẹ chị Dung là chị cả trong gia đình có 8 chị em. Cuộc đời của bà Thúy vốn chịu nhiều đắng cay và không được may mắn. Trước khi kết hôn với người chồng cùng huyện Ninh Giang, mẹ chị Dung từng tham gia thanh niên xung phong tại Quảng Bình- Vĩnh Linh. Do hôn nhân đổ vỡ nên bà Thúy khăn gói dẫn người con trai thứ 2 và chị Dung (con út) bỏ đi trong đêm lên tỉnh Lào Cai sinh sống và không cho ai biết.

Nỗi đau và mong ước cháy bỏng người mẹ nghèo khuyết tật bị bệnh tật bủa vây nuôi con gái thiểu năng  - Ảnh 3.

Bà Phạm Thị Thúy - mẹ chị Dung từng là thanh niên xung phong

Nỗi đau và mong ước cháy bỏng người mẹ nghèo khuyết tật bị bệnh tật bủa vây nuôi con gái thiểu năng  - Ảnh 4.

Từ ngày mẹ qua đời, cuộc sống chị Dung cùng con gái càng trở lên khốn khó hơn

"Ngày phát hiện chị gái cùng 2 con nhỏ bỏ đi, chúng tôi ai cũng lo lắng tìm kiếm mọi nơi nhưng bặt vô âm tín và đều cho rằng đã mất tích. Thậm chúng tôi đã nghĩ đến trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. 

Nhưng 20 năm sau con trai thứ hai của chị gái tìm về quê khiến chúng tôi mừng tủi không cầm được nước mắt. Từ đây mọi người mới biết cuộc sống khốn khổ, bệnh tật của chị gái cùng các cháu ở mảnh đất xứ người. Vài năm sau, anh em cùng người thân lên đón chị gái cùng cháu Dung và con gái về quê sinh sống…", bà Liên kể.

Nỗi đau và mong ước cháy bỏng người mẹ nghèo khuyết tật bị bệnh tật bủa vây nuôi con gái thiểu năng  - Ảnh 5.

Con gái 8 tuổi của chị Dung bị bệnh thiểu năng trí tuệ, không thể tự chăm sóc bản thân và khó khăn trong việc học tập

Nỗi đau và mong ước cháy bỏng người mẹ nghèo khuyết tật bị bệnh tật bủa vây nuôi con gái thiểu năng  - Ảnh 6.

Do bị bệnh viêm đa khớp nên chị Dung không thể đi lại bình thường và dáng ngồi xiêu vẹo

Ngày trở về quê cha đất tổ, bản thân bà Thúy cùng con gái và cháu ngoại không có tấc đất cắm rùi và mang trên mình nhiều bệnh tật. Riêng chị Dung ngày đó không đi lại được do bị viêm đa khớp, thân hình gày gò, bị bướu cổ phải có người dìu đỡ… Lúc này, anh em, người thân, họ hàng người ít, người nhiều gom góp mua mảnh đất nhỏ xây căn nhà để ba bà cháu có chỗ che nắng mưa và mọi ăn uống sinh hoạt hàng ngày cũng do mọi người hỗ trợ.

Mong ước người mẹ nghèo mắc bệnh thiểu năng 

Cũng theo lời kể của bà Liên, từ khi sinh ra đến nay, bản thân chị Dung luôn lấy bệnh viện làm nhà, không thể tham gia lao động và mọi sinh hoạt cá nhân đều nhờ vào mẹ. Tuy nhiên, giờ đây mẹ đẻ không còn nữa khiến cho cuộc sống của chị cùng con gái càng trở nên khốn khó hơn bao giờ hết.

Nỗi đau và mong ước cháy bỏng người mẹ nghèo khuyết tật bị bệnh tật bủa vây nuôi con gái thiểu năng  - Ảnh 7.

Cháu Dịu hiện đang học lớp 2C trường tiểu học Tân Phong

Ngày chào đời, chị Dung vốn đã không được nhanh nhẹn như bạn cùng trang lứa, cho nên khi học hết lớp 1, chị không có khả năng học tiếp và từ đó quẩn quanh ở nhà, mọi công việc đều nhờ vào mẹ, anh trai. 

Càng lớn, bệnh tình của chị càng trở nặng nhưng thời điểm đó cuộc sống khó khăn nên gia đình cũng chỉ đủ tiền mua thuốc uống qua loa. Thương con gái còn trẻ bị bệnh tật hành hạ, bà Thúy không đành lòng, bà chạy vạy khắp nơi vay được ít tiền nào bà đều dồn chạy chữa cho con gái. Nhưng tiền hết, bệnh tật không thuyên giảm.

Nỗi đau và mong ước cháy bỏng người mẹ nghèo khuyết tật bị bệnh tật bủa vây nuôi con gái thiểu năng  - Ảnh 8.

Giấy xác nhận chị Dung bị thiểu năng trí tuệ mức độ nặng

Ngoài bị thiểu năng trí tuệ, chị Dung còn mắc u tuyến giáp, suy tim, viêm đa khớp.  Năm 2018 chị Dung được chính quyền sở tại (thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) xác nhận khuyết tật thiểu năng trí tuệ mức độ nặng và được hưởng trợ cấp hàng tháng 570 nghìn đồng.

Năm 2013, chị Dung sinh cháu Dịu. Trớ trêu thay, cháu Dịu cũng được xác định bị khuyết tật mắc căn bệnh giống mẹ. 


Nỗi đau và mong ước cháy bỏng người mẹ nghèo khuyết tật bị bệnh tật bủa vây nuôi con gái thiểu năng  - Ảnh 10.

Ngoài thiểu năng trí tuệ, người phụ nữ đơn thân còn mắc mắc u tuyến giáp, suy tim, viêm đa khớp

Nhìn về phía con gái đang ngồi tập viết trên bàn, chị Dung nghẹn ngào: "Mẹ con tôi sống đến ngày hôm nay đều nhờ vào người thân, họ hàng cùng làng xóm. Ngày nào khỏe, tôi làm được việc vặt trong nhà, còn bản thân bệnh tật không thể lao động. Nếu bản thân tôi có mệnh hệ gì không biết cháu Dịu sẽ thế nào, ai sẽ cưu mang và cháu sẽ nương tựa vào đâu…"

Nói về hoàn cảnh gia đình chị Dung, ông Phạm Trung Tố- Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tam Tập (xã Tân Phong) nói: "Bản thân chị Dung thuộc diện hộ nghèo của địa phương, là mẹ đơn thân mắc nhiều bệnh và hiện tại đang nuôi con gái 8 tuổi bị thiểu năng trí tuệ. Hoàn cảnh này ở địa phương chúng tôi ai cũng thương xót và mong mọi người quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ".

Nỗi đau và mong ước cháy bỏng người mẹ nghèo khuyết tật bị bệnh tật bủa vây nuôi con gái thiểu năng  - Ảnh 11.

Nỗi đau và mong ước cháy bỏng người mẹ nghèo khuyết tật bị bệnh tật bủa vây nuôi con gái thiểu năng  - Ảnh 12.

Chị Dung và con gái 8 tuổi bị thiểu năng cần lắm sự chung tay giúp đỡ của mọi người

Trao đổi với PV, cô Bùi Thị Tâm – Phó hiệu trưởng trường tiểu học Tân Phong cho biết, từ trước đến nay trong trường chưa có học sinh nào gia cảnh không chỉ đặc biệt thương tâm mà còn khó khăn như em Dịu. Cho nên, từ năm học đầu tiên đến nay, BGH đều miễn toàn bộ các khoản đóng góp, tiền học… và tặng quà vào những dịp lễ, tết để em có điều kiện được học hành.

"Thời gian tới, BGH chúng tôi sẽ phát động trong toàn trường, quyên góp, ủng hộ hai mẹ con em Dịu để mong gia đình có thêm chút ít kinh phí chạy chữa bệnh tật và lo cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên với sự quan tâm đó không thể làm vơi bớt đi khó khăn hiện tại của chị Dung cùng con gái. Thay mặt nhà trường, tôi mong rằng, các cấp, các ngành, tổ chức thiện nguyện và nhà hảo tâm hãy dang rộng vòng tay, giành sự quan tâm giúp đỡ hai số phận bất hạnh, bệnh tật đáng thương…".

Mọi sự giúp đỡ mẹ con chị Nguyễn Thị Dung - Mã số 700 xin gửi về:

1. Bà Phạm Thị Liên (Dì ruột), thôn Tam Tập, xã Tân Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 700

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 700

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/ 0389536068

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã Số 700


Bài
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gần 27 triệu đồng đến với bé trai không có hậu môn, bị bệnh tim

Gần 27 triệu đồng đến với bé trai không có hậu môn, bị bệnh tim

Vòng tay nhân ái - 2 ngày trước

GĐXH – Ngoài sự giúp đỡ trực tiếp cho gia đình, bé Đăng không có hậu môn, bị bệnh tim đã nhận được số tiền 26.705.000 đồng từ bạn đọc hảo tâm gửi qua báo Sức khoẻ và Đời sống.

MS 848: Bé trai 20 tháng tuổi mắc bệnh quái ác cần tiền phẫu thuật gấp để tìm lại âm thanh

MS 848: Bé trai 20 tháng tuổi mắc bệnh quái ác cần tiền phẫu thuật gấp để tìm lại âm thanh

Vòng tay nhân ái - 4 ngày trước

GĐXH – 20 tháng tuổi, lẽ ra bé Khang cũng sẽ ê a gọi cha gọi mẹ nhưng cơn bạo bệnh viêm màng não ập đến với bé khiến con không nghe được, chỉ nằm 1 chỗ.

Gần 30 triệu đồng đến với cậu bé mồ côi cha, bị bỏng nặng vì điện giật

Gần 30 triệu đồng đến với cậu bé mồ côi cha, bị bỏng nặng vì điện giật

Vòng tay nhân ái - 6 ngày trước

GĐXH – Sau khi hoàn cảnh của cháu Nguyễn Tiến Hải mồ côi cha, bị bỏng nặng vì điện giật được Báo Sức khoẻ và Đời sống kết nối, nhiều bạn đọc đã sẻ chia. Gia đình cũng đã nhận được số tiền gần 30 triệu đồng từ bạn đọc hảo tâm gửi qua Báo.

Thương cảnh người phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo, mong có tiền duy trì sự sống, nuôi con ăn học

Thương cảnh người phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo, mong có tiền duy trì sự sống, nuôi con ăn học

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH - Hoàn cảnh gia đình chị Sinh vốn đã vất vả lại thêm phần khó khăn khi trong một lần đi khám bệnh các bác sĩ phát hiện chị mắc bệnh hiểm nghèo. Trong khi người mẹ của chị đã lớn tuổi lại bị bại liệt, con gái nhỏ duy nhất đang tuổi ăn, tuổi học.

MS 846: Người mẹ đơn thân nghèo mắc ung thư chỉ lo con thất học

MS 846: Người mẹ đơn thân nghèo mắc ung thư chỉ lo con thất học

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH – Niềm an ủi duy nhất với chị Huệ chính là cô con gái chăm ngoan, học giỏi. Thế nhưng, người mẹ đơn thân ấy đang lo con thất học vì sức khoẻ của mình đang suy kiệt bởi căn bệnh ung thư, trong khi kinh tế thì kiệt quệ.

MS 845: Người mẹ nghèo cắm sổ đỏ vẫn không đủ tiền chữa bệnh và giữ chân cho con

MS 845: Người mẹ nghèo cắm sổ đỏ vẫn không đủ tiền chữa bệnh và giữ chân cho con

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH – Đầu tháng 2 năm nay, Như đi đá bóng cùng các bạn gặp phải một chấn thương. Ban đầu, mẹ cháu chỉ nghĩ con bị đau cơ ít ngày sẽ khỏi. Nào ngờ, Như mắc phải bệnh nặng và đang có thể phải mất đi đôi chân khi không có tiền điều trị.

Khuyết tật đôi tay, giờ bé trai dân tộc Dao cần 50 triệu đồng để phẫu thuật tim

Khuyết tật đôi tay, giờ bé trai dân tộc Dao cần 50 triệu đồng để phẫu thuật tim

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH – Ngay từ khi sinh ra, đôi bàn tay khuyết tật như hình lưỡi liềm khiến bé Lộc gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Éo le thay, giờ cậu bé dân tộc Dao này lại phát hiện thêm bệnh tim. Con cần phải được phẫu thuật để “chữa” trái tim lỗi nhịp nên rất mong có sự chung tay của mọi người.

MS 844: Tiếng kêu cứu của cậu bé dân tộc đang từng ngày chiến đấu với bệnh tật

MS 844: Tiếng kêu cứu của cậu bé dân tộc đang từng ngày chiến đấu với bệnh tật

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH – Không may mắn như bao đứa trẻ cùng lứa tuổi, bé Sùng Chẩn Khang, người dân tộc Mông, đang từng ngày phải chiến đấu với căn bệnh quái ác. Cũng vì cảnh nghèo mà bố mẹ em lại không có điều kiện đưa em đi điều trị sớm.

Trao tiền bạn đọc ủng hộ đến 3 đứa trẻ mất bố, mẹ do lũ cuốn trôi

Trao tiền bạn đọc ủng hộ đến 3 đứa trẻ mất bố, mẹ do lũ cuốn trôi

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH - Phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống vừa trao số tiền 9.465.000 đồng cho bà Nguyễn Thị Thanh (SN 1963, trú xóm 12, xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) - bà nội của 3 cháu bé mất bố, mẹ do nước lũ cuốn trôi.

Sức khỏe hiện tại của hai mẹ con chị Vóc cùng bị chấn thương nặng sau tai nạn giờ ra sao?

Sức khỏe hiện tại của hai mẹ con chị Vóc cùng bị chấn thương nặng sau tai nạn giờ ra sao?

Vòng tay nhân ái - 3 tuần trước

GĐXH – Nhờ sự sẻ chia của mọi người, mẹ con chị Vóc đã tai qua nạn khỏi. Mới đây, hai mẹ con chị đã tiếp nhận thêm số tiền hơn 36 triệu đồng từ bạn đọc hảo tâm.

Top