Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bạn sẽ bất ngờ khi biết chất béo không hẳn là nguyên nhân khiến bạn béo

Thứ ba, 09:27 20/03/2018 | Sống khỏe

Chất béo luôn bị "đổ tội" mỗi khi chúng ta lên cân, nhưng nó có thực sự xấu đến vậy không?

Theo Bonnie Taub-Dix, tác giả cuốn sách về dinh dưỡng nổi tiếng Read It Before You Eat It cho biết, bổ sung một lượng chất béo nhất định vào khẩu phần ăn vừa giúp đồ ăn thơm ngon hơn, vừa giúp bạn giảm cân.


Quả bơ, bánh mì ngũ cốc nguyên cám và pho mát đều có thành phần chất béo cao, nhưng vẫn là những loại thực phẩm ưa thích trong việc giảm cân.

Quả bơ, bánh mì ngũ cốc nguyên cám và pho mát đều có thành phần chất béo cao, nhưng vẫn là những loại thực phẩm ưa thích trong việc giảm cân.

Nghe có vẻ kì lạ, nhưng chất béo không phải nguyên nhân chính khiến bạn tăng cân, mà thậm chí là làm điều ngược lại. Nó có thể giúp bạn giảm cân, nếu bạn sử dụng đúng cách.

Vì sao chất béo luôn bị gán mác "không tốt cho sức khỏe"

Nguyên nhân chính là do những loại đồ ăn chứa nhiều chất béo thường cũng lại là những loại dính với cái mác "không tốt cho sức khỏe", như đồ ăn nhanh, bánh donut, bim bim... Và thực chất là chúng ta thường thích hương vị thơm ngon mà chất béo mang lại sẽ khiến việc ăn quá nhiều dễ xảy ra hơn.

Tại sao chất béo lại tốt cho sức khỏe?

Ngày trước, khi mà đồ ăn không phong phú và dễ tìm thấy như bây giờ, con người luôn phải kiếm tìm những loại thực phẩm chứa nhiều năng lượng nhất, và chất béo là một trong số đó.


Vitamin C có trong cam sẽ không được hấp thụ nếu không có sự trợ giúp của chất béo.

Vitamin C có trong cam sẽ không được hấp thụ nếu không có sự trợ giúp của chất béo.

Và mặc dù hàng nghìn thế kỉ trôi qua, việc duy trì sự sống khỏi việc chết đói không còn quá cấp thiết, nhưng chất béo vẫn đóng vai trò quan trọng. Theo cô Taub- Dix: "Vitamin A, D, E và K đều là vitamin tan trong chất béo. Nếu không có chất béo, những loại vitamin này sẽ không được hấp thụ vào cơ thể đúng cách"

Và chất béo cũng có thể giúp bạn giảm cân

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thực phẩm với chất béo tốt như quả bơ và các loại hạt, cần nhiều thời gian để tiêu hóa hơn, đồng nghĩa với việc mang lại cho người dùng càm giác no lâu hơn.

Loại bỏ tất cả chất béo khỏi khẩu phần ăn, đồng nghĩa với việc tự khiến quá trình giảm cân trở nên khó khăn hơn, cả về mặt tinh thần lẫn thể chất. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Diabetes Carefound cho thấy, chất béo không bão hòa đơn (monounsaturated fat) có nhiều trong các loại hạt giúp ngăn ngừa sự tích tụ mỡ của cơ thể. Không chỉ vậy, kết hợp chất béo và carbs trong bữa ăn giúp giữ ổn định lượng đường trong máu, tránh việc bị đói vì hạ đường huyết (khiến chúng ta ăn nhiều hơn vào bữa sau).

Nhưng có một loại chất béo mà bạn không nên ăn quá nhiều

Thay vì chỉ chú trọng nhãn low-fat thì các bạn nên xem kĩ thành phần dinh dưỡng của đồ ăn xem chúng có chứa trans-fat không. Khác với các loại chất béo khác, trans-fat được tạo ra bởi con người thông qua công đoạn hydro hóa, giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn. Vì vậy, chúng được sử dụng nhiều trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như đồ đóng hộp, bánh kẹo...

Tuy cũng là chất béo, trans-fat lại không mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho chúng ta. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trans-fat làm tăng lượng cholesterol xấu (LDL) và làm giảm lượng cholesterol tốt (HDL). Để biết đồ ăn của mình có chứa loại chất béo này không, các bạn có thể xem thành phần dinh dưỡng, và thành phần có chứa các từ như trans-fat, hydrogenated, partially hydrogenated oils...

Vậy dùng chất béo như thế nào để giảm cân?

Luôn luôn chú ý đến số lượng, kể cả với chất béo tốt. Chất béo dù dưới bất kì hình thức nào cũng chứa nhiều calo gấp 2 lần protein và carbs. Theo cô Taub-Dix: "Thông thường, mọi người chọn đúng loại đồ ăn, nhưng lại ăn quá nhiều".

Cô Taub-Dix thường khuyên khách hàng của cô chỉ nên sử dụng 2 thìa cà phê (teaspoon) dầu olive cho mỗi phần ăn. Vì chỉ một thìa (tablespoon) dầu olive đã chứa đến 120 calo, và nếu không đong đếm cẩn thận thì sẽ rất dễ để bạn dùng quá nhiều.

Ngoài dầu olive thì các bạn cũng có thể thêm chất béo tốt vào khẩu phần ăn với bơ lạc, cá hồi, sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt... Lưu ý phụ thuộc vào chế độ ăn của mình, các bạn cần điểu chỉnh lượng chất béo phù hợp. Chẳng hạn như, chế độ ăn ít béo cần khoảng 30% calo từ chất béo, chế độ ăn ketogenic cần 50 – 70% calo từ chất béo và chế độ ăn Địa Trung Hải cần 35 - 40% calo từ chất béo.

Theo Helino

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ai dễ mắc nhồi máu cơ tim cấp?

Ai dễ mắc nhồi máu cơ tim cấp?

Sống khỏe - 1 giờ trước

Nhồi máu cơ tim cấp là một tình trạng cấp cứu nguy hiểm khi dòng máu đến tim bị giảm đột ngột và đòi hỏi được can thiệp y tế sớm nhất có thể.

Cô gái 21 tuổi phát hiện ung thư tuyến giáp từ dấu hiệu rất nhiều người bỏ qua

Cô gái 21 tuổi phát hiện ung thư tuyến giáp từ dấu hiệu rất nhiều người bỏ qua

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

GĐXH - Một nữ sinh viên đã sốc nặng khi phát hiện ung thư tuyến giáp nhờ 1 bất thường trên cổ.

Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống đuối nước cho trẻ em

Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống đuối nước cho trẻ em

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH – Đuối nước là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em từ 1 đến 14 tuổi. Mỗi năm, tại Việt Nam có gần 2.000 trẻ em dưới 16 tuổi tử vong do đuối nước.

Một dấu hiệu cảnh báo 3 bệnh ung thư

Một dấu hiệu cảnh báo 3 bệnh ung thư

Sống khỏe - 5 giờ trước

Co giật cơ thường do uống quá nhiều rượu, cà phê, chế độ ăn uống kém, lười vận động nhưng các chuyên gia cho biết đó cũng có thể là triệu chứng của ung thư.

Tọa đàm và ra mắt bộ sách “Bộ công cụ tinh gọn trong y tế”

Tọa đàm và ra mắt bộ sách “Bộ công cụ tinh gọn trong y tế”

Y tế - 5 giờ trước

GĐXH - Bộ sách “Bộ công cụ tinh gọn trong y tế” của tác giả Thomas Lindsay Jackson được biên dịch và xuất bản nhân dịp Ngày An toàn người bệnh thế giới với mong muốn góp phần xây dựng tủ sách về quản lý y tế, tạo nguồn tài liệu tham khảo quan trọng cho các nhà quản lý y tế cũng như thúc đẩy văn hóa an toàn người bệnh tại Việt Nam.

4 vitamin và khoáng chất quan trọng nhất cho người cao tuổi

4 vitamin và khoáng chất quan trọng nhất cho người cao tuổi

Sống khỏe - 5 giờ trước

Người cao tuổi dễ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, khối lượng cơ giảm đi và dễ mắc các bệnh mạn tính. Việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho người cao tuổi có thể hỗ trợ sự thiếu hụt này.

Uống nước ép cà chua mỗi ngày có tác dụng gì?

Uống nước ép cà chua mỗi ngày có tác dụng gì?

Sống khỏe - 7 giờ trước

Nước ép cà chua là một thức uống giàu dinh dưỡng được làm từ cà chua, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Báo động đỏ toàn viện cứu sống bệnh nhân vỡ tim nguy kịch

Báo động đỏ toàn viện cứu sống bệnh nhân vỡ tim nguy kịch

Y tế - 8 giờ trước

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng vỡ tim, nguy kịch, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 kích hoạt quy trình báo động đỏ toàn viện để cứu sống bệnh nhân.

Loại hạt rẻ tiền ở chợ Việt giúp ổn định đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Loại hạt rẻ tiền ở chợ Việt giúp ổn định đường huyết và ngừa biến chứng, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

GĐXH - Đậu xanh không chỉ giúp ổn định đường huyết, tốt cho người bị tiểu đường mà còn tốt cho người thừa cân, béo phì, người có nguy cơ mắc bệnh về tim mạch...

Thanh niên 17 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp vì viêm phổi, bác sĩ khuyến cáo cảnh giác với dấu hiệu này

Thanh niên 17 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp vì viêm phổi, bác sĩ khuyến cáo cảnh giác với dấu hiệu này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Để tránh những biến chứng do viêm phổi gây nên, bác sĩ khuyến cáo khi có các triệu chứng ho dai dẳng, sốt, đau ngực, khó thở... người bệnh cần đến cơ sở y tế để được bác sĩ khám và xử trí.

Top