Bánh củ cải - món ngon khó tìm gây vấn vương ở Bạc Liêu
Bánh củ cải là món ngon đường phố ở Bạc Liêu, nhưng để tìm ăn thì không dễ.
Nếu đã từng đến Bạc Liêu, rong ruổi trên những con phố, ngắm nhìn những gánh hàng rong lẩn khuất giữa dòng người đông đúc, du khách sẽ có thể nhìn thấy một loại bánh đẹp mắt đã góp phần làm phong phú ẩm thực đường phố ở nơi này.
Món bánh được nhắc đến chính là bánh củ cải. Nhìn sơ qua nhiều người có thể nhận lầm đây là há cảo, hay bánh xếp bởi vẻ ngoài tương đồng. Tuy nhiên, ngoài việc kích thước lớn hơn thì cả về hương vị lẫn nguyên liệu của bánh củ cải cũng hoàn toàn khác biệt với há cảo hay bất kỳ món ăn xuất hiện tại Bạc Liêu.
Bánh củ cải không chỉ có ở riêng đất Bạc Liêu, nhưng nói về hương vị đậm đà khó quên cũng như tạo hình bánh đẹp mắt và công phu nhất, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Bạc Liêu.
Nguyên liệu chính để làm bánh củ cải tất nhiên không gì khác ngoài củ cải trắng. Từ phần vỏ bánh đến nhân, tất cả đều có sự hiện diện của loại củ dân dã, thanh đạm này.
Lớp vỏ bánh được làm từ hỗn hợp bột mì trộn chung với bột củ cải xay nhuyễn. Sau một quá trình ngâm, trộn bột công phu là công đoạn cán bột thành từng miếng mỏng.
Để cán được lớp vỏ bánh đạt được độ chuẩn, không quá dày khiến nhân chín không tới, và cũng vừa đủ mỏng để không bị rách đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm của người làm.
“Linh hồn” của vỏ bánh - phần nhân bên trong được tạo nên từ sự kết hợp giữa tôm, thịt, củ cải, cà rốt. Những sợi củ cải, cà rốt được thái nhỏ và đều tăm tắp hòa cùng thịt, tôm băm nhuyễn, nêm nếm gia vị vừa ăn được xào chín qua trên bếp, toàn bộ được người bán khéo léo bao bọc lại bởi lớp vỏ bánh trắng tinh. Những động tác cuốn, xếp được thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ để cho ra những chiếc bánh củ cải đẹp mắt nhất.
Sau một thời gian hấp trên nồi, những chiếc bánh chín đều hiện lên với lớp vỏ trong suốt nhìn thấu sắc hồng hồng của phần nhân bên trong, vừa làm hài lòng thị giác vừa kích thích vị giác không thôi.
Bánh củ cải khi dùng được rắc thêm mỡ hành, hành phi để tạo thêm màu sắc và tăng hương vị, nước mắm chua ngọt sẽ là thành phần sau cùng để kết thúc việc chuẩn bị cho món ăn.
Bánh củ cải ngon ngọt vị thịt hòa với cái hăng hăng đặc trưng của củ cải trắng, được gói gọn trong bột bánh bùi ngậy dần được bung tỏa trong khoang miệng, một hương vị khác lạ mà vô cùng độc đáo khiến thực khách thích thú khi thưởng thức và lưu luyến, vấn vương khi dùng xong.
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 30 phút trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 5 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 6 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.