Bánh rán mặn cho buổi chiều tan sở
Sau một ngày làm việc mệt mỏi, hãy ghé qua quán cóc nơi góc phố quen để nhấm nháp từng miếng bánh rán thơm nức.
Buổi chiều tan sở, tình cờ đi ngang qua những quán hàng ven đường mà ngửi mùi thơm nức phả ra từ các chảo rán bánh sôi sùng sục, hẳn nhiều người sẽ không cầm nổi lòng. Bánh rán từ lâu đã là món ăn vặt quen thuộc, no bụng mà lại dễ "gây nghiện", xuất hiện từ các gánh hàng nơi góc phố thành thị, hay phiên chợ quê mộc mạc, thậm chí còn chen chân được vào những nhà hàng cửa hiệu.
Ở Hà Nội, bánh rán mặn có quanh năm nhưng ăn ngon nhất là lúc trời mát mẻ hoặc khi gió mùa Đông bắc về, mưa phùn gió bấc. Ngồi quây quần bên bếp than hồng và chậm rãi thưởng thức từng miếng bánh rán chan nước mắm chua ngọt thì thật tuyệt.
Miếng bánh giản dị có lớp vỏ bột làm từ bột nếp và bột tẻ với tỷ lệ nếp bốn phần, tẻ một phần, thêm chút muối và nước sôi, bóp đến khi không còn dính tay. Phần nhân có nguyên liệu chính là thịt lợn, chút miến, chút mộc nhĩ... thêm ít hạt tiêu cho dậy mùi và đậm đà.
Nặn bánh là khâu cần "hoa tay" nhiều nhất, phải nặn sao cho lớp vỏ dàn đều, bao vừa lấy nhân, không quá dày hay quá mỏng. Sau khi nặn xong, từng chiếc bánh trắng phau sẽ được thả vào chảo dầu đang sôi. Đến khi vỏ bánh vàng rộm và thơm nức thì có thể vớt ra, để ráo mỡ.
Để bớt ngấy, người ăn thường dùng kèm dưa góp đu đủ, rau sống và quan trọng không kém mùi vị bánh chính là nước chấm. Nước chấm phải vừa đủ chua, vừa đủ ngọt, thêm chút cay cay để đánh tan đi vị ngấy mỡ. Bởi thế mà người ăn có thể ăn hết chiếc này đến chiếc khác mà không biết chán.
Chỉ đơn giản vậy mà từ lâu, cùng với bánh rán ngọt nhân đậu xanh, bánh rán mặn đã trở thành món ăn vặt không thể thiếu, có thể bắt gặp ở bất cứ vỉa hè Hà Nội nào khi gió mùa đông bắc tràn về. Không quá cầu kỳ, có thể làm được dễ dàng ở nhà nhưng ai cũng muốn thưởng thức từng chiếc bánh đang nổi bồng bềnh trên chảo ở quán quen mới thỏa nỗi nhớ mong.
Tuy không phải món ăn theo mùa nhưng vào mùa hè, hầu như chẳng ai còn nhớ tới những món ăn nóng hổi, ngập trong chảo mỡ nữa. Vì thế, trong thời khắc chuyển mùa này, đừng quên rủ bạn bè đi thưởng thức món bánh rán bình dân bởi nếu lỡ, phải mùa sau bạn mới có thể thưởng thức chúng một cách trọn vẹn nhất.
Bạn có thể tìm đến các địa chỉ ăn bánh rán ngon theo gợi ý dưới đây:
- Ngõ 242 Lạc Long Quân: bánh có hương vị rất đặc biệt, tuy nhiên phải đợi lâu vì quán rất đông, nước chấm rưới trực tiếp lên bánh chứ không có bát nước chấm riêng.
- 52 Lý Quốc Sư, bán cả bánh gối. Quán khá đông, chỗ để xe không thuận tiện nhưng có ưu điểm gần khu trung tâm.
- Ngõ 135 Phương Mai, bánh khá ngon nhưng phục vụ chậm, khó để xe.
- Vỉa hè 49 Hàng Chiếu: ngon mà giá lại rẻ, chỉ bán tầm chiều tối, quán bán thêm cả bánh gối và há cảo.
- Ngã tư Cửa Bắc - Nguyễn Trường Tộ.
- Ngõ 285 Đội Cấn, gần khách sạn La Thành, bán cả bánh rán ngọt.
- Ngã tư Ngô Thì Nhậm - Trần Xuân Soạn, quán rất đông, chỉ bán ban ngày.
- Một số chợ nội thành như: chợ Hàm Long, chợ Thành Công, ngõ Đồng Xuân... đều có bán bánh rán mặn khá nổi tiếng.
Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?
Ăn - 4 giờ trướcGĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.
Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị
Ăn - 4 giờ trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 9 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 2 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.