Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu 'hot' của Hà Nội

Thứ bảy, 17:19 28/09/2024 | Ăn

Có lẽ hiếm nơi nào có nhiều hàng bánh rán như ở Hà Nội. Mỗi mùa đông về, bánh rán lại càng trở thành món dễ gây nhung nhớ với nhiều người.

Không chỉ là món bánh của trẻ em

Bánh rán là món ăn vặt đơn giản có ở hầu hết các tỉnh thành Việt Nam. Bánh được làm từ bột nếp và bột gạo, nhân thì tuỳ địa phương, có thể ăn nóng hoặc nguội. Từ thành phố hay nông thôn, hầu hết trẻ em nước ta đều thích ăn loại bánh này.

Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu “hot” của Hà Nội - Ảnh 1.

Mùa đông sắp đến, những chiếc bánh rán thơm bùi sẽ càng hút khách.

Thế nhưng ở Hà Nội, bánh rán không chỉ là món ăn của trẻ thơ. Nó là thức ăn vặt của hầu hết mọi lứa tuổi, từ các chị em giới văn phòng, nhóm bạn trẻ sinh viên học sinh hay những đôi yêu nhau cho đến… vợ chồng, người lớn tuổi hay du khách trong nước và quốc tế.

Khi tìm kiếm trên các app ẩm thực, món bánh rán được đặt online vô cùng nhiều. Cho thấy nhu cầu tiêu thụ bánh… rất khủng khiếp. Qua bao nhiêu năm tháng, giá cả hầu hết đều tăng vùn vụt, nhưng giá bánh rán chỉ “tăng ít”, mỗi chiếc hiện thường có giá 2.000-5.000 đồng nên người mua lại càng dễ lựa chọn.

“Nhiều khi đang ngồi tôi bỗng “thấy thèm” nên lên mạng đặt về ăn. Nhất là buổi chiều chiều, có cái bánh mật mềm bùi lại ngọt đậm đà vị mật thì thật không gì thoả mãn bằng”, chị Mai Hương, một “tín đồ” của món bánh rán mật cho biết.

Chị Hương nay đã 45 tuổi vẫn đam mê bánh rán là vậy, chị còn kể: “Bạn tôi ở chung cư dưới mạn Yên Nghĩa - Hà Đông, thỉnh thoảng lên phố tôi lại thấy nó kể là rao trong nhóm chung cư xem ai ăn bán rán không để gom đơn mang về. Thế mà mỗi lần nó gom được cả 30-34 đơn, trẻ em thì ít chứ người lớn thích ăn lại nhiều”.

Bánh rán Hà Nội vô cùng phong phú

Một điểm khá thú vị là Hà Nội rất phong phú về “hương vị bánh rán”. Thường, các nơi bánh rán là bánh bột nếp với nhân đậu xanh hoặc nhân thịt mọc nhĩ, miến, cà rốt… chiên lên.

Tại Hà Nội, bạn sẽ thấy thực đơn bánh rán đa dạng hơn nhiều. Đầu tiên là những chiếc xe hàng rong chuyên bán bánh rán nhân đậu xanh vỏ phủ lớp vừng vàng.

Bánh này tròn vo, giòn nhẹ, cầm lên lúc la lúc lắc vì lòng trong bánh khá rộng, cho nên bánh còn được gọi lá bánh rán lúc lắc. Mỗi chiếc nhỏ xinh vừa một lần ăn. Bánh rán vừng này bạn có thể bắt gặp ở bất kỳ con phố nào tại Hà Nội, đặc biệt là khu phố cổ nơi có nhiều khách du lịch hoặc người các tỉnh lên nhập hàng hoá.

Tiếp đến là bánh rán truyền thống với nhân đậu xanh nhưng vỏ phủ mật hoặc đường. Bánh loại này bán ở hầu hết các nơi có nhiều sinh viên, học sinh, và đặc biệt là khu phố cổ. Nổi tiếng nhất là khu vực phố Hàng Chiếu. Và với nhiều người ngại ăn đường tinh luyện, thì bánh rán mật chính là… chân ái.

Bánh rán mặn lại là một “phạm trù ẩm thực rất dễ gây thương nhớ” vào mùa đông Hà Nội. Loại bánh này vẫn làm từ bột nếp nhưng nhân gồm miến, mọc nhĩ, thịt...

Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu “hot” của Hà Nội - Ảnh 2.

Bánh rán mặn sẽ được ăn kèm với nước chấm, vào mùa đông đây là món rất dễ “gây nhớ nhung”.

Trong khí trời lạnh lẽo, cùng bạn bè hoặc người thân ngồi bên vỉa hè hoặc góc quán nhỏ, bạn vừa trò chuyện vừa chờ đợi chủ.. rán bánh. Bởi, bánh rán mặn ăn ngay khi vừa chiên xong mới ngon. Nóng hổi, thơm nức, chấm chút nước chấm cay cay lại càng hợp khẩu vì, xua tan cái rét mùa đông.

Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu “hot” của Hà Nội - Ảnh 3.

Bánh rán đường dạng tròn to, nhân đậu xanh đầy đặn.

Về hình dáng, có loại được làm to tròn phồng đều, có loại lại dẹt xuống. Cũng có tiệm làm bánh có kích cỡ to gần nắm tay – cắn nhiều miếng mới xong một chiếc, nhưng cũng có tiệm bánh mật – bánh đường chỉ nhỏ hơn ngón tay một chút để vừa một lần ăn.

Có tiệm bánh ngày bán hơn 10 nghìn chiếc

Vì có nhiều người yêu món bánh rán, nên Hà Nội có rất nhiều tiệm bán bánh nổi tiếng từ chục năm nay. Và hầu hết, chúng đều nằm ở phố cổ - nơi tập trung hầu hết tinh tuý ẩm thực truyền thống của Thủ đô.

Nổi tiếng nhất trong các cửa hàng bán bánh rán tại phố rổ là tiệm bánh ở 52 Hàng Chiếu (gọi là cửa hàng chứ hầu hết các tiệm bánh rán tại Hà Nội đểu rất bé, chỉ là một gian nhỏ rán bánh bên trong – còn tủ bánh đặt bên ngoài sát lề đường). Khách đến mua chỉ có thể mang đi vì tiệm không có chỗ để ngồi. Cao điểm, tiệm bán được hơn 10.000 chiếc/ngày, còn bình quân thì khoảng 5.000 chiếc/ngày.

Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu “hot” của Hà Nội - Ảnh 4.

Du khách và người Hà Nội xếp hàng mua bánh rán ở phố Hàng Chiếu.

Điểm nổi bật và hút khách nhất của tiệm chính là bánh có nhân đầy đặn. Nhân đậu xanh mềm, nhuyễn, thơm, đăc biệt phần vỏ qua lớp rán nhưng không quá cứng, ăn mềm mại, khi cắn đường hay lớp mật không bị rơi lả tả.

Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu “hot” của Hà Nội - Ảnh 5.

Bánh rán tí hon bọc mật ở phố Ô Quan Chưởng.

Ngoài ra, tại các phố Ô Quan Chưởng, Trần Xuân Soạn, Lý Nam Đế, Lý Quốc Sư bạn đều có thể tìm thấy những tiệm bánh rán nhân đậu vỏ đường hoặc mật ngon ngọt thơm. Tất cả đều có nét đặc trưng là lớp vỏ mềm, nhân thơm ngon.

Bánh rán vỉa hè – món ăn thân thương siêu “hot” của Hà Nội - Ảnh 6.

Món ăn vỉa hè giá rẻ nhưng đi sai thời gian là phải hụt hẫng quay về vì hầu hết các tiệm chỉ bán tầm chiều tối.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội

Bố chồng ở Hải Phòng nấu loạt mâm cơm, con dâu khoe khắp mạng xã hội

Ẩm thực 360 - 2 giờ trước

Từ ngày về làm dâu, chị Phương không phải vào bếp. Người vào bếp cũng không phải là mẹ chồng chị, mà là bố chồng.

Na tím khác gì na xanh?

Na tím khác gì na xanh?

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

Bên cạnh các loại na quen thuộc, gần đây thị trường còn xuất hiện giống na quả tím, chúng có gì khác với na xanh, nhất là về hương vị?

3 mẹo ăn thịt gà giúp giảm cân nhanh chóng

3 mẹo ăn thịt gà giúp giảm cân nhanh chóng

Ẩm thực 360 - 5 giờ trước

GĐXH - Thịt gà là thực phẩm quen thuộc trong các thực đơn giảm cân. Dẫu vậy, để nhanh chóng đạt mục tiêu cân nặng, bạn cần nắm vững những mẹo dưới đây.

Cách tách hạt lựu siêu nhanh chỉ bằng một chiếc thìa

Cách tách hạt lựu siêu nhanh chỉ bằng một chiếc thìa

Mẹo nấu nướng - 6 giờ trước

Nếu bạn thích ăn lựu nhưng lại ít mua vì ngại khâu tách hạt, hãy thử áp dụng cách tách hạt lựu siêu nhanh bằng thìa dưới đây.

1 món ngon dễ làm và đẹp như những bông sen rực rỡ lại giúp dưỡng da mịn căng, giảm nếp nhăn

1 món ngon dễ làm và đẹp như những bông sen rực rỡ lại giúp dưỡng da mịn căng, giảm nếp nhăn

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

Hôm nay chúng tôi giới thiệu với bạn một món ăn vừa ngon lại đẹp mắt và tốt cho sức khỏe mà rất dễ làm. Món ăn này có thể được ví von như những đóa sen nở rộ.

Làm mực nướng sa tế với công thức chuẩn vị tại nhà vừa rẻ lại thơm ngon khó cưỡng

Làm mực nướng sa tế với công thức chuẩn vị tại nhà vừa rẻ lại thơm ngon khó cưỡng

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH - Mức nướng sa tế là món ăn chế biến từ hải sản được lòng rất nhiều người đam mê ẩm thực. Tuy nhiên, cách làm mực nướng sa tế lại có công thức chế biến vô cùng đơn giản.

Sự khác biệt về đũa giữa các nền văn hóa

Sự khác biệt về đũa giữa các nền văn hóa

Ẩm thực 360 - 14 giờ trước

Đôi đũa không chỉ là công cụ ăn uống mà còn mang đậm dấu ấn văn hóa của mỗi quốc gia. Cùng khám phá sự khác biệt thú vị giữa đũa Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam

3 cách biến tấu củ khoai tây thành món ăn vặt ngon khó cưỡng chỉ 15 phút với nồi chiên không dầu

3 cách biến tấu củ khoai tây thành món ăn vặt ngon khó cưỡng chỉ 15 phút với nồi chiên không dầu

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH – Hiện nay củ khoai tây đang được bán với giá rất rẻ, nhiều nơi chỉ bán 7000 – 10.000 đồng/kg. Bạn có thể tranh thủ làm 3 món ăn vặt ngon khó cưỡng lại đơn giản từ khoai tây dưới đây.

Bảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả tháng

Bảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả tháng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Gia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, gia vị có thể dễ dàng bị hỏng, mất đi hương vị và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Ăn trái cây sống thế nào để không bị nhiễm bệnh trong mùa mưa?

Ăn trái cây sống thế nào để không bị nhiễm bệnh trong mùa mưa?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Mùa mưa độ ẩm và lượng mưa tăng cao tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển, có thể gây ra những rủi ro đáng kể cho sức khỏe khi tiêu thụ sản phẩm thô. Biết được những rủi ro này và biết loại trái cây nào an toàn để ăn có thể giúp bạn có sức khỏe tổng thể tốt nhất.

Top