Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bật mí cách làm giàu tại ngôi làng có thu nhập bình quân đầu người "khủng"

Thứ năm, 16:53 01/06/2023 | Xu hướng

Ngôi làng có thu nhập bình quân lên đến hơn 72 triệu đồng/người/năm, là nơi có thu nhập "đỉnh nhất" ở xã nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Đổi đời nhờ xuất ngoại

Đến làng Tuyên Hóa (xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) nhiều người bất ngờ về những biệt thự sân vườn đồ sộ, dịch vụ buôn bán sầm uất. Ngôi làng giàu lên nhờ xuất khẩu lao động và phát triển đa ngành nghề.

Nếu ở các địa phương khác phong trào xuất khẩu lao động giờ mới phát triển thì xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, xuất ngoại đã trở thành nghề truyền thống.

Theo thống kê, xã Đông Khê có hơn 600 lao động đang làm việc, thu nhập ổn định ở nước ngoài, chưa kể người đã xuất ngoại trở về làm giàu tại địa phương. 9/9 làng trong xã đều có người đi xuất khẩu lao động.

Cả trăm hộ dân làng Tuyên Hóa "thay da đổi thịt" nhờ xuất khẩu lao động. Thời điểm hiện tại có 70 trường hợp đi xuất khẩu lao động bằng các kênh khác nhau, nhiều nhất nhì trong xã. Con em ở Tuyên Hóa chủ yếu làm việc ở các nước châu Á, có mức lương cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…

Gia đình ông Lê Niên Việt (76 tuổi) có 4 người con đều đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Từ một hộ khó khăn của xã, nay đã trở thành nhà giàu, khá giả tại địa phương.

Anh Lê Niên Anh (46 tuổi), người con đầu của ông Việt xuất ngoại cách đây đã gần 15 năm. Rời quê đi Hàn Quốc thuận lợi, thu nhập 30-35 triệu đồng/tháng, anh có tiền gửi về chăm lo gia đình, đưa 2 em trai là Lê Niên Dũng và Lê Niên Văn cùng sang Hàn Quốc làm việc.

Với mức thu nhập cao, ổn định, 4 năm sau khi đi xuất khẩu lao động, anh Lê Niên Dũng trở về quê mở cửa hàng kinh doanh chậu hoa, cây cảnh; còn anh Lê Niên Văn mở dịch vụ lưu trú, giải trí phát triển bền vững tại địa phương.

Riêng anh Lê Niên Anh, với công việc thợ tiện có tay nghề, kinh nghiệm cùng mức thu nhập cao, cứ hết hạn visa, anh lại tiếp tục gia hạn để ở lại Hàn Quốc lao động. Năm 2020, anh đưa vợ sang Hàn Quốc cùng làm.

"Ở Hàn Quốc, mức lương của con trai tôi khoảng 70-80 triệu đồng mỗi tháng. Hàng tháng, vợ chồng nó đều đặn gửi tiền về lo cho hai con ăn học, phần còn lại chung với bạn đầu tư kinh doanh", ông Việt nói.

Vốn mẹ đẻ tiền con!

Bà Lê Thị Nhiệm, Trưởng làng Tuyên Hóa vui vẻ nói về chuyện làm giàu ở địa phương. Tuyên Hóa có 309 hộ dân, là ngôi làng dân số đông nhất xã. Với bản tính chịu thương, chịu khó, cần cù trong lao động, dân làng đã có nhiều cách làm ăn mới. Hộ nào cũng 2, 3 nguồn thu nhập.

Theo bà Nhiệm, sở dĩ người dân nơi đây có mức thu nhập cao nhờ nguồn đi xuất khẩu lao động của con em gửi về, có vốn, các gia đình tiếp tục đầu tư phát triển nhiều ngành nghề tại địa phương từ kinh doanh dịch vụ, buôn bán, xây dựng cho đến những mô hình trang trại...

Bà Nhiệm nhẩm tính, trong làng có 6 ông chủ xây dựng, mỗi nhà thầu có cả chục công nhân, mức thu nhập 300.000-350.000 đồng/ngày. Nhiều gia đình chồng đi làm thợ xây, vợ làm công nhân ở nhà máy may, giày da hoặc cả hai vợ chồng đều đi làm nhà máy. Nguồn thu của mỗi người 7-9 triệu đồng/tháng.

Làng cũng có nhiều hộ chăn nuôi, trồng trọt, phát triển trang trại, gia trại lớn, nhỏ. Gia đình ông Lê Trọng Tễnh (61 tuổi) mỗi năm có thu nhập cả trăm triệu đồng nhờ mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp.

Ông Tễnh cho biết, năm 2012, vợ chồng ông thuê hơn 1ha đất công ích của xã, ông tự tay đào ao nuôi vịt, ngỗng. Đàn vịt giống của gia đình ông luôn duy trì 800 con, vịt thương phẩm có thời điểm lên đến hàng nghìn con; đàn ngỗng giống 300 con… Ngoài ra, ông còn nuôi ong, đào ao nuôi cá chim.

Với hơn 600 lao động có việc làm, thu nhập ổn định tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)… nhiều gia đình thành tỷ phú nhờ có người xuất ngoại.

Từ nguồn xuất khẩu lao động, nhiều con em sau khi trở về quê đã đầu tư, phát triển kinh tế. Qua rà soát, xã có 12 hộ chăn nuôi trang trại, gia trại, 31 doanh nghiệp đăng ký hoạt động kinh doanh, 3 hợp tác xã với hàng trăm hội viên.

Bình quân thu nhập đầu người của xã năm 2022 đạt 60,01 triệu đồng/người/năm. Xã không còn hộ nghèo. Một số làng có thu nhập bình quân đầu người cao như Tuyên Hóa 72,5 triệu đồng, Viên Khê 1 là 67,2 triệu đồng, Tam Xuyên 62,7 triệu đồng,…

Ông Phạm Đình Điện, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đông Sơn cho biết, Đông Sơn đang đứng đầu tỉnh Thanh Hóa về xuất khẩu lao động. Huyện có gần 5.000 lao động đang làm việc ở nước ngoài, tập trung ở một số nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc…; các nước châu Âu như Nga, Rumani… Trong đó, một số xã có lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài lớn như Đông Khê, Đông Hoàng, Đông Minh, Đông Thịnh...

Cũng theo ông Điện, huyện Đông Sơn đang có mức thu nhập bình quân gần 55 triệu đồng/người/năm. Với mức thu nhập bình quân 72,5 triệu đồng/người/năm, đến thời điểm hiện tại, làng Tuyên Hóa là nơi giàu có, trù phú nhất huyện.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Câu lạc bộ của giới siêu giàu Trung Quốc sắp ra mắt

Câu lạc bộ của giới siêu giàu Trung Quốc sắp ra mắt

Xu hướng - 1 ngày trước

Câu lạc bộ dành cho giới siêu giàu dự kiến sẽ khai trương vào cuối năm 2023 trên tầng hai của Cha House, một di sản kiến trúc ở trung tâm Thượng Hải.

Chở nước biển lên núi nuôi cua, 9X dân tộc Thái kiếm hơn nửa tỷ mỗi năm

Chở nước biển lên núi nuôi cua, 9X dân tộc Thái kiếm hơn nửa tỷ mỗi năm

Xu hướng - 1 ngày trước

Đi hơn 80km để chở nước biển lên núi nuôi cua, anh Lương Anh Thiện ở trú thị trấn Thường Xuân, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đã thành công với mô hình này và mang về nguồn thu nhập ổn định 50 triệu đồng/tháng.

Kinh doanh dịch vụ check in xe hoa Hà Nội, giới trẻ thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày

Kinh doanh dịch vụ check in xe hoa Hà Nội, giới trẻ thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày

Sản phẩm - Dịch vụ - 2 ngày trước

GĐXH - Trend xe hoa mùa thu Hà Nội ngày nay đã trở thành thương hiệu "Mùa thu Hà thành". Với xu hướng này, nhiều bạn trẻ đã mở dịch vụ kinh doanh xe hoa và kiếm tiền triệu/ngày.

Quán rượu trang trí bằng 2 triệu USD tiền mặt, khách 'đau đầu' chống cám dỗ

Quán rượu trang trí bằng 2 triệu USD tiền mặt, khách 'đau đầu' chống cám dỗ

Xu hướng - 3 ngày trước

McGuire’s Irish Pub là một quán rượu, nhà hàng và địa danh du lịch nổi tiếng ở Pensacola, Florida, Mỹ.

Lạ đời kiểu đi du lịch không mang theo quần áo

Lạ đời kiểu đi du lịch không mang theo quần áo

Xu hướng - 4 ngày trước

Để tránh lãng phí nhiên liệu chở hành lý, hãng hàng không quốc gia Nhật Bản áp dụng chính sách cho hành khách thuê quần áo với dịch vụ giao, nhận ngay tại khách sạn.

Nhiều người bán tháo iPhone cũ để "lên đời" iPhone 15

Nhiều người bán tháo iPhone cũ để "lên đời" iPhone 15

Xu hướng - 5 ngày trước

Lượng người dùng đăng bán các mẫu iPhone đời cũ liên tục tăng cao. Đây được xem là biến động quen thuộc trên thị trường iPhone qua sử dụng mỗi dịp Apple ra mắt sản phẩm mới.

Bỏ 20 tỷ mua chung cư mini kinh doanh, vội vã 'tháo chạy' lo cháy nổ

Bỏ 20 tỷ mua chung cư mini kinh doanh, vội vã 'tháo chạy' lo cháy nổ

Xu hướng - 6 ngày trước

Lo lắng về quản lý cháy nổ, có người mua cả tòa ‘chung cư mini’ kinh doanh cho thuê đã “tháo chạy” khi mới vận hành được nửa năm. Nhưng với người thuê, mua để ở, nhiều người vẫn chọn vì mức giá hợp túi tiền.

Cà phê vợt đun trên bếp củi vỉa hè xứ Tây Đô: 50 năm vẫn đông từ mờ sáng

Cà phê vợt đun trên bếp củi vỉa hè xứ Tây Đô: 50 năm vẫn đông từ mờ sáng

Xu hướng - 6 ngày trước

Cà phê vợt bà Hạnh là một trong những quán cà phê lâu đời nhất xứ Tây Đô. Nét đặc trưng không chỉ nằm ở tuổi đời mà còn thể hiện ở cách pha chế vô cùng độc đáo.

Mẫu đồng hồ siêu méo mó nhưng toàn đại gia "săn lùng": Đọc số là cả một thách thức, liên tục tăng giá, đỉnh điểm lên đến 40 tỷ đồng

Mẫu đồng hồ siêu méo mó nhưng toàn đại gia "săn lùng": Đọc số là cả một thách thức, liên tục tăng giá, đỉnh điểm lên đến 40 tỷ đồng

Xu hướng - 6 ngày trước

Mẫu phụ kiện đeo tay này được đánh giá có vẻ ngoài "siêu thực" nhưng cũng là món đồ yêu thích của không ít ngôi sao nổi tiếng.

Sự xa hoa kín đáo - xu hướng mới của giới nhà giàu Trung Quốc

Sự xa hoa kín đáo - xu hướng mới của giới nhà giàu Trung Quốc

Xu hướng - 1 tuần trước

Thể hiện sự giàu có một cách hòa nhoáng đã trở nên lỗi thời đối với hoạt động mua sắm hàng hóa xa xỉ. "Laoqian" - xa hoa một cách kín đáo - là xu hướng đang nổi lên và được giới nhà giàu Trung Quốc ngày càng ưa chuộng.

Top