Bất ngờ công dụng của ớt chuông, đây là 7 lý do bạn nên bổ sung vào thực đơn ngay hôm nay
GĐXH - Ớt chuông về mùi vị thì khá kén người ăn. Nhưng xét về mặt dinh dưỡng thì đây là loại thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng thiết yếu. Đặc biệt ớt chuông đỏ.
Ớt chuông có chứa 92% là nước, phần còn lại là carb, protein, chất béo cùng các khoáng chất và vitamin. Đây là loại thực phẩm có giá trị cao trong vấn đề làm chậm tốc độ lão hóa. Cung cấp nhiều khả năng giảm stress oxy hóa các tế bào trong cơ thể. Tăng khả năng chống viêm, kháng khuẩn, ngăn ngừa các chứng viêm mãn tính.
Ngoài ra, với màu sắc sặc sỡ và sự linh hoạt, ớt chuông còn là nguyên liệu trang trí, tăng hương vị cho nhiều món ăn.
Thời điểm lý tưởng nên ăn ớt chuông
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm ăn ớt chuông tốt nhất là bữa sáng, bởi đây là quãng thời gian mà cơ thể vừa thức dậy, hệ tiêu hóa hoạt động mạnh mẽ và có khả năng hấp thụ dưỡng chất một cách tối đa. Bạn nên tận dụng thời điểm này để ăn ớt chuông kèm theo các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất toàn diện thay vì sử dụng vào các thời điểm khác trong ngày.
Để cơ thể được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, không gây quá nhiều áp lực lên hệ tiêu hóa, bạn cần ăn ớt chuông với liều lượng hợp lý. Cụ thể, khoảng 80 – 100g ớt chuông đối với người trưởng thành và 50 – 80g dành cho thanh thiếu niên.
Ớt chuông nên ăn sống hay nấu chín?
Theo một số nghiên cứu, khi ớt chuông được nấu chín vừa phải sẽ tăng khả năng liên kết axit mật. Điều này sẽ giảm sự hấp thụ chất béo của cơ thể, sử dụng cholesterol tốt hơn. Sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc ung thư.
Một số khác lại cho rằng vitamin C dễ bị phá hủy bởi nhiệt. Nên tốt nhất chỉ nên nấu chín ớt chuông ở mức độ trung bình để giữ lại độ mềm giòn. Khi đó sẽ giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn là nấu lâu. Cơ thể cũng sẽ hấp thụ nhiều vitamin A hơn khi ớt chuông nấu chín.
Ăn ớt chuông sống cần phải lưu ý việc sơ chế và rửa sạch. Vì hàm lượng lớn thuốc trừ sâu trên đó có thể dẫn đến ngộ độc cơ thể. Ăn nhiều sẽ dễ bị đau bụng, gây rối loạn tiêu hóa.
Công dụng tuyệt vời của ớt chuông khi bạn ăn đúng cách
Hỗ trợ giảm cân
Tác dụng của ớt chuông là giúp giảm cân vô cùng tốt, vì trong ớt có chứa nhiều chất xơ, nếu bạn thường xuyên ăn ớt chuông thì sẽ bổ sung được khá nhiều chất xơ vào hệ tiêu hóa. Hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn được diễn ra nhanh hơn, tiêu hao calo thừa hiệu quả hơn. Nhờ vậy có thể nói rằng ăn ớt chuông sẽ hỗ trợ giảm cân tương đối hiệu quả dành cho những ai mong muốn.
Giảm nguy cơ viêm khớp
Ởt chuông giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh viêm khớp do thiếu hụt vitamin C. Hàm lượng Vitamin C trong ớt chuông là vô cùng dồi dào, khi ăn vào sẽ hỗ trợ tổng hợp Vitamin C nhanh hơn, giảm nguy cơ mắc viêm khớp gối xuống chỉ còn 30%. Đây là một trong những tác dụng tăng cường sức khỏe tuyệt vời của ớt chuông.
Phòng chống ung thư vú
Ớt chuông có tác dụng phòng chống ung thư vùng ngực hay còn gọi là ung thư vú – Một căn bệnh thường thấy ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh. Tuy nhiên bạn không cần lo lắng quá nhiều về căn bệnh này nếu thường xuyên ăn ớt chuông. Hàm lượng carotenoid trong ớt chuông có tác dụng ức chế các tác nhân gây ung thư vú, giảm nguy cơ mắc bệnh xuống còn rất thấp.
Tốt cho tim mạch
Ăn ớt chuông cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin B6 và Folate cần thiết, làm giảm thiểu nguy cơ mắc chứng đột quỵ hoặc các căn bệnh về tim mạch tương đối hiệu quả. Vì thế đây là lý do mà các bác sĩ chuyên khoa tim mạch thường khuyến khích bệnh nhân bổ sung ớt chuông vào thực đơn ăn uống hàng ngày.
Cải thiện thị lực
Một trong những tác dụng của ớt chuông mà bạn không thể bỏ qua là cải thiện tình trạng thị lực. Về cơ bản thì ớt chuông có chứa các Enzyme như Lutein, Zeaxanthin. Đây là 2 chất có tác dụng bảo vệ điểm vàng của mắt, chống lại sự xâm hại của ánh sáng xanh, chống oxy hóa và ngừa tổn thương võng mạc.
Ngừa bệnh thiếu máu
Trong ớt chuông có chứa hàm lượng sắt dồi dào, giúp hạn chế đáng kể tình trạng thiếu máu do lượng sắt trong cơ thể quá thấp. Bên cạnh đó thì Vitamin C có trong ớt chuông cũng góp phần không nhỏ vào quá trình chống oxy hóa, tăng khả năng hấp thụ sắt ở ruột khi được bổ sung thực phẩm. Bệnh nhân thiếu máu nên ăn ớt chuông nhiều hơn để đẩy mạnh quá trình bổ sung máu mới trong cơ thể.
Làm đẹp da
Với một lượng lớn vitamin và chất chống oxy hóa, ớt chuông hỗ trợ làm sạch các tế bào, tạo ra một làn da mịn màng sáng khỏe, ít bị lão hóa hơn. Nó cũng hỗ trợ cơ thể tổng hợp nhiều collagen, bảo vệ làn da luôn trong trạng trạng thái khỏe mạnh. Vì thế không khó để bắt gặp loại thực phẩm này xuất hiện trong thực đơn dinh dưỡng của hội chị em phụ nữ.
Sớm đưa đăng kiểm hoạt động bình thường trở lại
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 9 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 10 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 10 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 12 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 13 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Hơn cả hàm răng khoẻ và nụ cười xinh, 'Smart Habit – thói quen thông minh' gieo mầm lối sống lành mạnh
Sống khỏe - 13 giờ trướcKhám phá những câu chuyện thực tế từ các bậc phụ huynh Việt về hành trình tạo dựng và duy trì 'Smart Habit – Thói quen thông minh' cho con, vì một tương lai với nụ cười khỏe mạnh.
Hội nghị khoa học quốc tế về dự phòng Zona ở người lớn được tổ chức tại Việt Nam
Sống khỏe - 13 giờ trướcVừa qua, GSK tổ chức chuỗi Hội nghị khoa học quốc tế dành cho chuyên gia y tế tại khu vực các thị trường mới nổi ở ba quốc gia là Columbia, Dubai (UAE) trong tháng 10 và tại Việt Nam cùng với sự phối hợp của Tổng Hội Y học Việt Nam vào tháng 11/ 2024.
Người đàn ông ở Hải Phòng bị thủng dạ dày, thừa nhận một sai lầm mà nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 15 giờ trướcGĐXH - Sau khi thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, bác sĩ phát hiện tăm tre xuyên thành dạ dày vào khoang sau phúc mạc của bệnh nhân.
Ăn thịt chó bị đánh bả, 8 người phải nhập viện
Y tế - 16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
Mẹo hay giúp người tiểu đường hỗ trợ phòng và giảm nguy cơ biến chứng
Sống khỏe - 17 giờ trướcNgười bệnh tiểu đường nếu không biết cách kiểm soát tốt đường huyết sẽ dẫn đến các biến chứng trên tim mạch, thần kinh,... Vậy làm cách nào giúp người tiểu đường có thể phòng ngừa được các biến chứng này?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.