Bé gái 7 tuổi bị suy đa tạng vì bố mẹ phạm sai lầm khi chế biến loại nấm nhiều người yêu thích
Đây là loại nấm quen thuộc với nhiều gia đình, tuy nhiên do ngâm quá kỹ trước khi chế biến mà nó khiến cô bé 7 tuổi lâm vào trạng thái nguy kịch.
Mùa hè là thời điểm các ca nhập viện vì ăn thực phẩm sai cách tăng cao. Có trường hợp nhập viện chỉ đơn giản là đau bụng, nôn mửa nhiều ngày, có người tiêu chảy, vĩnh viễn rời xa cõi đời vì ngộ độc thực phẩm .
Là một bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, bác sĩ Xu Wu, công tác tại Bệnh viện liên kết thứ nhất của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cũng từng chứng kiến không ít trường hợp bệnh. Trong đó, một trong số các ca bệnh mà bác sĩ Xu Wu ấn tượng nhất là một bé 7 tuổi đến từ Chiết Giang.
(Hình minh họa)
Mẹ bé gái này đã ngâm mộc nhĩ , sau đó làm món mộc nhĩ hầm cho bé ăn. Người miền Nam Trung Quốc thường rất thích món này vì cho rằng đây là thực phẩm siêu bổ dưỡng. Tuy nhiên vào ngày hôm sau, bé gái bắt đầu nôn mửa và tiêu chảy. Gia đình nghĩ đó là triệu chứng của đau dạ dày nên đã bỏ qua. Sau đó, các thành viên lần lượt xuất hiện các triệu chứng giống nhau, mọi người mới nhận ra đây có thể là dấu hiệu ngộ độc thực phẩm nên vội vàng đến bệnh viện.
Tuy nhiên lúc này, bé gái đã xuất hiện các triệu chứng như suy gan và thậm chí hôn mê, cô phải được chuyển đến một bệnh viện lớn hơn trong đêm để điều trị. Bệnh viện cũng đã thực hiện thay huyết tương cho bé gái 4 lần nhưng tình trạng vẫn không khả quan.
Trên lâm sàng, nếu một bệnh nhân bị suy 4 cơ quan, tỷ lệ tử vong gần 100%. Khi đó, cô gái đã bị suy 5 tạng, hy vọng được cứu sống gần như mong manh.
Bác sĩ Xu Wu kể, xét nghiệm cho thấy mộc nhĩ ngâm lâu mà gia đình này ăn đã bị nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc Pseudomonas. Tuy nhiên do ngộ độc kéo dài, không được can thiệp sớm nên tình trạng bé gái trở nên nghiêm trọng hơn.
Trên thực tế, không chỉ mộc nhĩ mà nấm khô, váng đậu và tảo bẹ khô,… nếu ngâm quá lâu cũng có thể sinh ra độc tố aflatoxin và các độc tố sinh học khác. Sau khi con người tiêu thụ, ngộ độc đương nhiên không thể tránh khỏi.
Theo bác sĩ, khi bị ngộ độc thực phẩm, do những triệu chứng ban đầu rất giống với bệnh vặt nên mọi người thường chủ quan, cuối cùng dẫn đến hậu quả không thể cứu vãn được.
Ngoài mộc nhĩ, một số thực phẩm sau đây cũng nên cảnh giác khi dùng để tránh ngộ độc
1. Đậu lăng chưa nấu chín
Vì đậu lăng có chứa chất ức chế hemagglutinin, saponin và trypsin, các chất độc thực vật tự nhiên này có khả năng kích ứng mạnh đối với đường tiêu hóa của con người.
Các chất độc này thường phải đun trong thời gian dài mới có thể bị phá hủy nên khi ăn đậu lăng chưa nấu chín sẽ có thể xảy ra các triệu chứng như chóng mặt, nhức đầu, tiêu chảy, trường hợp nặng có thể gây sốc và tê liệt đường hô hấp.
2. Giăm bông
Vào mùa hè, thực phẩm như giăm bông có thể bị nhiễm vi khuẩn như Staphylococcus aureus nếu bảo quản nhiều ngày, vượt quá thời gian mà nhà sản xuất quy định.
Staphylococcus aureus là một loại vi khuẩn rất độc. Một khi cơ thể bị nhiễm độc, nó sẽ xâm nhập vào nhiều cơ quan và cuối cùng là gây suy đa tạng . Nếu không cấp cứu kịp thời, thậm chí có thể gây tử vong.
Bác sĩ Xu Wu khuyến cáo nên để giăm bông vào hộp sau đó mới cất vào tủ lạnh. Trước khi ăn, cần kiểm tra xem bề mặt thực phẩm có bị thâm đen hay chảy nước, có mùi lạ hay không.
3. Canh để trong tủ lạnh lâu
Bất kể đó là súp, canh thịt hay cá, nếu nó được đặt trong tủ lạnh mà không có nắp đạy, nó có thể tạo ra botulinum. Càng để lâu trong tủ lạnh, botulinum càng nhiều. Vì vậy các món súp phải đậy kín để trong tủ lạnh, và không để quá 1 ngày.
Theo Nhịp Sống Việt
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 5 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 5 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 6 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 7 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 11 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 11 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 14 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 14 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...