Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí ẩn ăn ít mà vẫn mập

Thứ ba, 07:00 11/11/2014 | Sống khỏe

Nhiều phụ nữ ăn ít mà vẫn mập, dù đã cắt giảm lượng cơm, lượng thịt, đạm và vận động tích cực. Oái oăm thay, bất chấp mọi nỗ lực giảm cân, số cân nặng không giảm đi mà ngày càng có xu hướng tăng lên, nhất là đối với những chị em từ 35 tuổi trở đi.

Phóng viên chúng tôi đã có buổi trao đổi với bác sĩ Đào Thị Yến Phi, Trưởng bộ môn Dinh Dưỡng, Trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch.

Lý giải nguyên nhân vì sao ăn ít mà vẫn mập, Thạc sĩ bác sĩ Đào Thị Yến Phi cho biết, người ăn ít nhưng vẫn béo mập thường ăn nhiều thức ăn ngọt và béo hơn người khác. Khi ăn ngọt vào, nồng độ insulin trong cơ thể tăng lên cao, cơ thể nhận được một lúc nhiều năng lượng không sử dụng hết nên chuyển biến thành mỡ thừa. Đối với một số người, cơ chế tạo mỡ thừa từ thức ăn ngọt béo mạnh mẽ hơn người khác, vì thế càng dễ tích tụ mỡ khi ăn đồ ngọt béo, dù chỉ ăn ít.

Thứ 2 là do gien. Một phụ nữ có gien "mập" tự nhiên sẽ dễ thừa cân, béo phì vì hoạt động trao đổi chất diễn ra chậm hơn so với người khác. Khi họ nhịn đói, cơ thể thay vì sử dụng mỡ thừa để tạo năng lượng cho cơ thể (nhờ đó giảm cân), thì cơ thể lại làm chậm đi quá trình trao đổi chất. Điều này khiến cho người thừa cân, dễ mập không đủ năng lượng hoạt động, thấy uể oải, không có động lực cho các hoạt động thể chất tích cực nên lại dễ dẫn đến tăng cân.

Ăn sáng muộn cũng là một nguyên nhân góp phần tăng cân. Nếu ăn sáng muộn, các bữa ăn còn lại trong ngày sẽ bị đẩy lùi thời gian và bữa ăn tối cũng muộn. Và tầm 9 giờ tối trở đi, cơ thể xem như dừng việc lui về chế độ nghỉ ngơi nên mọi cuộc thu nạp năng lượng sau giờ tan ca này sẽ được cơ thể chuyển hướng sang dự trữ. Hậu quả là ai ăn muộn cũng sẽ dễ bị mập lên, mỡ ở vùng cánh tay, bụng đùi cũng dầy lên đáng kể.

Để cân nặng không tăng vù vù bạn cần kiểm soát được năng lượng nạp vào cơ thể

Để cân nặng không tăng vù vù bạn cần kiểm soát được năng lượng nạp vào cơ thể

Sau khi hiểu rõ các nguyên nhân, bạn nên khắc phục bằng cách thiết lập cho mình chế đỗ ăn uống đúng giờ và hướng đến chọn lựa các loại thực phẩm tự nhiên, ít ngọt, ít béo.

Với những bạn không có nhiều thời gian để lựa chọn các loại thực phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, mà phải dùng các loại thực phẩm công nghiệp thì cnên chú ý và tập thói quen đọc hàm lượng dinh dưỡng có trên mỗi sản phẩm mà chúng ta định mua hoặc định ăn chúng.

Hiểu rõ thành phần năng lượng từ các thức ăn mình nạp vào hàng ngày là việc làm cần thiết để kiểm soát cân nặng và giảm cân.

Theo thạc sĩ bác sĩ Đào Thị Yến Phi, một ngày trung bình để bảo đảm sức khỏe cho cơ thể, một người trưởng thành, trong độ tuổi lao động cần khoảng 2500kcal/ngày. Nên chia đều, bữa sáng có thể nạp thoải mái khoảng 600-800kcal ( các món như phở, hủ tiếu, bánh mì, xôi chiếm khoảng từ 500-700kcal, nếu dùng thêm sữa chúng ta phải công thêm 120kcal).

Bạn cần biết rõ năng lượng nạp vào trong ngày để tránh việc vì sao ăn ít vẫn tăng cân

Bạn cần biết rõ năng lượng nạp vào trong ngày để tránh việc vì sao ăn ít vẫn tăng cân

Bữa trưa, một chén cơm vừa khoảng 200kcal, 50g thịt có khoảng 155kcal, 80g rau muống có khoảng 18kcal. Bữa xế nếu dùng các loại sữa chua không đường hoặc nước cam...

Bạn có thể thay đổi đạm từ động vật sang thực vật để cơ thể dễ tiêu tốn năng lượng nhanh hơn. Bình thường, cơ thể cần 150g đạm/ngày. Bạn có thể thay 30g thịt bằng 100g đậu phụ hoặc thay 30g cá bằng 50g đậu xanh, đậu đỏ... Những loại thực phẩm này có thể đảm bảo số lượng đạm cần cung cấp cho cơ thể.

Bên cạnh chú ý nhiều hơn trong ăn uống, bạn cũng nghiêm khắc hơn với cơ thể bằng cách thiết lập thời gian tập luyện, vận động. Mỗi buổi tập nên từ 45-60 phút vì sau khi tập 30 phút thì cơ thể mới bắt đầu đốt cháy calories và mỡ thừa.

Theo Một thế giới

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 4 giờ trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 6 giờ trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 23 giờ trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Tăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Sống khỏe - 1 ngày trước

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn phát triển thần kinh ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý và kiểm soát hành vi. Những bài tập luyện cho người bệnh tập trung khắc phục và hạn chế tình trạng này.

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Đũa là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn và sử dụng sai cách có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

Top