Bị ép ăn 9 quả trứng ngỗng khi mang bầu, nhưng trứng gà hay trứng ngỗng tốt hơn?
GiadinhNet- Biết con dâu mang thai con gái, mẹ chồng ở quê mang 9 quả trứng ngỗng ép con dâu ăn cho đủ 9 quả để đứa trẻ trong bụng sinh ra được trắng hồng, thông minh, lanh lợi. Thấy con dâu nôn ọe khi ăn trứng, bà luôn mồm càu nhàu là “ích kỷ, không biết vì con”, con dâu cự lại, thế là thành to tiếng. Vậy trứng ngỗng có thực sự tốt cho bà bầu như mọi người nghĩ?
Mai Phương có bầu 3 tháng, mẹ chồng tay xách nách mang bao nhiêu đồ ở quê lên thăm con dâu. Trong đó, món được bà nâng niu, chú trọng nhất nhưng lại khiến Mai Phương phát nôn ọe, ngán ngẩm nhất là món trứng ngỗng. Mẹ chồng Mai Phương biết con dâu mang thai con gái nên mang theo 9 (trai 7 vía, gái 9 vía) quả trứng ngỗng bắt con dâu ăn đủ 9 quả để cho con thông minh.
Quan niệm dân gian cho rằng phụ nữ mang thai con trai ăn 7 quả trứng ngỗng, con gái ăn 9 quả trứng ngỗng khi sinh con ra đứa trẻ sẽ thông minh. Ảnh minh họa
Ngày đầu tiên Mai Phương luộc 2 quả nhưng ăn được 1 quả, cô đã muốn nôn vì lòng đỏ thì quá ngấy còn lòng trắng thì rất chát. Thấy Phương như vậy, mẹ chồng Phương luôn mồm càu nhàu con dâu là "ích kỷ, không biết vì con".
Đang trong lúc bầu bì, khó ở, lại bị ép ăn trứng ngỗng rất khó ăn, Phương đành lên tiếng cự lại mẹ chồng. Hai mẹ con lời qua tiếng lại thành to tiếng. Mẹ chồng uất ức xách túi bỏ về quê với suy nghĩ con dâu vừa không biết vì đứa con trong bụng, vừa không tôn trọng mẹ chồng, không biết tiếc công sức bà đi lặt từng nhà ở quê mới gom đủ số trứng ngỗng, nâng niu suốt chặng đường tàu xe từ quê mang ra cho con. Còn con dâu thì mệt mỏi vì đã đang thai nghén khó chịu, mẹ chồng còn ép ăn những thứ vừa chát, vừa bứ.
Vậy trứng ngỗng có thực sự tốt cho bà bầu như mọi người nghĩ?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng ngỗng là loại thực phẩm chứa nhiều loại dưỡng chất đa dạng gồm: Protein, lipid, canxi, photpho, sắt, vitamin A, vitamin B1, Vitamin B2, các khoáng chất có lợi khác đối với cơ thể. Kinh nghiệm dân gian cho rằng mẹ bầu ăn trứng ngỗng, mắt con sẽ to tròn và thông minh, có làn da trắng hồng và khỏe mạnh. Bên cạnh đó, theo quan niệm dân gian cho rằng bà bầu ăn trứng ngỗng sẽ giúp đuổi tà ma. Theo đó, nếu mẹ mang thai bé gái nên ăn 9 quả trứng ngỗng, nếu mang thai bé trai nên ăn 7 quả.
Về giá trị dinh dưỡng, trứng ngỗng kém xa trứng gà. Ảnh minh họa
Nhưng thực ra trứng ngỗng không có tác dụng kỳ diệu ấy. Cho đến nay trên thế giới cũng chưa có một công trình nghiên cứu hoặc một tài liệu nào ghi chép khi mang thai ăn trứng ngỗng sẽ sinh con khoẻ mạnh, thông minh.
Về giá trị dinh dưỡng trứng ngỗng kém xa trứng gà. Theo đó, trứng ngỗng có 13,5% chất protein, 13,2% lipid, 0,33mg% vitamin A, 0,10mg% vitamin B1, 0,30mg% vitamin B2, 0,1mg% vitamin PP… So với trứng gà, trứng ngỗng có tỷ lệ protein thấp hơn (tỷ lệ protein trong trứng gà toàn phần là 14,8%) nhưng lại có lượng lipid cao hơn (tỷ lệ lipid trong trứng gà là 11,6%). Hàm lượng các vitamin trong trứng ngỗng cũng thua trứng gà, đặc biệt là vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai. Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà (0,33mg% so với 0,70mg% trong trứng gà). Do đó các nhà dinh dưỡng khuyên phụ nữ có thai nên tẩm bổ bằng trứng gà thay cho trứng ngỗng sẽ tốt hơn rất nhiều.
Ngoài ra, trứng ngỗng có nhiều cholesterol và giầu lipid là những chất không có lợi cho sức khoẻ phụ nữ có thai. Chị em có thể bị béo phì và mắc chứng cholesterol máu cao nếu lạm dụng những thực phẩm giầu lipid và cholesterol như trứng ngỗng.
Theo TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng viện Dinh dưỡng Quốc gia, muốn sinh con khoẻ mạnh, trí não phát triển, khi có thai người mẹ cần ăn uống đủ chất, trong đó trứng gà là một trong những thực phẩm quí. Trong trứng gà thành phần các chất protein, lipid, glucid, protid, các vitamin và chất khoáng có tỷ lệ hợp lý, giúp bồi dưỡng cơ thể rất tốt.
Trứng gà là một trong những loại thực phẩm quí với bà bầu. Ảnh minh họa
Tuy nhiên, chất protid có trong trứng gà rất bổ nhưng nó chỉ được cơ thể chuyển hoá và hấp thu hoàn toàn sau khi đã được nấu chín. Nếu trứng còn sống, ngoài nguy cơ cao nhiễm các vi khuẩn vi rút (vì ống dẫn trứng của gà mái nối liền với hậu môn, do đó trứng gà và phân đều được đưa ra ngoài qua đường hậu môn. Vì vậy có rất nhiều vi khuẩn và trứng của các loài ký sinh trùng bám vào vỏ trứng), kết cấu protein bền vững rất khó hấp thu trong dạ dày và tá tràng. Mặt khác, trứng gà sống không được hấp thu sẽ bị phân huỷ ở đại tràng, quá trình này sản sinh ra các độc tố như amin, phênon, amoniac… gây tổn thương gan.
Minh Châu
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 15 phút trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 19 phút trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 51 phút trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 2 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 2 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 15 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 16 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 17 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 18 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
7 bài tập kiểm soát cơn đau do viêm khớp dạng thấp
Sống khỏe - 19 giờ trướcNgười bệnh viêm khớp dạng thấp dễ bị sưng, đau khi thời tiết lạnh, do độ kết dính của khớp tăng lên, khiến đi lại hoạt động khó khăn. Thực hiện một số bài tập có thể giúp kiểm soát cơn đau hiệu quả.
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặpGĐXH - Hạt hướng dương đem lại khá nhiều lợi ích sức khỏe. Do chứa nhiều hoạt chất chúng góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính trong đó có bệnh tiểu đường.