Bí quyết để món tai heo ngâm mắm hay chân gà sả tắc không bao giờ nổi váng
Bạn biết không, ông bà ta ngày xưa làm món thịt ngâm mắm mà không hề bị nổi váng, trông rất đẹp mắt đấy. Bạn thử nghe theo bí quyết của người xưa chỉ xem sao.
Những món thịt ngâm mắm như tai heo ngâm mắm, chân gà sả tắc … luôn là món ăn yêu thích của rất nhiều người, từ phụ nữ cho đến trẻ em và cả “dân nhậu” nữa. Giòn giòn, mằn mặn lại chua chua, những món thịt ngâm mắm luôn ngon đến khó cưỡng lại. Thêm nữa, những món ăn này lại khá dễ thực hiện nên các bà nội trợ rất hay trổ tài.
Tuy nhiên, khó khăn duy nhất mà chúng ta hay gặp khi làm món này là việc nước mắm hay bị nổi váng, trông chẳng đẹp mắt chút nào. Ông bà ta ngày xưa làm món này không hề bị nổi váng lại trông rất đẹp mắt. Bạn thử nghe theo bí quyết của người xưa chỉ xem sao nhé.
Theo ông bà xưa, những món thịt ngâm mắm nên chọn thịt có sụn giòn hoặc gân giòn. Bạn có thể chọn bắp hoa hoặc lõi rùa, chân gà, tai heo, chân giò heo… Những loại thịt này sẽ có độ giòn nhất định, ăn vào sẽ không ngấy mà cực kì ngon. Thêm vào đó, thịt sau khi luộc chín tới rồi, bạn cần phải vớt ra và cho ngay vào bát nước đá lạnh.
... và chân gà rất ngâm mắm sẽ rất ngon vì có đột giòn nhất định (Ảnh: Internet)
Lý do của việc này không chỉ để tăng độ giòn cho thịt đâu mà còn để thịt không bị thâm, mà vẫn giữ được màu sắc hấp dẫn của thịt đấy nhé.
Thịt sau khi luộc chín tới rồi, bạn cần phải vớt ra và cho ngay vào bát nước đá lạnh (Ảnh: Internet)
Chọn được thịt ngon rồi, có được 3 gia vị quan trọng cho món ngâm mắm rồi là nước mắm, đường, giấm, bạn phải biết cách pha 3 gia vị này sao cho thật ngon. Không nhất thiết phải tuân theo tỉ lệ đâu vì nước mắm nhiều loại, mỗi loại lại có độ mặn khác nhau, cũng như giấm, chua nhiều hay ít là tùy từng loại. Do đó, để pha được nước mắm ngon để ngâm thịt, bạn nên tin tưởng vào vị giác của mình. Bạn cứ nêm nếm sao để thành phẩm cuối cùng là một bát mắm chua, ngọt và mặn vừa phải.
Có nước mắm pha rồi bạn đừng vội cho thịt vào ngâm ngay nhé. Nếu bạn chỉ hòa tan thôi rồi cho thịt vào ngay thì đó chính là sai lầm dẫn đến việc nước mắm bị nổi váng sau khi ngâm thịt. Tệ hơn, thịt ngâm mắm sẽ chóng hỏng nữa.
Tốt nhất, bạn phải đun hỗn hợp nước mắm, đường, giấm lên ở lửa vừa sao cho tất cả các gia vị hòa quyện vào nhau, để đường được tan hết. Và lưu ý là phải để nước mắm cho thật nguội rồi mới ngâm, đừng sốt ruột ngâm khi mắm còn nóng nhé.
Bạn có thể chuẩn bị thêm sả, tắc, tỏi nếu làm món chân gà sả tắc hoặc thêm ít sả thái sợi nếu bạn làm món tai heo ngâm mắm. Đặc biệt, cả hai món không thể nào thiếu ớt được đâu nhé.
Bạn phải đun hỗn hợp nước mắm, đường, giấm lên ở lửa vừa sao cho tất cả các gia vị hòa quyện vào nhau, để đường được tan hết (Ảnh: Internet)
Một điều quan trọng khác để nước mắm ngâm thịt không bị nổi váng là bạn phải dùng hũ sạch và khô ráo hoàn toàn, không còn dính nước. Nước mắm đổ vào lọ cũng phải ngập mặt thịt, có như vậy thì thịt mới thấm đều gia vị hơn, ngon hơn nhiều.
Nước mắm đổ vào lọ cũng phải ngập mặt thịt, có như vậy thì thịt mới thấm đều gia vị hơn, ngon hơn nhiều (Ảnh: Internet)
Sau khi thực hiện xong các bước trên rồi thì bạn chỉ cần cho hũ thịt ngâm mắm vào tủ lạnh và dùng dần thôi. Khá dễ phải không nào? Chúc các bạn thành công nhé.
Theo aFamily/Tri thức trẻ
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 16 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 23 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.