Bí quyết kho cá ngon chẳng kém làng Vũ Đại, cho ngày Tết không bị ngán
GiadinhNet - Tết được ăn cơm nóng với món cá kho thì không gì tuyệt bằng. Tuy nhiên, muốn món cá kho ngon, chắc thịt, thơm phức, màu đẹp, không còn mùi tanh cũng cần có mẹo riêng.
Cá kho làng Vũ Đại là một trong những món ăn được rất nhiều người ưa chuộng vào dịp Tết. Đây là món ăn giúp chống ngán trong những ngày Tết rất tuyệt vời với hương vị thơm ngon, đậm đà. Tuy nhiên, giá thành của nó lại khá đắt, vì thế, bạn có thể học cách kho cá ngon mà chúng tôi giới thiệu dưới đây.
Với công thức này, chắc chắn, món cá kho của bạn sẽ thơm ngon chẳng kém gì làng Vũ Đại mà chi phí lại giảm đi rất nhiều.
Nguyên liệu:
- 1kg cá trắm đen
- 300g sườn
- 100g riềng
- 4 củ hành khô
- 1 củ gừng
- 2 quả dừa xiêm
- 3 quả chanh
- Kẹo đắng, hoặc nước đường thắng
- Nước mắm, hạt tiêu, ớt tươi
Cách làm
- Đầu tiên, chúng ta cần giã nát hành khô, gừng với một nửa số riềng. Do lớp vỏ áo của hành khô có tác dụng giúp cho cá lên màu đẹp vậy nên, hãy giữ lại lớp vỏ khô trong cùng của củ hành.
- Với số riềng còn lại, bạn thái thành lát rồi xếp xuống đáy nồi đất.
- Trải một lớp giềng xuống đáy nồi đất.
- Tiếp đến là xếp sườn vào nồi. Các bạn nên chọn mua miếng sườn mỡ một chút thì cá kho sẽ ngon hơn.
- Với cá, các bạn cần sơ chế sạch sẽ, lau khô rồi mới xếp vào nồi nhé! Chúng ta cần xếp miếng đầu và đuôi vào trước rồi mới đến các khúc giữa.
- Xếp cá lên trên miếng sườn.
- Giờ thì rắc phần riềng đã giã lên trên và nêm thêm nước mắm, hạt tiêu, ớt các bạn nhé!
- Rắc gia vị lên trên.
- Đổ nước dừa và nước kẹo đắng vào nồi sao cho nước ngập cá. Nếu còn thừa nước dừa thì các bạn cứ giữ lại nhé! Vì chúng ta cần đổ thêm nước liên tục trong quá trình kho.
- Cho nước dừa vào nồi.
- Kho cá ở lửa thật nhỏ trong khoảng 8 - 12 tiếng. Khi nước trong nồi cá sôi thì bạn đổ đều nước cốt chanh lên trên rồi đậy nắp và kho tiếp. Nếu học cách kho cá ngon đúng chuẩn cá của làng Vũ Đại, bạn nên kho bằng củi nhãn nhé. Nhưng củi nhãn rất khó kiếm, nên bạn có thể kho bằng củi thông thường hoặc bếp ga, bếp từ đều được.
Chú ý đổ thêm nước dừa hoặc nước hầm xương vào nồi cá trong suốt quá trình kho cho đến khi còn 1 tiếng cuối cùng thì dừng.
Cách kho cá ngon đạt chuẩn là khi ăn cá có vị săn chắc, mùi hương tỏa lên cần phải có mùi thơm kết hợp của gừng hành cá và các loại gia vị khác và đặc biệt, khi ăn miếng cá không còn mùi tanh. Bên cạnh đó, cách kho cá ngon là khúc cá có màu đen nâu thịt cứng, xương mềm, khi ăn không phải bỏ đi một chút nào thì mới đúng tiêu chuẩn chất lượng của cá kho làng Vũ Đại. Với công thức kho cá này, bạn sẽ giảm được rất nhiều chi phí cho dịp Tết sắp tới đấy.
Chế biến cho cá không tanh
Thực tế cho thấy, để có được món cá kho ngon thì khâu chế biến làm sao cho cá không tanh là rất quan trọng. Có rất nhiều bí quyết để làm mất đi mùi tanh của cá sau khi đã rửa sạch.
Thứ nhất, bạn nên rửa cá bằng nước vo gạo sẽ giúp cá bớt tanh khi chế biến. Hoặc khi rửa nên xát muối vào mình cá, rửa bỏ hết máu tanh ở bụng và máu đọng dọc xương sống cá và mang cá.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng rượu gừng, hoặc giấm gạo hay muối hạt, chanh tươi để chà xát bề mặt ngoài và mặt trong con cá. Mùi thơm của rượu, giấm hoặc chanh và tính khử trùng của muối hạt sẽ nhanh chóng làm mùi tanh biến mất cũng như cá không còn bị nhớt.
Sau khi rửa sạch thì để cá ráo hoặc thấm khô cá rồi mới chế biến thì cũng giúp hạn chế mùi tanh. Và bạn nên nhớ, phần bụng của cá sẽ có những lớp màng đen, đây chính là một trong những nguyên nhân khiến nồi cá của bạn bị tanh. Chính vì vậy, bạn hãy bóc hết phần màng đen đó và rửa lại thật sạch.
Nếu làm cá mà bị vỡ mật, bạn có thể dùng rượu xoa vào chỗ mật cá, để một lúc, sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh, vị đắng của mật cá sẽ hết.
Châu Anh (th)
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 3 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 4 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.